Học hỏi ngay 5 thói quen tốt của học sinh dẫn đầu lớp

1
35171

Để có thể bứt phá kết quả học tập, vươn lên đứng đầu lớp học trong năm học 2019 – 2020 thì teen hãy tham khảo ngay 5 thói quen dưới đây thường được các học sinh giỏi áp dụng. 

1.  Chăm chỉ chuẩn bị trước kiến thức

Trên thực tế, không cứ là người thông minh thì mới học giỏi. Rất nhiều học sinh giỏi thường có thói quen chuẩn bị kiến thức trước khi tới lớp. Do đó, khi lên lớp, các học sinh này không mất nhiều thời gian suy nghĩ để hiểu bài giảng của giáo viên; thậm chí, được tiếp cận các kiến thức đó nhiều lần, tạo điều kiện để luyện tập những phần chuyên sâu và nâng cao. Dần dần, những học sinh này đã tạo nên bứt phá và nổi trội hơn so với các bạn.

Chia sẻ về phương pháp học của mình teen 2k5 L.Đ.Khánh Chi (Học sinh lớp 8, trường THCS Tân Hà – Lâm Đồng) với điểm tổng kết năm học 2018 – 2019 đạt 9.7 cho biết: “Trước mỗi bài học ở trên lớp, việc đầu tiên mình làm là học các video bài giảng trên hocmai.vn, như vậy mình sẽ được làm quen với kiến thức sớm hơn và hoàn thiện hơn. Sau đó, mình lên lớp học với một tinh thần vô cùng thoải mái, không hề áp lực và đặc biệt hơn nữa là mình tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và có thể ghi nhớ bài giảng ngay trên lớp. Về nhà, mình làm các bài tập tự luyện phía dưới mỗi bài giảng, chỉ cần ôn lại một xíu là mình có thể nắm chắc bài học hôm đó. Sau đó thì trước mỗi bài học mới, mình lại coi lại các bài giảng trước trên hocmai.vn để nhớ sâu hơn các kiến thức cũ. Và đương nhiên, cùng các phương pháp học tập khác, học đi đôi với hành, học rộng rồi tóm lược cho gọn để kiến thức một lần nữa được khắc sâu hơn.”

Nhờ chủ động chuẩn bị bài trước mà bạn L.Đ.Khánh Chi luôn dẫn đầu lớp

2. Chủ động nghe giảng

Các học sinh giỏi thường là những người thực sự biết cách tiếp cận thông tin bài giảng. Không những chuẩn bị bài trước từ nhà, vạch sẵn ra những câu hỏi thắc mắc để hỏi giáo viên khi đến lớp, họ còn ghi chép bài vở rất chi tiết trong khi nghe giảng. Thậm chí, có những học sinh không “sợ” ngồi đầu lớp để có thể tập trung lắng nghe và thu âm trọn vẹn bài giảng. Đặc biệt họ sẽ biết cách chắt lọc những kiến thức trọng tâm mà thầy cô dạy để tập trung cho việc học và ôn tập được hiệu quả, không bị dàn trải, dễ dàng đạt điểm số cao ở các môn học trong các bài kiểm tra, kỳ thi học kỳ.

3. Không quên giấy nháp

Giấy nháp là một “công cụ” học tập thiết yếu, quan trọng không kém gì so với bút viết và tẩy. Đặc biệt với những môn tự nhiên như Toán, Lí, Hóa…, không có nháp gần như là không thể tiến hành học tập được vì đặc thù của các môn học này là phải giải nhiều bài tập nên cần có giấy nháp để tính toán trước.

Thay vì thói quen viết nháp lên tường, bàn ghế… thì các bạn học sinh nên chuẩn bị sẵn những tập giấy nháp cho mình. Mặc dù tự chuẩn bị giấy nháp là một việc rất nhỏ, nhưng lại cho thấy ý thức tự rèn luyện bản thân và tính chủ động của một người. Về lâu dài, những thói quen nhỏ như vậy sẽ không chỉ góp phần tạo nên kết quả học tập, mà còn góp phần hình thành nên tính cách, văn hóa, đạo đức của mỗi người.

