Những người thầy online trong thời đại 4.0

21885

Trong thời đại 4.0, sự phát triển công nghệ đòi hỏi giáo dục cũng phải thay đổi sao cho phù hợp với học sinh trong thời đại mới. Giáo viên dạy học online là những người tiên phong trong việc áp dụng các phương pháp day học áp dụng các công nghệ và cũng là những người chịu áp lực về việc đổi mới thường xuyên phương pháp và nội dung dạy nhằm tăng hiệu quả việc truyền tải tri thức đến học sinh.

Không ngừng tìm kiếm, cập nhật các phương pháp dạy học mới…

Trong thời đại công nghệ số, thầy cô là những người trực tiếp chịu tác động của sự thay đổi của nền giáo dục. GS.TS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) từng chia sẻ về vai trò của người thầy trong thời đại mới: “Người thầy phải quan tâm đến từng học sinh bởi nhu cầu của học sinh hiện nay rất khác nhau và không đồng nhất. Nhiệm vụ chính của giáo viên là tạo môi trường học tập, tạo điều kiện để học sinh có cơ hội học tập theo phương pháp tích cực và sáng tạo”.

Cũng như giáo viên đứng lớp, giáo viên online trong thời đại cộng nghê luôn không ngừng tìm kếm, cập nhật các phương pháp giáo dục mới. Đặc biệt, với sứ mệnh tiên phong, kết nối giáo dục với công nghệ, giáo viên online cần chủ động cập nhật, tìm hiểu và áp dụng những điều mới, kỹ thuật mới vào bài giảng, đưa những nội dung hay tiếp cận được với đông đảo người học, đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người học ở từng vùng miền. Vai trò của giáo viên online không chỉ là cung cấp kiến thức, kỹ năng cho học sinh ở nhiều nơi khác nhau, mà còn tạo sự gắn kết, kích thích khả năng tự học của học sinh.

Nhiều giáo viên online giảng dạy khối Tiểu học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ rằng dạy học online là một điều rất thú vị nhưng cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng khác của giáo viên. Đặc biệt, ở cấp tiểu học, giáo viên không chỉ là tương tác với học sinh qua bài giảng mà còn là tương tác với phụ huynh qua nhiều kênh online khác nhau. Giáo viên cần có nhiều kỹ năng để tương tác với cả học sinh và phụ huynh ở nhiều vùng miền trên cả nước.

“Dạy online không phải là chuyện đơn giản, nhất là ở cấp tiểu học. Mình dạy online Tiếng Anh lớp 3, biết các con độ tuổi này thích các trò chơi sắm vai, trong bài giảng, mình thường tạo ra các tình huống kịch, các tình huống giả định hoặc dạy các con thông qua các bài hát. Vừa tạo hứng thú học cho các con, vừa giúp các con tiếp thu kiến thức một cách linh hoạt nhất” – Cô Tú Anh – Giáo viên Tiếng Anh tại HOCMAI chia sẻ.

Khác với cô Tú Anh, cô Dương Thu Hà, giáo viên dạy Sinh học với nhiều khóa học online cho học sinh THCS lại tìm ra những cách khác để thu hút sự chú ý của học sinh ở độ tuổi mới lớn.

Đặc thù của bộ môn Sinh học là gắn liền với thực tế. Vì thế nếu chỉ chăm chăm giảng bài và ghi lên bảng thì học sinh sẽ thấy nhàm chán. Bởi vậy, cô Hà thường thực hiện các thí nghiệm giả định trong các video bài giảng online, đưa tranh ảnh, sơ đồ tư duy, video hình ảnh thực tế, video thăm quan các cơ sở trải nghiệm, giúp học sinh có cái nhìn trực quan sinh động về những kiến thức được học. Đặc biệt, cô Hà cũng thường xuyên nghe bài giảng của các giáo viên nước ngoài, tìm hiểu cách dạy mới, các hình ảnh giảng dạy sinh động để phục vụ việc dạy và học.

