6 bước để học tốt môn Toán lớp 8 ngay từ đầu năm học

0
15726

Toán là một môn học có lợi ích rất lớn trong việc kích thích tư duy của con người. Ở bậc học THCS, học sinh cần phải nắm vững các kiến thức Toán lớp 8 mới có thể học tốt kiến thức Toán lớp 9 và giải quyết được các bài toán trong đề thi vào lớp 10 ở những năm học tiếp theo.

Để học tốt lớp 9 và tự tin bước vào kỳ thi chuyển cấp THPT đạt điểm cao thì yêu cầu đầu tiên là học sinh phải nắm chắc các kiến thức cơ bản lớp 6, 7, 8. Đặc biệt ở bậc học THCS, Toán lớp 8 có rất nhiều đơn vị kiến thức quan trọng, học sinh phải nắm vững các kiến thức Toán lớp 8 thì mới có thể học tốt Toán lớp 9 và từ đó giải quyết các bài toán trong đề thi vào lớp 10 cũng như những năm học tiếp theo.

Bước 1: Xác định những phần kiến thức trọng tâm cần nắm vững

Môn Toán lớp 8 chia ra 2 phần: Đại số và Hình học. 

Thứ nhất, về Đại số

Trọng tâm kiến thức phần Đại số môn Toán lớp 8 gồm: 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, phân tích đa thức thành nhân tử, phân chia phân thức. Các kiến thức mới là bài toán về phương trình, bất phương trình.

Sơ đồ tư duy Toán 8 – Đại số (chương I)

Chương trình Đại số lớp 8 có những vấn đề đáng nhớ, được sử dụng nhiều trong ở lớp trên (kể cả THPT) như: Hằng đẳng thức, phương trình, bất phương trình, bất đẳng thức…Và các vấn đề liên quan đến đề thi tuyển sinh vào lớp 10: Phân thức đại số, bài toán về rút gọn…

Thứ hai, về Hình học

Về Hình học, trọng tâm là các bài toán về định lý TaLet đảo, tam giác đồng dạng cùng các định nghĩa. Tính chất của hình vuông, hình chữ nhật, hình bình hành, hình lăng trụ đứng cùng các đa giác…Hình học lớp 8 cũng tái hiện nhiều trong chương trình Toán 9: Định lý Talet; đường trung bình của hình thang, tam giác; tam giác đồng dạng; hình học không gian. Không chỉ vậy, học sinh cũng phải tiếp cận với các đa diện, hình chóp, hình lăng trụ đứng…để làm cơ sở sau này giải các bài toán về Hình học không gian sẽ xuất hiện trong các kì thi quan trọng sau này.

Bước 2: Tuyệt đối không bỏ qua phần lý thuyết

Hầu hết tất cả các bạn đều có một suy nghĩ là phần lý thuyết không mấy quan trọng nên chỉ tập trung vào giải quyết các bài tập và bỏ qua những phần cơ bản nhất của lý thuyết mang lại. Tuy nhiên, nếu không nắm vững định nghĩa, định lý và những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải quyết được các bài toán ở mức độ đơn giản.

Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó

Với Đại số, có rất nhiều dạng Toán cần áp dụng đến hằng đẳng thức như: Phân tích đa thức thành nhân tử, khi tìm mẫu chung của một biểu thức đại số…Vì vậy, việc học thuộc những hằng đẳng thức đáng nhớ là yêu cầu bắt buộc.

Khác với Toán đại số, phần hình học không gian Toán 8 đòi hỏi bạn cần phải nắm bắt và hiểu thật rõ lý thuyết. Thậm chí là cần phải học thuộc tất cả các định lý, định nghĩa quan trọng bởi điều này sẽ quyết định tới việc vẽ hình của bạn. Sẽ không vẽ được hình nếu không nắm chắc lý thuyết và đương nhiên là cũng không thể làm được bài tập. Nhưng chỉ học thuộc thì chưa đủ, cần phải biết vận dụng vào các bài tập, biến nó thành kỹ năng mới có thể nhớ lâu được.

Bước 3: Lắng nghe và chắt lọc thông tin hữu ích để ghi chép 

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra điều hữu ích nhất cho bài giải của mình.

Bước 4:  Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải, học từ dễ đến khó

Tóm tắt đề bài giúp học sinh dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp các bạn có những điểm số trọn vẹn. Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản, các bạn sẽ có động lực để tiếp cận những bài khó và khó hơn nữa. Từ đó, tạo niềm đam mê muốn được tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.

Bước 5: Liên tục thực hành

Muốn học Toán tốt cần phải được rèn luyện thật nhiều để thuần thục với các phương pháp giải. Đối với mỗi dạng bài tập khác nhau, các bạn nên làm nhiều bài tập để có thể quen với các bước và phương pháp giải. Nếu thực hành nhiều lần thì các bạn sẽ tạo được cho bản thân một thói quen tốt đồng thời cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể dễ dàng giải được bất cứ một dạng toán ở các mức độ khác nhau.

Bước 6: Xây dựng và thực hiện kế hoạch học tập Toán 8 ngay từ đầu năm.

Với lượng kiến thức nhiều, cùng thời gian học trên lớp quá ngắn sẽ khiến học sinh cảm thấy áp lực, lo lắng khi học môn Toán 8. Vậy nên, ngoài việc học ở trường thì phụ huynh chỉ cần định hướng cho con học đúng cách tại nhà, để con vẫn có thể bứt phá điểm số cao. Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành khởi động cho một năm học Toán đầy bứt phá này, chính là ngay sau lễ khai giảng 5/9.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch học tập Toán 8 ngay từ đầu năm.

Một trong những giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn để phát triển môn Toán cho con là phương pháp học online nhờ sự trợ giúp từ các thầy cô giáo trẻ, giàu kinh nghiệm đến từ HOCMAI.

Với chương trình Học tốt 2019 – 2020 tại HOCMAI, học sinh lớp 8 sẽ được trải nghiệm 01 khóa Trang bị kiến thức và 01 khóa Ôn luyện giúp học sinh nắm vững, hiểu sâu kiến thức nền tảng và đạt kết quả cao trong học tập, sẵn sàng để chuẩn bị cho lớp 9 và kỳ thi lớp 10 rất quan trọng.

Phụ huynh và học sinh để lại thông tin tại link dưới đây để nhận tư vấn miễn phí về các khóa học online tại HOCMAI:

>>>ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: http://bit.ly/ke-hoach-hoc-tot-toan-8-2019

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here