4 cách so sánh phân số cực đơn giản cho học sinh lớp 6

0
8481

Trong các đề kiểm tra Toán 6, bài tập so sánh phân số thường xuất hiện dưới dạng so sánh các phân số khác mẫu số. Cô Bùi Thanh Bình, giáo viên môn Toán tại HOCMAI sẽ mách học sinh 4 cách để giải quyết bài tập dạng này.

Học sinh xem video chi tiết dưới đây:

Cách 1. So sánh phân số bằng cách quy đồng mẫu số

Cô Bình chia sẻ, khi gặp các bài toán so sánh phân số, cách đơn giản và cơ bản nhất học sinh có thể làm là quy đồng mẫu số. Với cách này, học sinh chỉ cần thành thạo các bước để quy đồng mẫu số và sau đó đánh giá hai phân số đó. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1.  Viết các phân số dưới dạng phân số có cùng mẫu dương.

Hay nói cách khác, đây là bước quy đồng phân số.

Bước 2. So sánh các tử số với nhau.

Phân số nào có tử số lớn hơn thì phân số đó lớn hơn.

Ví dụ so sánh hai phân số bằng cách quy đồng mẫu số (ảnh từ video bài giảng của cô Bùi Thanh Bình)

Cách 2. Xét tích chéo giữa tử và mẫu hai phân số

Đây là cách học sinh nên áp dụng khi so sánh những phân số có tử và mẫu số không quá lớn, dễ dàng xét tích chéo giữa tử và mẫu hai phân số mà không cần thực hiện bước quy đồng.

Cách 3. So sánh phân số bằng cách quy đồng tử số

Cách làm này có thể phát biểu như sau: Trong hai phân số có tử và mẫu số đều dương, tử số bằng nhau thì phân số nào có mẫu số lớn hơn thì nhỏ hơn và ngược lại.

Ví dụ: So sánh 2 phân số

Ví dụ so sánh hai phân số bằng cách quy đồng tử số (ảnh từ video bài giảng của cô Bùi Thanh Bình)

Cách 4. Tính chất bắc cầu

Sử dụng tính chất bắc cầu để so sánh hai phân số tức là học sinh phải tìm ra được phân số trung gian và so sánh hai phân số đã cho với phân số trung gian đó:

Cách tìm ra phân số trung gian tùy thuộc vào từng bài tập so sánh cụ thể và phụ thuộc vào sự nhạy bén, sáng tạo và kinh nghiệm khi làm bài của học sinh. Cô Bình cũng mách học sinh một tính chất hay được áp dụng để xuất hiện phân số trung gian:

Ví dụ, so sánh hai phân số

Ví dụ  minh họa từ video bài giảng của cô Bùi Thanh Bình

Đặc biệt, để học sinh ôn chắc kiến thức cũ và chuẩn bị sớm năm học mới ngay từ bây giờ, HOCMAI giới thiệu đến quý phụ huynh và học sinh Chương trình Học tốt 2019-2020. Khóa học là giải pháp xóa đi áp lực của phụ huynh khi tìm lớp học thêm cho con. Đầy đủ các môn học quan trọng từ lớp 6 đến lớp 9, giúp học sinh thông hiểu kiến thức, trang bị kĩ năng trình bày các bài thi, bài kiểm tra.

>>>Đăng kí khóa học ngay tại đây để nhận nhiều ƯU ĐÃI từ HOCMAI: http://bit.ly/chinh_phục_môn_Toán

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here