5 lưu ý quan trọng giúp con học tốt chương trình SGK lớp 6 mới mà cha mẹ không nên bỏ qua!

0
253

Bước vào năm học mới, đối với học sinh lên lớp 6 thì đây không chỉ là năm học đầu tiên của bậc THCS mà còn là năm đầu tiên các em được học chương trình giáo dục phổ thông mới cùng với đó là bộ sách giáo khoa mới. Sẽ không còn 1 bộ sách giáo khoa duy nhất mà có tới 3 bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy, do đó, năm học tới không chỉ là “bước ngoặt” chuyển cấp đối với học sinh lớp 6 mà sẽ có rất nhiều sự thay đổi không chỉ về môi trường học tập mà còn cả về nội dung sách giáo khoa cũng như phương pháp học tập, bố mẹ cần đọc ngay 5 lưu ý quan trọng sau đây để giúp các con bứt phá trong năm học đầu tiên của cấp THCS.

Đáp ứng yêu cầu mới, chương trình sách giáo khoa mới

Bắt đầu từ năm học 2021-2022, các em học sinh chuyển cấp lên lớp 6 sẽ được học tập theo nội dung của bộ sách giáo khoa mới. Rất nhiều phụ huynh có con lên lớp 6 rất băn khoăn khi con của mình lên cấp 2 vừa thay đổi môi trường học tập mới lại phải học theo một chương trình sách giáo khoa khác so với những năm trước. 

Con gái tôi sắp lên 6, tôi xem thời sự thì được biết các con 2k10 sắp tới sẽ được học theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới và có 3 bộ sách giáo khoa. Không biết trường con tôi theo học sẽ học theo bộ sách nào nữa. Tôi biết cải cách giáo dục là có lợi cho các con nhưng tôi vẫn lo các con không thích ứng được”, chị Nguyễn Kim Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Trung Kiên (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng rất lo lắng, khi năm học mới đến gần mà gia đình và con trai của anh còn đang rất mơ hồ về chương trình sách giáo khoa mới lớp 6 mà con sắp theo học, “Về sách giáo khoa mới tôi có nghe qua báo đài rồi, sẽ áp dụng cho các con lên 6 trong năm học 2021-2022 này, gia đình chúng tôi cũng đang đợi nhà trường công bố bộ sách mà các con sẽ học để mua. Tôi đang lo lắng con trai tôi sẽ xoay xở như thế nào khi lên cấp hai không được kèm cặp như cấp Tiểu học, lại học theo sách giáo khoa mới, nên vợ chồng chúng tôi vẫn đang tìm phương án tốt cho con ngay từ hè này”.

Những nỗi niềm băn khoăn của các bậc cha mẹ có con sắp chuyển cấp là điều không thể tránh khỏi trong hoàn cảnh bây giờ, ai cũng lo lắng con mình không kịp thích nghi và tiếp thu kiến thức, nhưng khi tìm hiểu kỹ thì các bậc phụ huynh sẽ thấy bộ sách giáo khoa mới rất ưu việt và phù hợp với các con trong giai đoạn mới này nếu tìm được hướng tiếp cận và phương pháp học hợp lý.

Chương trình mới áp dụng từ năm 2021-2022 có những sự thay đổi căn bản và toàn diện hơn so với những năm trước với sự thay đổi cả về mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá. Mục tiêu chú trọng vào việc phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh chứ không còn thiên về truyền tải kiến thức như trước đây nữa.

Từ đó, sách giáo khoa hướng tới không còn nặng về mặt kiến thức hàn lâm, không thay đổi về tri thức mà thay đổi về cách tiếp cận tri thức, đồng thời phát hành và sử dụng 3 bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Mỗi 1 bộ sách sẽ có hướng tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau tuy nhiên vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh. 

Bởi vậy, trong giai đoạn này, bố mẹ và các em học sinh sắp chuyển cấp lên lớp 6, phải thật sự nhạy bén và sáng suốt trong việc thông tin và tìm ra phương pháp học tập phù hợp với con mình để chinh phục chương trình mới cũng như bộ sách giáo khoa mới và đạt điểm cao trong năm học đầu tiên của cấp THCS.

Phương pháp giúp con học tốt chương trình sách giáo khoa mới

Bắt đầu ngay từ hè này, bố mẹ và các em học sinh sắp chuyển cấp lên 6, cần tìm hiểu kỹ về nội dung bộ sách giáo khoa mà ngôi trường các con theo học. Bởi hiện nay, hầu hết địa phương đã hoàn tất việc lựa chọn bộ sách phù hợp với tỉnh của mình trong năm học tới, vì vậy, bố mẹ và các con hãy chủ động để kịp thời nắm bắt thông tin và định hướng phương pháp học tập cho các con để các con không bị bỡ ngỡ ngay từ hè này. 

Trước những sự thay đổi về chương trình học cũng như sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy vào năm học 2021-2022 này, các thầy cô của Hệ thống giáo dục HOCMAI đã đưa ra một số lời khuyên để giúp các con đáp ứng tốt được các tiêu chí đặt ra về chương trình học và đảm bảo chuẩn đầu ra do bộ Giáo dục – Đào tạo đặt ra.

