3 phương pháp học thông minh cho học sinh lớp 9

0
4400
3-phuong-phap-hoc-thong-minh-cho-hoc-sinh-lop-9

Bên cạnh việc chủ động học tập để nắm chắc kiến thức thì muốn học tốt và ghi nhớ lâu các kiến thức, các bạn học sinh cần có phương pháp học thông minh, hiệu quả.

TS. Nguyễn Thành Nam – Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đã có những chia sẻ thú vị về phương pháp học thông minh cho học sinh lớp 9 trong hội thảo “Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10 năm 2020” tại Nghệ An ngày 21/12/2019.

Phương pháp ghi chép nội dung bài giảng hiệu quả

Để ghi chép hiệu quả, học sinh nên phân chia trang vở thành 3 phần như sau:

– Phần ghi bài (¾): Ghi chép bài giảng, câu hỏi, lời giải thích, chứng minh…

– Phần ghi chú (¼): Viết lại những vấn đề còn thắc mắc, lời nhận xét hay đưa ra ý tưởng mới. 

– Phần tổng kết (⅕): Ghi chép nội dung quan trọng do thầy cô cung cấp hoặc tự tổng kết lại bài đã học. 

Bên cạnh đó, học sinh cũng cần chú ý đến hình thức trình bày bài thi. Một quyển vở ghi chép sạch đẹp, rõ ràng và tô vẽ thêm chút màu mè sẽ tạo cảm hứng học tập cho học sinh. Với mỗi bài mới, học sinh nên sang trang mới. Viết đầy đủ tên bài/ tiêu đề/ mục ghi to, phân cấp từng mục; dãn cách dòng đủ rộng; dùng tối đa ba màu mực khác nhau cho các phần quan trọng. 

3-phuong-phap-hoc-thong-minh-cho-hoc-sinh-lop-9

TS. Nguyễn Thành Nam chia sẻ phương pháp học thông minh cho học sinh lớp 9

Phương pháp ghi nhớ thông minh

Trong một ngày, học sinh phải tiếp thu một lượng kiến thức đa dạng từ nhiều môn học khác nhau nên dễ dẫn đến việc “học trước quên sau” do học nhồi nhét. Vì vậy, các bạn học sinh có thể áp dụng phương pháp giãn cách để hỗ trợ khả năng ghi nhớ kiến thức của học sinh được lưu giữ lâu hơn trong trí não. Với phương pháp này, học sinh sẽ tập được thói quen ôn lại kiến thức cũ trong những ngày tiếp theo, nhờ vậy lượng kiến thức sẽ ngấm dần, lưu giữ sâu trong não. Khoảng cách nhắc lại kiến thức có thể tùy chỉnh theo lịch học của học sinh. Thời gian đầu có thể gần như nhắc lại ngay ngày hôm sau, tuần sau và dần dần xa hơn như gần khi kiểm tra hay thi. 

Ngoài ra, các bạn nên tạo ghi nhớ bằng cách hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ, bảng biểu. Phương pháp này giúp nhận diện tổng quát những kiến thức đã học trong từng bài, từng phần, chuyên đề kiến thức. 

Xem thêm: 5 lỗi thường gặp khi làm bài thi môn Ngữ văn vào 10 / 5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Toán vào 10

Học tập bằng công cụ tư duy

Thay vì ghi nhớ kiến thức theo sách giáo khoa hay vở ghi chép chi tiết, học sinh có thể sử dụng thẻ ghi nhớ. Việc viết những kiến thức đã học lên trên những tấm thẻ ghi nhớ đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng cho con cái mình, giúp thu về những kết quả ngoài sức mong đợi.

Trên mỗi thẻ nhớ, học sinh sẽ dùng bút để ghi lại những kiến thức quan trọng trong bài giảng để tiếp thu có chọn lọc những nội dung cần thiết. Bên cạnh đó, việc ghi nhớ kiến thức được học lên thẻ còn giúp học sinh dễ dàng tập trung hơn trong việc nhận diện những ý chính của bài học, tăng khả năng xử lý và phân loại thông tin, nhanh chóng tiếp thu kiến thức trên lớp học cũng như ở những lớp học online, lớp học kỹ năng mà học sinh tham gia. 

Các bạn học sinh cũng có thể sử dụng bút màu để ghi, gạch chân những nội dung bài giảng quan trọng ngay trong vở ghi trên lớp, điều đó sẽ giúp học sinh dễ nhớ và dễ tra cứu điểm trọng tâm của bài học. 

Trên đây là 3 phương pháp học thông minh đã được thầy Nguyễn Thành Nam chỉ ra cho các bạn học sinh trong hội thảo “Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10 năm 2020” tại Nghệ An. Hy vọng rằng với những phương pháp học tập hiệu quả này sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng sắp tới. 

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về các chương trình ôn tập các môn học lớp 9 và ôn thi vào 10, quý phụ huynh, học sinh có thể liên hệ trực tiếp đến HOCMAI để được tư vấn và học thử miễn phí theo hotline 0936 58 58 12 hoặc tìm hiểu về Chương trình HM10 Luyện đề tại link: http://bit.ly/LUYỆN-ĐỀ-VÀO-10

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here