Một số dạng bài điển hình trong đề thi HKII Toán 6, học sinh cần đặc biệt chú ý

3414

Để đạt điểm cao môn Toán 6 trong kỳ thi học kỳ II, các bạn học sinh lớp 6 cần đặc biệt chú ý một số dạng bài sau. Đây đều là những dạng bài tập điển hình rất dễ gặp trong đề thi cuối năm.

Dạng 1: Thực hiện phép tính

Trong đề thi học kỳ II môn Toán 6 chắc chắn không thể thiếu câu hỏi liên quan đến thực hiện phép tính. Dạng bài này cũng là phần ăn điểm cho tất cả các bạn học sinh nhưng cũng rất dễ mất điểm do sai sót trong quá trình tính toán. Muốn đạt trọn vẹn điểm số cho bài thực hiện phép tính, học sinh cần lưu ý:

Thực hiện phép tính là dạng bài giúp học sinh dễ “ăn điểm”

– Tuân thủ các quy tắc về thứ tự thực hiện phép tính:

  • Nếu phép tính chỉ có cộng, trừ hoặc chỉ có nhân, chia thì thực hiện phép tính theo thứ tự từ trái sang phải.
  • Nếu phép tính có cả cộng, trừ, nhân, chia, nâng lên lũy thừa thì thực hiện theo thứ tự lũy thừa -> nhân và chia -> cộng và trừ.
  • Nếu biểu thức có các dấu ngoặc tròn (), ngoặc vuông [], ngoặc nhọn {} thì thực hiện theo thứ tự () -> [] -> {}.

– Rút gọn các phân số để việc tính toán đơn giản hơn: Đối với phép tính phân số, học sinh thường phải quy đồng mẫu số nên việc rút gọn phân số sẽ giúp tính toán dễ dàng hơn và tránh được sự nhầm lẫn.  

Dạng 2: Tìm x

Dạng bài tìm x sẽ xuất hiện cả trong phần câu hỏi Trắc nghiệm và câu hỏi Tự luận, vì vậy học sinh lớp 6 tuyệt đối không thể bỏ qua dạng bài tìm x trong quá trình ôn tập học kỳ II môn Toán 6. Mặc dù là dạng toán khó nhưng học sinh hoàn toàn có thể tự tin chinh phục bài toán này nếu biết cách phân loại và nhận diện các bài tập liên quan đến dạng toán tìm x.

Tìm x – một trong những dạng bài điển hình trong đề thi HKII

Bài toán tìm x ở học kỳ II sẽ bao gồm một số dạng bài cơ bản và mở rộng sau:

– Bài toán phối hợp các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, ví dụ: a + b.x = c hoặc a.(x + b) = c

– Bài toán nhiều dấu ngoặc, ví dụ: a – {b.[c – (x + d)]} = e

– Bài toán dạng tích (ít gặp, dành cho học sinh khá giỏi): (x – a).(x – b).(x – c) = 0

– Phép toán lũy thừa, ví dụ: 2^x = 16

Hãy ghi nhớ các thứ tự thực hiện phép tính và thực hiện từng bước một để tránh nhầm lẫn không đáng có. Đối với bài toán tìm x là phân số, học sinh cần lưu ý đổi hỗn số và số thập phân về dạng phân số để dễ tính toán.

Dạng 3: So sánh hai phân số

Có hai dạng bài so sánh phân số là so sánh hai phân số cùng mẫu và so sánh hai phân số khác mẫu. Trong hai phân số có cùng một mẫu dương, phân số nào có tử lớn hơn thì lớn hơn. Còn trong so sánh hai phân số không cùng mẫu, ta quy đồng về mẫu số dương chung rồi so sánh các tử với nhau, phân số nào có tử lớn hơn thì lớn hơn.

Học sinh lớp 6 cần chú ý dạng bài so sánh phân số

Cần lưu ý là khi so sánh các phân số, trước hết ta phải viết mỗi phân số có mẫu âm thành phân số bằng nó và có mẫu dương. Phân số có tử và mẫu là hai số nguyên cùng dấu thì lớn hơn 0, được gọi là phân số dương. Phân số có tử và mẫu là hai số nguyên khác dấu thì nhỏ hơn, được gọi là phân số âm. Ngoài ra, học sinh cũng cần ôn luyện dạng toán dãy số có quy luật, các bài toán cơ bản về phân số và các bài tập hình học. 

Song song với ôn thi học kỳ, cha mẹ cũng nên chuẩn bị kế hoạch học hè cho con, để con được tiếp cận với kiến thức mới từ hè, tự tin đạt điểm 9, 10 môn Toán trong năm học lớp 7. Để đồng hành cùng phụ huynh trong giai đoạn con vào lớp 7, HOCMAI tiếp tục khai giảng khóa Học Tốt 2019 – 2020, giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản qua đó sẵn sàng bứt phá kết quả học tập khi bắt đầu năm học mới.

Với hệ thống bài giảng được thiết kế bám sát chương trình sách giáo khoa, cùng với hơn 400 bài tập vận dụng mỗi khóa, học sinh sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết nhất trước khi vào 7. Các bài tập khó hoặc phần kiến thức khó chưa hiểu rõ, học sinh có thể chủ động trao đổi với biên tập viên của khóa học qua mục Hỏi đáp kiến thức 247 để học đến đâu nắm vững kiến thức đến đó.

Khóa Học Tốt là hành trang cùng học sinh tự tin vào lớp 7

>>> Phụ huynh, học sinh đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây: http://bit.ly/bứt-phá-điểm-số-Toán-7.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936585812 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!