Con vào lớp 9 – Phụ huynh cần giúp con chuẩn bị những gì?

38655

Với phụ huynh có con vào lớp 9, năm nay hẳn là một năm khá căng thẳng khi các con phải chuẩn bị bước vào một trong những kì thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh. Vậy, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị những gì từ bây giờ để hỗ trợ con tốt nhất trong năm học quan trọng này?

Động viên, khích lệ, tránh gây áp lực

Việc chuẩn bị cho con một tâm thế tốt là điều vô cùng cần thiết trước mọi cuộc thi lớn. Khi con lên lớp 9 cũng là lúc các con đang phải đối mặt với một cuộc thi mang tính quyết định đến việc học trong tương lai. Bởi vậy, sự động viên, khích lệ của cha mẹ sẽ như một liều thuốc tinh thần giúp con có động lực tốt hơn trong học tập. Các bậc phụ huynh hãy lắng nghe con, hiểu con, chia sẻ và giúp đỡ con trong trường hợp cần thiết.

Rất nhiều ông bố, bà mẹ vì quá kỳ vọng con thi đỗ trường chuyên, lớp chọn nên thúc ép con học tập một cách quá đà ngay từ đầu năm học. “Học sáng, ôn chiều, luyện tới đêm” chính là tình trạng mà rất nhiều học sinh phải trải qua trong năm học lớp 9. Điều này sẽ khiến các con thấy mệt mỏi, nặng nề, thậm chí là sợ học, sợ thi. Chính vì vậy, việc hạn chế gây áp lực cho con cũng là điều cha mẹ cần hết sức chú ý trong năm học “nhạy cảm” này.

Định hướng tư vấn chọn trường, chọn lớp cho con

Con lên lớp 9, các phụ huynh cũng dần dần cần định hướng chọn trường, chọn lớp cho con. Đây cũng là điều khiến rất bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng. Làm sao để chọn cho con một ngôi trường có môi trường học tập tốt và đặc biệt hơn là phù hợp với con?

Trước tiên, phụ huynh cần phải chọn trường phù hợp với năng lực của con: Nhiều bậc phụ huynh đặt khá nhiều kì vọng vào con cái hoặc không tin tưởng vào khả năng của con. Chính điều này lại gây ra những trường hợp như: Phụ huynh chọn trường quá cao so với năng lực của con hoặc chọn trường thấp hơn năng lực của con. Những việc như vậy sẽ gây những áp lực hoặc những hệ lụy tiêu cực nhất định cho các con vì môi trường giáo dục không thật sự thích hợp. Các phụ huynh nên tìm hiểu rõ cũng như bàn bạc cùng con xem khả năng của con đến đâu, phù hợp với những trường nào. Từ đó để có thể tư vấn và định hướng cho con tốt nhất.

Định hướng phương pháp học tập

Trong năm học cuối cấp, kiến thức học vô cùng nặng. Các con cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, nhanh chóng lấp những kiến thức hổng, hạn chế trường hợp hoang mang vô định trong quá trình học.

Chính vì vậy, các phụ huynh nên có những hướng dẫn giúp con phân chia thời gian học tập thật phù hợp: Đâu là khoảng thời gian học kiến thức mới, đâu là thời gian bắt đầu ôn luyện, thời gian học trên lớp, tự học tại nhà?… Măc dù phải hạn chế việc gây sức ép cho con, nhưng phụ huynh vẫn cần có những áp lực nhất định để con phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

Ngoài ra, các phụ huynh nên định hướng cho con một lộ trình học tập và ôn luyện thật hiệu quả. Để bắt đầu củng cố và ôn luyện thật tốt kiến thức ngay từ bây giờ, các phụ huynh và các con có thể tham khảo chu trình ôn luyện vào 10 của HOCMAI – Giúp con có thể ôn tập ngay sau khi học xong.

HM10 – Tổng ôn là nhóm khóa học giúp học sinh lớp 9 ôn tập toàn diện kiến thức, phương pháp làm bài theo từng chuyên đề. HM10 giúp các con tiếp cận kiến thức theo từng chuyên đề một cách tuần tự. Đi từ việc nhắc lại, hệ thống lại kiến thức, phương pháp tới việc hướng dẫn áp dụng thông qua ví dụ minh họa và luyện tập với các dạng bài tương ứng.

Đồng hành cùng con trong năm học lớp 9 đầy thử thách cùng HM10 – Tổng ôn

Liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết hơn.

SHARE