Đầu tiên, giai đoạn chuyển cấp lên cấp THCS chính là lúc tâm sinh lý của các con có sự thay đổi rõ rệt, chính vì vậy, cha mẹ cần là người đồng hành sát sao cùng các con trong giai đoạn này. Nhất là trong bối cảnh, các con vừa phải làm quen với môi trường, thầy cô bạn bè mới, lại học theo bộ sách giáo khoa mới, cha mẹ cần là người kiên nhẫn ở bên cạnh, lắng nghe và chia sẻ với con thật nhiều.

Thứ hai, các con nên lập kế hoạch học tập cho bản thân mình, và xác định được mục tiêu mà mình muốn đạt được ra giấy để thực hiện. Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng, phó hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp đa trí tuệ – MIS: “Bố mẹ nên ngồi cùng con để thống nhất kế hoạch học tập. Căn cứ trên thời khóa biểu của con ở trường, các câu lạc bộ hay lớp học thêm, lớp năng khiếu mà con tham gia + lịch sinh hoạt của gia đình để giúp con xây dựng 1 kế hoạch từ dài hạn cho đến ngắn hạn và cụ thể. Cái kế hoạch học tập này nên để con là người tự làm ra, bố mẹ chỉ gợi ý và đóng góp ý kiến chứ đừng làm hộ con.”

Thứ ba, việc chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp cũng rất quan trọng khi các con học theo chương trình sách giáo khoa mới, con cần tạo thói quen đọc sách giáo khoa và nghiên cứu nội dung bài học trước khi lên lớp nghe thầy cô giáo giảng. 

Theo thầy Nguyễn Thanh Toàn, giáo viên dạy môn Ngữ văn tại HOCMAI, “Học sinh phải chủ động hơn trong việc học. Cụ thể học sinh phải chuẩn bị trước các phần tri thức trước khi đến lớp. Điều này đã được hướng dẫn rõ trước khi vào bài học. Về phần vận dụng, mở rộng học sinh được học nhiều cách khác nhau, cho nên đòi hỏi các em phải tư duy hơn, chủ động hơn, không còn đơn thuần chỉ là việc biết các kiến thức đã học mà các em còn phải thật sự hiểu kiến thức đó.” Vì vậy, để nắm vững kiến thức của chương trình sách giáo khoa mới thì việc chuẩn bị bài vở và đọc bài trước khi đến lớp là rất quan trọng.

Thứ tư, khi lên cấp hai, các con phải chủ động ghi chép hơn, đối chiếu xem kiến thức đó liên quan chỗ nào trong sách giáo khoa và thậm chí là đánh dấu lại phần kiến thức trọng tâm để dễ dàng ghi nhớ. Ngoài ra, cách ghi chép và hệ thống kiến thức của các con cũng cần thay đổi. Nói về vấn đề này, cô Lê Khánh Vy chia sẻ: “Cuối mỗi bài học, các con có thể hệ thống lại kiến thức mình học bằng việc vẽ sơ đồ tư duy giúp kích thích sự sáng tạo và giúp các con có cái nhìn tổng quan về mối liên kết giữa các kiến thức mình đã học”.

Cuối cùng, bố mẹ và các con cần chủ động tìm hiểu sớm về chương trình, nội dung sách giáo khoa mới mà con sắp học ngay từ hè để giúp con làm quen với chương trình học tập mới cũng như tăng thêm nguồn học liệu thông qua các lớp học trực tuyến.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội đưa ra quan điểm tại buổi Talkshow “Cùng con tìm hiểu chương trình mới – lớp 6” rằng “Giai đoạn hè này, bên cạnh việc vui chơi, thì có thể dành thêm về chương trình mới, bố mẹ hãy dành thời gian để làm phần tâm lý cho các con để tạo sự tin tưởng, phấn khởi cho năm học mới, và các khóa học của thầy cô ở chương trình HOCMAI là một trong những cách thức để các con có sự chuẩn bị, khởi đầu chắc chắn, vững vàng. Ở đó, không chỉ triển khai các bài học bám sát sách giáo khoa, mà còn định hướng cho các con các phương pháp học tốt, xây dựng cho các con lộ trình học tập. Đó là kênh học tập hữu ích, trực quan, thú vị, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh, khi việc học trực tiếp, học ở các lớp khó khăn, thì bố mẹ có thể tham khảo khóa học ở HOCMAI để chuẩn bị cho các con ở năm học mới.”

Thầy Nguyễn Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội (ở giữa)

Đồng hành cùng các em chuẩn bị lên lớp 6, hệ thống giáo dục HOCMAI cho ra mắt chương trình Học tốt lớp 6, các bài giảng của khóa học sẽ được thiết kế theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, bám sát sách giáo khoa. Với các khóa học đầy đủ các môn tương ứng với 3 bộ sách. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. Đây là chương trình học trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh.

Với những ưu điểm vượt trội, Chương trình Học tốt lớp 6 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, giúp các em chuẩn bị nền tảng tâm lý,  kiến thức vững vàng cho năm học mới với rất nhiều sự thay đổi. Đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here