4. Thường xuyên hệ thống kiến thức

Khác với những học sinh trung bình có thói quen học đến đâu hay đến đó, học đối phó, các học sinh giỏi thường có thói quen hệ thống lại kiến thức. Sau một bài hay một chương kiến thức, những học sinh này sẽ ngồi tổng kết lại các nội dung trọng tâm và ghi chú vắn tắt các kiến thức cần ghi nhớ.

Một cách ghi chép khá phổ biến của nhiều học sinh giỏi hiện nay là dùng Mindmap (Sơ đồ tư duy). Cách ghi chép này rất phù hợp với chu trình não bộ giúp chúng ta ghi nhớ thông tin, do đó, việc học tập và ghi nhớ kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hệ thống kiến thức trọng tâm là bí kíp được teen đứng đầu lớp áp dụng (Ảnh minh họa)

5. Ôn luyện, ôn luyện và ôn luyện

Bài tập về nhà với mỗi học sinh bình thường là chuyện “phải làm”. Còn với học sinh giỏi, là chuyện hàng ngày “cần làm”, “nên làm”.

Việc làm bài tập về nhà là điều cần thiết để có thể hiểu rõ và nắm trọn vẹn kiến thức đã học, vì vậy, hãy thực hiện ôn luyện thường xuyên với một ý thức cao, tới khi thành thục như một phản xạ. Thậm chí, có những học sinh giỏi còn cố gắng khám phá ra những cách thức, phương pháp giải mới, nhanh hơn phương pháp cũ. Đây chính là yếu tố thúc đẩy tư duy sáng tạo, khiến những học sinh này đã giỏi càng trở nên giỏi hơn.

Chia sẻ về phương pháp học này bạn N.H Kiều Diễm – Học sinh lớp 9 trường THCS Lê Thánh Tông (Đồng Nai) cho biết: “Em thường chú ý nghe giáo viên giảng vừa nghiền ngẫm những gì thầy cô nói, note lại nhưng vấn đề quan trọng mà giáo viên hay nhắc nhở. Về nhà em hay tự học bằng cách luyện các bài tập, xem lại cái bài học của tiết trước và em hay đọc qua sách giáo khoa để chuẩn bị bài học cho tiết sau. Chia cụ thể thời gian biểu để không ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của bản thân…”, được biết trong năm học 2018 – 2019 vừa qua teen 2k4 này đã đạt điểm tổng kết là 9.1 và được giáo viên đánh giá rất cao.

Bảng điểm tổng kết năm học 2018 – 2019 của teen 2k4 N.H Kiều Diễm

Trên đây là những thói quen tốt của học sinh dẫn đầu lớp, nhờ vậy mà việc học của họ đạt được hiệu quả như mong muốn. Các teen có thể tham khảo và áp dụng sao cho phù hợp với bản thân mình để tự tin bứt phá khi bước vào năm học mới 2019 – 2020 sắp tới nhé.

Tuy nhiên để học tập tốt thì cần phải bắt nguồn từ gốc rễ, nghĩa là teen phải nắm chắc kiến thức nền và học cơ bản thì mới có thể nâng cao được trình độ của bản thân, vươn lên dẫn đầu trong học tập. Do đó teen có thể tham khảo ngay Chương trình Học Tốt 2019 – 2020 để học sớm kiến thức, giúp giảm áp lực và tự tin bứt phá khi bước vào năm học mới.

Chương trình với các khóa học dành cho học sinh từ lớp 6 – lớp 9, được thiết kế theo lộ trình học toàn diện đi từ việc ôn tập kiến thức cũ đến học kiến thức mới, bám sát chương trình sách giáo khoa, sẽ giúp teen tiến bộ nhanh chóng và đạt kết quả cao trong học tập.

>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/bi-kip-dung-dau-lop-hoc

Chuẩn bị sớm để tự tin bước vào năm học mới là điều mà teen nên làm ngay từ thời điểm này, bên cạnh đó phụ huynh hãy đồng hành cùng con để có kế hoạch học tập hiệu quả ngay từ hè này nhé.

Thông tin chi tiết, phụ huynh – học sinh hãy gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here