Học sinh “nghiện” Facebook, phụ huynh phải làm sao?

55

Thời gian gần đây có rất nhiều thông tin đáng báo động về việc học sinh “nghiện” mạng xã hội Facebook không chỉ làm kết quả học tập bị giảm sút mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như mắc bệnh trầm cảm, cơ thể bị suy nhược. Vậy khi con em mình rơi vào tình trạng này thì các bậc phụ huynh cần phải làm gì?

>>> Xem ngay: Gần Tết, con lười học bố mẹ phải làm sao?

Cân nhắc khi cho con sử dụng điện thoại di động

Để tiện cho việc liên lạc rất nhiều cha mẹ đã cho con cái sử dụng điện thoại, tuy nhiên khi mua điện thoại di động cho con bố mẹ cũng cần phải cân nhắc về những hệ lụy của nó.

Nếu điện thoại chỉ được dùng vào mục đích liên lạc thì bố mẹ chỉ nên mua cho con mình loại điện thoại chỉ có chức năng nghe – gọi, như vậy sẽ giảm thiểu được mức độ quan tâm của con với điện thoại. Vì những loại điện thoại hiện đại như smartphone sẽ có đầy đủ tính năng, trong đó có cập nhật ứng dụng như mạng xã hội Facebook, lúc đó việc con truy cập vào và sử dụng chúng là điều đương nhiên. Lúc này cha mẹ sẽ rất khó để kiểm soát tình hình của con vì điện thoại di động là đồ dùng mang tính chất cá nhân, cha mẹ không thể kiểm tra nếu không được sự đồng ý của con, hoặc cố tình kiểm tra sẽ gây phản tác dụng, khi đó con càng tạo khoảng cách với cha mẹ hơn.

Bố mẹ nên cân nhắc khi cho con sử dụng điện thoại di động

Do vậy lời khuyên cho các bậc phụ huynh là khi mua điện thoại cho con hãy cân nhắc đến điều này. Đặc biệt nếu con đòi hỏi thì ngay từ đầu hãy nói rõ quan điểm của mình để con hiểu được vấn đề, hoặc rõ ràng hơn hãy đặt mục tiêu cho con phấn đấu học hành và hãy nói với con khi con đủ 18 tuổi mới được phép sử dụng điện thoại di động như Smartphone vì điều đó sẽ không gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của con bây giờ.

Phải cứng rắn với con khi con sử dụng Facebook

Tuy nhiên cũng có trường hợp con tự ý sử dụng Facebook bằng cách đăng nhập sử dụng máy tính khi ở nhà vì trên thực tế hiện nay phụ huynh đều trang bị cho con em mình máy tính tại nhà để tiện cho việc học tập. Hoặc có những em “cả gan” hơn sẽ giấu bố mẹ mua Smartphone bằng tiền riêng của mình để có thể thoải mái check in hay sử dụng Facebook cho bằng bạn bằng bè. Vì việc sử dụng mạng xã hội của các em đôi khi cũng bắt nguồn từ hiện ứng đám đông, bị ảnh hưởng từ bạn bè xung quanh.

Khi rơi vào tình huống này phụ huynh cần phải cứng rắn nhưng cũng khéo léo với con em mình để chúng hiểu ra bản chất của vấn đề. Để tiện cho việc quản lý con trên mạng xã hội thì bố mẹ nên kết bạn với con và con chỉ nên đăng tải các thông tin, hình ảnh đã qua sự kiểm duyệt của bố mẹ. Bên cạnh đó hãy xem xét các bạn bè ảo của con, yêu cầu con chỉ nên giao tiếp với những người quen biết và chỉ được dùng Facebook vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày để tránh làm ảnh hưởng đến việc học.