… Và tương tác “xuyên đêm” với phụ huynh và học sinh

Không chỉ phải thường xuyên cập nhật, đưa cái mới, phương pháp hay vào bài giảng, giáo viên online còn có một sứ mệnh riêng, đó là trò chuyện với học sinh, phụ huynh ở mọi miền đất nước. Học trò, phụ huynh của giáo viên online không chỉ có ở một khu vực, một vài lớp học mà là hàng nghìn học sinh, phụ huynh ở nhiều nơi. Đặc điểm của việc dạy online là giáo viên không gặp mặt trực tiếp học sinh để trao đổi, giảng dạy mà thông qua các video bài giảng, qua máy tính. Do đó, học sinh và phụ huynh sẽ tương tác với nhau qua các công cụ, phương tiện khác như facebook, diễn đàn, email… Việc “chat” với nhiều học sinh, phụ huynh hàng ngày không chỉ là công việc, đó còn là niềm đam mê, là cầu nối giúp giáo viên giao lưu, trao đổi, nắm bắt nhu cầu, vấn đề của học sinh, phụ huynh ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên Tiếng Anh có các khóa học online dành cho học sinh lớp 9 luôn dành thời gian tương tác, giải đáp các thắc mắc cho học sinh và phụ huynh qua facebook: “Buổi tối thường là thời gian học sinh hay online facebook, tìm kiếm các thông tin và tương tác với thầy cô. Tôi cũng dành những khung thời gian nhất định để trò chuyện cùng học sinh, giải đáp thắc mắc trong bài học mà các em chưa hiểu hoặc ngay cả các vấn đề khác trong cuộc sống, học tập”.

Học sinh thường ngại hỏi giáo viên trên lớp, nhưng với các giáo viên online, học sinh lại thoải mái trò chuyện, trao đổi hơn. Giáo viên online thường trả lời học sinh qua tin nhắn, lời bình hoặc những buổi livestream trực tiếp trên facebook với học sinh. Ngoài những bài giảng online, khi có thời gian, Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên Ngữ văn online thường sắp xếp tổ chức các buổi livestream trực tiếp với học sinh về những chủ đề mà các em quan tâm. Khi thì là giải đáp thắc mắc về bài giảng, khi thì tư vấn cách học, cách ôn thi hiệu quả. Lúc này, thầy sẽ không chỉ ngồi nói, học sinh nghe. Các học sinh trên livestream “chăm” đặt câu hỏi hơn, “chăm” tương tác hơn, thầy cũng có thời gian trả lời nhiều câu hỏi của học sinh hơn.

Cô Mai Quỳnh – giáo viên Toán tiểu học cũng cho rằng việc tương tác với phụ huynh qua các kênh online như facebook, email là công việc thường xuyên của giáo viên hiện nay, nhất là giáo viên online. Giáo viên tiểu học bên cạnh chia sẻ các kiến thức học tập cho các con, còn cần phải thường xuyên cập nhật, chia sẻ các phương pháp dạy con, học cùng con, nắm bắt tâm lí của con cho phụ huynh.

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, lớp học không chỉ gói trong 4 bức tường chật hẹp mà giờ đây đã được mở rộng ở mọi lúc mọi nơi. Các thầy cô trong thời đại mới cũng linh hoạt thay đổi phương pháp cùng nội dung giảng dạy, hướng đến một nền giáo dục khai phóng: Giáo dục hướng đến đào tạo con người tự do, linh hoạt, phát triển toàn diện về nhân cách và trí tuệ. Những thầy cô online luôn đảm nhận sứ mệnh tiên phong trong việc kết nối giáo dục với công nghệ, tạo cộng đồng học tập mở trên nền tảng phát triển của kỹ thuật.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2018 – 2019

  • Chương trình học online dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 9, với thiết kế bài giảng bám sát nội dung SGK, đáp ứng đầy đủ kiến thức cho người học.
  • Tiếp thu kiến thức từ những thầy cô nổi tiếng với phương pháp giảng dạy độc đáo, thu hút đến từ Hà Nội đồng thời được tiếp cận tri thức với khoá ôn luyện đảm bảo cho các em hiểu rõ kiến thức nhất.
  • Học tại nhà, mọi lúc mọi nơi. Cha mẹ có thể ngồi học cùng con, cùng con trao đổi bài cũng như con có thể xem lại bài giảng khi cần thiết.
  • Hệ thống bài kiểm tra 15 phút, 45 phút giúp các bạn học sinh tự kiểm tra được kiến thức bản thân sau các bài học và sớm có phương pháp bổ sung kiến thức.
  • Một chương trình tiện lợi, không áp đặt điểm số.

ĐĂNG KÍ NGAY TẠI ĐÂY!!

 Liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn miễn phí!

 

SHARE