Tuyển sinh vào 10: Phụ huynnh, học sinh lo chồng chất lo

1379

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa học sinh lớp 9 trên toàn quốc nói chung và tại Hà Nội nói riêng sẽ bước vào kỳ thi quan trọng – kỳ thi tuyển sinh vào 10. Tại Hà Nội, cuộc chạy đua để là 1 trong 60% học sinh vào trường công lập vẫn đang diễn ra ngày càng căng thẳng.

Tỷ lệ nghịch học sinh và chỉ tiêu

Dê Vàng là năm tuổi đẹp với nhiều gia đình, chính vì vậy số lượng học sinh lứa tuổi này cũng tăng đột biến. Theo thống kê, tại Hà Nội thí sinh dự thi vào 10 tăng gần 22000 học sinh so với năm trước, con số này là con số đáng báo động khi mà các trường công lập trên địa bàn chỉ có sức chứa được khoảng 60% học sinh. Như vậy khoảng 40% học sinh còn lại sẽ vào các trường dân lập hoặc trường nghề. Trong khi số học sinh thì tăng đột biến mà chỉ tiêu vào các trường dân lập lại không có nhiều đã tạo nên áp lực cho ngành Giáo dục của thủ đô cũng như học sinh đang chuẩn bị vào 10.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trong tháng 3 Sở sẽ công bố phương án tuyển sinh đầu cấp tại các trường phổ thông trên địa bàn, tuy nhiên cho đến này vẫn chưa có con số tuyển sinh cụ thể được chính thức công bố. Lý do là Sở GD-ĐT Hà Nội cần cân nhắc thêm khả năng có thể tăng được chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập trong năm học 2018-2019 hay không. Hiện tại, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn đang hướng dẫn các trường THPT rà soát cơ sở vật chất và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh. Chính vì lẽ đó, các trường THPT chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể.

>> Dê Vàng cần làm gì để nằm trong top 60% học sinh vào trường công lập

>> Tại sao Dê Vàng cần gấp rút ôn sớm, luyện sâu, làm đề sớm

Không đồng đều nội- ngoại thành

Tại Hà Nội, học sinh tập trung ở nội thành đông hơn ngoại thành cũng như các trường top cũng tập trung đa số khu vực này. Chính điều này khiến cho lượng học sinh đổ về các trường không đồng đều gây nên nhiều khó khăn trong việc đề ra chỉ tiêu của mỗi trường. 

Bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết, năm nay sẽ có hơn 4.400 học sinh lớp 9 trên địa bà thi tuyển vào lớp 10, tăng hơn 1.000 em so với năm ngoái. Quận Hà Đông hiện có 18 trường công lập, do đó sẽ đảm bảo được khoảng trên 60% học sinh vào học trường công.

Ông Hoàng Việt Cường – Trưởng phòng GD-ĐT Gia Lâm cũng cho rằng lượng thí sinh tăng thêm tại địa bàn là không đáng kể. Số lượng học sinh lớp 9 của huyện Gia Lâm năm nay thi vào lớp 10 là gần 3.400 học sinh (năm ngoái là gần 2.800 học sinh).

Tuy nhiên, ngay cả khi lượng thí sinh không tăng thì lâu nay số trường THPT công lập ở Hà Nội vốn đã không đủ để đáp ứng nhu cầu. Đơn cử quận Cầu Giấy, trong khi số lượng trường THCS công lập và ngoài công lập khá đông với 21 trường, thì ở khối THPT chỉ có 3 trường công lập.

Mùa tuyển sinh đầu cấp 2017-2018, để vào được trường công lập trên địa bàn ở quận Cầu Giấy, mỗi môn Văn, Toán của học sinh phải đạt 8 điểm trở lên, cộng với học bạ loại giỏi. Do đó, ngay từ khi vào học lớp 9, học sinh rất căng thẳng chạy đua để có suất vào trường công lập vì trường tư tốt thì học phí quá đắt đỏ.

Vị trí nội – ngoại thành là một vấn đề khiến cuộc chạy đua vào 10 trở nên căng thẳng hơn. Thực chất cha mẹ – những phụ huynh cần sáng suốt trong việc định hướng cho các bạn học sinh lớp 9 về việc chọn trường- lớp phù hợp năng lực để có thể chắc chắn đỗ được vào trường công lập.

 Đồng hành cùng các bạn Dê Vàng, HOCMAI xây dựng lộ trình Giải pháp HM10 khoa học giúp các bạn ôn luyện dễ dàng. Trong đó HM10 Luyện đề là một khoá học đặc biệtĐây là khoá học sẽ giúp các bạn học sinh:

  • Làm quen với cấu trúc đề thi vào 10 không chuyên tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc  
  • Nhận diện và thành thạo phương pháp làm hiệu quả của các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10 không chuyên theo từng tỉnh/ thành phố
  • Phát hiện lỗi sai và lỗ hổng kiến thức để kịp thời khắc phục và bồi đắp
  • Rèn kỹ năng làm đề thi như phân bổ thời gian, tìm hướng giải, đoán đáp án…

Điểm nổi bật của HM10 Luyện đề đó chính là được tổng hợp đề của 63 tỉnh thành và HOCMAI là nơi có duy nhất có khoá học này.

Hãy ôn luyện ngay từ hôm nay để có được kết quả cao nhất nhé các bạn Dê Vàng!

Thông tin chi tiết khoá học click BANNER hoặc liên hệ HOTLINE 0936585812 để được tư vấn!