Khi con dùng Facebook cha mẹ cần phải có biện pháp cứng rắn

Nhưng nếu như mọi việc không thể đàm phán như trên hoặc sau một thời gian quan sát nếu nhận thấy con đang bị lệ thuộc vào mạng xã hội, có dấu hiệu “nghiền” Facebook thì bố mẹ nên sử dụng biện pháp mạnh là ngắt mạng Internet ở nhà, yêu cầu con khóa tài khoản Facebook và tịch thu điện thoại của con. Bên cạnh đó để làm được điều này thì bố mẹ cũng cần có buổi nói chuyện thẳng thắn với con ngay sau đó để con hiểu ra được bản chất của vấn đề.

>>> Xem thêm: Dịp Tết bố mẹ nên sắp xếp thời gian học tập của con sao cho hợp lý

Hãy để con tham gia các hoạt động ngoại khóa

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục đôi khi con trẻ tìm đến mạng xã hội ảo để mong được chia sẻ và giải tỏa nỗi cô đơn, hay áp lực học hành do cha mẹ quá bận rộn không quan tâm đến chúng.

Do vậy để con không bị “nghiện” Facebook thì cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến con và tạo cho chúng một đời sống tinh thần lành mạnh bằng cách đăng ký cho con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như chơi thể thao, cắm trại hoặc dã ngoại vào dịp cuối tuần…. Điều này không chỉ giúp con rèn luyện sức khỏe mà còn giúp con gắn kết với thế giới bên ngoài hơn, học hỏi nhiều điều bổ ích hơn thay vì sống trên mạng ảo.

Việc dành thời gian cho con, cùng con lập kế hoạch học tập và rèn luyện cũng chính là giải pháp hữu hiệu nhất để cha mẹ nắm bắt được con cái mình, hiểu được tâm tư tình cảm của con cũng như nhận biết được lực học của con đang ở mức độ nào.

Để con tham gia các hoạt động ngoại khóa là cách tránh xa mạng xã hội

Khai Test đầu năm – tránh xa mạng xã hội

Vào những ngày Tết sắp đến như thế này, con sẽ không tránh khỏi tâm lý xao nhãng chuyện học hành, việc không thể tham gia các hoạt động ngoại khóa hay không được gặp gỡ thầy cô, bạn bè sẽ khiến con tìm đến một nguồn giải trí mới và Facebook có thể sẽ là sự lựa chọn của con.

Vậy cha mẹ nên chuẩn bị điều gì cho con trong những ngày nghỉ Tết, vừa giúp con thư giãn đầu óc lại khích lệ tinh thần học tập của con, việc học hành không bị bê trễ?

Bên cạnh gợi ý như mua cho con những cuốn sách hoặc những cuốn truyện tranh thiếu nhi để con đọc và thư giãn thì bố mẹ có thể khích lệ con tham gia chương trình khai test nhé.

Khai Test là hoạt động thường niên của Hệ thống giáo dục HOCMAI được tổ chức vào mỗi dịp đầu xuân, dành cho tất cả các học sinh trên toàn quốc, nhằm tiếp nối truyền thống khai bút của dân tộc Việt. Tham gia khai test các bạn học sinh sẽ được làm 1 bài trắc nghiệm vô cùng thú vị với bộ đề 10 câu hỏi trong vòng 15 phút để thử tài kiến thức của các bạn.

Tham gia khai test có cơ hội nhận nhiều phần quà hấp dẫn 

Đặc biệt khi tham gia Khai Test các bạn không chỉ “lấy hên” cho cả năm học hành thuận lợi, thành công mà còn có cơ hội nhận rất nhiều quà tặng hấp dẫn từ HOCMAI nữa đấy.

Do vậy để con em mình không bị xao nhãng học hành trong dịp Tết, cả năm học tập may mắn thì các bậc phụ huynh hãy khuyến khích các con tham gia Khai Test nhé.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình và thời gian diễn ra khai test 2018 được cập nhật TẠI ĐÂY  

>>> Xem thêm: Khai bút giờ nào đem lại may mắn nhất trong cả năm học tập?

 

SHARE