Cô Diêu Lan Phương và CLB Ngôn ngữ và EQ – Nơi ươm mầm tài năng văn học cho các em học sinh nhỏ tuổi

54

Tiến sĩ Văn học Diêu Lan Phương từng chia sẻ: “Tiếng Việt là những định hình đầu tiên về tiếng nói, tư duy, tình cảm và văn hóa của đứa trẻ. Nếu không sử dụng tốt ngôn ngữ này con sẽ bị hạn chế về các phương diện giao tiếp, tiếp thu kiến thức và phát triển tư duy trong giai đoạn đầu đời.” Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Việt và bằng kinh nghiệm trên 10 năm giảng dạy của mình cô đã truyền lửa đam mê với môn Tiếng Việt cho các em học sinh nhỏ tuổi thông qua Câu lạc bộ Ngôn ngữ và EQ của mình.

1, Chân dung một nhà giáo ưu tú – Người có tình yêu vô tận với Văn học và  Tiếng Việt

Tiến sĩ Văn học Diêu Lan Phương hiện đang là Giảng viên giảng dạy bộ môn Lý luận văn học tại Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiến sĩ Diêu Lan Phương – Chủ nhiệm CLB Ngôn ngữ và EQ

Chia sẻ về “cơ duyên” và lý do đến với nghề nhà giáo cô Lan Phương cho biết có lẽ tình yêu với môn văn học và niềm đam mê đối với câu chữ đã trở thành “kim chỉ nam” để cô cố gắng học tập trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, phấn đấu trở thành một cô giáo dạy văn để có thể tiếp lửa đam mê cho các thế hệ học sinh, sinh viên. Ngoài tình yêu nghề thì cô còn có mong muốn khác khi dạy học, đó là dạy cho học trò của mình cảm nhận được hết cái hay cái đẹp của từng câu chữ, nhận thức được vai trò của ngôn ngữ đối với tư duy và hành vi của con người và đặc biệt chính là tầm quan trọng của tiếng Việt. Chính vì vậy mà những tiết dạy của cô luôn thu hút rất đông sinh viên tham dự và nhận được nhiều tình cảm yêu mến, sự tin tưởng của các em.

Với cô Diêu Lan Phương ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng với tư duy và hành vi con người

Không chỉ chuyên tâm vào công việc giảng dạy Đại học, cô Diêu Lan Phương hiện còn là chủ nhiệm của Câu Lạc Bộ Ngôn Ngữ và EQ.  Nơi luyện tập cho các bé cấp 1 có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Việt, biết cách làm văn, làm thơ, biết cách thể hiện tình cảm, cảm xúc và vốn hiểu biết của mình bằng ngôn ngữ mẹ đẻ – Tiếng Việt.

>>> Xem thêm: Những gương mặt thầy cô bậc Tiểu học tiêu biểu của HOCMAI để cha mẹ yên tâm “chọn mặt gửi vàng”

2, Con đường đến với Câu Lạc Bộ Ngôn ngữ và EQ – Nơi ươm mầm tài năng Văn học cho các em học sinh nhỏ tuổi

Với cô Diêu Lan Phương việc sáng lập ra CLB Ngôn ngữ và EQ ngoài niềm đam mê với Tiếng Việt, ngoài mục đích giúp các em học sinh nhỏ tuổi phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ và bộc lộ cảm xúc của mình thì còn bắt nguồn từ chính hiện trạng thực tế mà cô nhận thấy, đó chính là khả năng Tiếng Việt của các em ngày càng kém.

Trong một bài viết của mình cô từng chia sẻ: “Khi tiếp xúc với rất nhiều trẻ con, từ con mình, rồi các bạn cấp 1 cho đến đại học, sao thấy việc nói năng viết lách thật khó khăn. Và kể từ lớp 3, đa số các con chán ghét môn văn ở trường; nhiều bạn còn tỏ ra kinh sợ. Trong khi đó, như mình luôn nói “Ngôn ngữ vô cùng quan trọng, vì nó là cái đi theo ta suốt cuộc đời”.

Tại CLB Ngôn ngữ và EQ các bạn sẽ được tham gia nhiều buổi từ thiện để thấu hiểu về tình yêu thương

Chính những điều này đã tạo động lực và thôi thúc cô thành lập CLB Ngôn ngữ và EQ với khát vọng làm sao để các con chủ động, làm sao để có tư duy độc lập, làm sao để nói và viết rõ ràng, thuyết phục được ý tưởng của mình, làm sao để say mê.

Các bạn nhỏ được thỏa sức vui chơi để có thể tự do sáng tạo ngôn từ và tư duy

Với sự lỗ lực không ngừng của cô Diêu Lan Phương cùng các đồng nghiệp, trải qua một thời gian (từ năm 2014 đến nay) CLB Ngôn ngữ và EQ đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh, gửi gắm con em mình vào đó học tập để có thể rèn luyện và phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như cách biểu lộ cảm xúc để các em có thể làm chủ chính mình. Đây thực sự là một nơi ươm mầm tài năng cho các em học sinh nhỏ tuổi.

Các trải nghiệm thực tế để hiểu về cuộc sống và nuôi dưỡng tâm hồn các em

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và niềm đam mê vô tận với Tiếng Việt, cô Diêu Lan Phương luôn mong muốn sẽ “lan tỏa” tình yêu và niềm say mê đó của mình đến đông đảo tất cả các em học sinh trên mọi vùng miền của tổ quốc thông qua hình thức học trực tuyến. Chính vì vậy mà cô đã chính thức hợp tác với Hệ thống giáo dục HOCMAI để có thể chắp cánh cho ước mơ và tình yêu với môn văn, với Tiếng Việt cho nhiều thế hệ học sinh, đặc biệt là các em học sinh nhỏ tuổi.

>>> Xem thêm: Cô Nguyễn Thị Huệ “mách” học sinh cách học môn hình học không hề khó!

SHARE