Một số dạng bài điển hình trong đề thi HKII Toán 6, học sinh cần đặc biệt chú ý

3229

Để đạt điểm cao môn Toán 6 trong kỳ thi học kỳ II, các bạn học sinh lớp 6 cần đặc biệt chú ý một số dạng bài sau. Đây đều là những dạng bài tập điển hình rất dễ gặp trong đề thi cuối năm.

Dạng 1: Thực hiện phép tính

Trong đề thi học kỳ II môn Toán 6 chắc chắn không thể thiếu câu hỏi liên quan đến thực hiện phép tính. Dạng bài này cũng là phần ăn điểm cho tất cả các bạn học sinh nhưng cũng rất dễ mất điểm do sai sót trong quá trình tính toán. Muốn đạt trọn vẹn điểm số cho bài thực hiện phép tính, học sinh cần lưu ý:

Thực hiện phép tính là dạng bài giúp học sinh dễ “ăn điểm”

– Tuân thủ các quy tắc về thứ tự thực hiện phép tính:

  • Nếu phép tính chỉ có cộng, trừ hoặc chỉ có nhân, chia thì thực hiện phép tính theo thứ tự từ trái sang phải.
  • Nếu phép tính có cả cộng, trừ, nhân, chia, nâng lên lũy thừa thì thực hiện theo thứ tự lũy thừa -> nhân và chia -> cộng và trừ.
  • Nếu biểu thức có các dấu ngoặc tròn (), ngoặc vuông [], ngoặc nhọn {} thì thực hiện theo thứ tự () -> [] -> {}.

– Rút gọn các phân số để việc tính toán đơn giản hơn: Đối với phép tính phân số, học sinh thường phải quy đồng mẫu số nên việc rút gọn phân số sẽ giúp tính toán dễ dàng hơn và tránh được sự nhầm lẫn.  

Dạng 2: Tìm x

Dạng bài tìm x sẽ xuất hiện cả trong phần câu hỏi Trắc nghiệm và câu hỏi Tự luận, vì vậy học sinh lớp 6 tuyệt đối không thể bỏ qua dạng bài tìm x trong quá trình ôn tập học kỳ II môn Toán 6. Mặc dù là dạng toán khó nhưng học sinh hoàn toàn có thể tự tin chinh phục bài toán này nếu biết cách phân loại và nhận diện các bài tập liên quan đến dạng toán tìm x.

Tìm x – một trong những dạng bài điển hình trong đề thi HKII

Bài toán tìm x ở học kỳ II sẽ bao gồm một số dạng bài cơ bản và mở rộng sau:

– Bài toán phối hợp các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, ví dụ: a + b.x = c hoặc a.(x + b) = c

– Bài toán nhiều dấu ngoặc, ví dụ: a – {b.[c – (x + d)]} = e

– Bài toán dạng tích (ít gặp, dành cho học sinh khá giỏi): (x – a).(x – b).(x – c) = 0

– Phép toán lũy thừa, ví dụ: 2^x = 16

Hãy ghi nhớ các thứ tự thực hiện phép tính và thực hiện từng bước một để tránh nhầm lẫn không đáng có. Đối với bài toán tìm x là phân số, học sinh cần lưu ý đổi hỗn số và số thập phân về dạng phân số để dễ tính toán.

Dạng 3: So sánh hai phân số

Có hai dạng bài so sánh phân số là so sánh hai phân số cùng mẫu và so sánh hai phân số khác mẫu. Trong hai phân số có cùng một mẫu dương, phân số nào có tử lớn hơn thì lớn hơn. Còn trong so sánh hai phân số không cùng mẫu, ta quy đồng về mẫu số dương chung rồi so sánh các tử với nhau, phân số nào có tử lớn hơn thì lớn hơn.

Học sinh lớp 6 cần chú ý dạng bài so sánh phân số

Cần lưu ý là khi so sánh các phân số, trước hết ta phải viết mỗi phân số có mẫu âm thành phân số bằng nó và có mẫu dương. Phân số có tử và mẫu là hai số nguyên cùng dấu thì lớn hơn 0, được gọi là phân số dương. Phân số có tử và mẫu là hai số nguyên khác dấu thì nhỏ hơn, được gọi là phân số âm.

Bên cạnh đó, các em cũng cần chú trọng ôn luyện dạng toán dãy số có quy luật, các bài toán cơ bản về phân số và các bài tập hình học. Vì phần câu hỏi trong bài thi cuối năm học sẽ bao gồm cả kiến thức trọng tâm học kỳ I và học kỳ II nên học sinh cần chủ động hệ thống lại đầy đủ kiến thức quan trọng, luyện nhiều dạng bài tập từ đó đạt kết quả cao môn Toán 6 trong kỳ thi sắp tới.

Muốn tận dụng được khoảng thời gian còn lại để ôn chủ động, học hiệu quả và không bỏ sót bất kỳ nội dung quan trọng nào, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo khóa học Ôn thi HKII môn Toán 6 do cô Bùi Thanh Bình giảng dạy. Qua hệ thống 10 bài giảng và hơn 70 bài tập, cô Thanh Bình sẽ cùng các bạn tổng hợp lại các kiến thức và dạng bài điển hình dễ gặp trong đề thi học kỳ để các em có được sự tự tin bước vào kỳ thi này.

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây: http://bit.ly/luyện-mọi-dạng-bài-toán-6-kỳ-II.

Thời gian ôn luyện chẳng mấy chốc sẽ chỉ được tính bằng ngày, thay vì để bản thân phải rượt đuổi với thời gian, học sinh nên có kế hoạch ôn thi ngay từ bây giờ. Cha mẹ cũng nên động viên các con sớm bắt tay vào tổng ôn kiến thức học kỳ II môn Toán cũng như các môn học khác để con có thể đạt kết quả học tập tốt năm học 2018-2019.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936585812 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!