Bí kíp giúp học sinh làm bài văn tự sự giữa kì một đạt kết quả tốt

0
4494

Kì thi giữa học kì I sắp đến, bài Tập làm văn tự sự chính là dạng văn quan trọng và có rất nhiều kiến thức cần nhớ. Nhằm giúp học sinh làm tốt dạng văn này, thầy cô HOCMAI đã có những định hướng dẫn trong bài viết dưới đây!

Các bước làm bài văn tự sự

Văn tự sự là dạng văn quan trọng, theo sát học sinh trong suốt chương trình 4 năm THCS, lên các lớp cao hơn thì yêu cầu với cách viết, nội dung, hình thức của bài văn tự sự cũng cao hơn. Nếu như văn tự sự năm lớp 6 chính là nền tảng để các bạn nắm được cái nhìn tổng quan về dạng văn này, đồng thời có thể đưa những nội dung văn bản được học hay những câu chuyện xung quanh cuộc sống vào bài thì văn tự sự lớp 8 sẽ có những yêu cầu cao hơn và hình thức, đối tượng khó hơn.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “ Văn tự sự là kể một câu chuyện nên dù chúng ta xây dựng câu chuyện nào, bài văn đời thường hay kể chuyện tưởng tượng, học sinh cũng phải đưa được bài học, ý nghĩa của câu chuyện đến với người đọc, người nghe. Hay nói khác đi đó chính là truyền tải một thông điệp đến với người đọc, người nghe.

Cô Trang hướng dẫn học sinh các bước để làm bài văn tự sự.

Và để truyền tải được bài học ý nghĩa đó, cô Trang cũng định hướng học sinh phải làm tuần tự các bước của một bài văn tự sự để bài logic và dễ đi vào lòng người nhất. Theo đó, cô cũng định hướng các bước làm một bài văn tự sự như sau:

Bước một, học sinh cần tìm hiểu kĩ đề bài trước khi bắt đầu viết bài với hai yếu tố chính: yêu cầu và nội dung cũng như phạm vi đề. Bước này rất quan trọng bởi nếu xác định sai đề, lạc đề, xa đề,… học sinh rất dễ bị mất điểm hoặc bị điểm thấp.

Bước hai, các bạn cần vạch ra vở nháp hoặc giấy note ý chính của bài hay những nội dung cơ bản đề bài yêu cầu. Bước này, cô nhấn mạnh chính là bước tìm ý cho một bài văn tự sự.

Bước ba, học sinh cần lập một dàn ý chi tiết để sắp xếp sự việc nào kể trước, sự việc nào kể sau giúp người đọc hiểu được ý định của người viết đồng thời tránh lan man cũng như thiếu tính logic cho bài văn.

Bước bốn, học sinh viết bài theo khung đã lên ở bước ba. Ở bước này, cô lưu ý học sinh nên viết cẩn thận, chậm rãi theo từng ý, không tự ý đảo lộn trật tự để bài văn thống nhất và hay hơn.

Bước cuối cùng, cô khuyên học sinh nên đọc lại bài sau khi viết bởi trong quá trình làm bài, hoc sinh có thể không phát hiện ra những lỗi nhỏ, những điểm sai nhưng đến khi đọc lại, soát lại bài, các bạn có thể sửa lại kịp thời.

>> Học sinh tham khảo một số bài tập áp dụng trong bài giảng của cô Trang tại video dưới đây:

Những lưu ý quan trọng khi làm văn tự sự

Để các em có thể viết được một bài văn tự sự hay, ấn tượng và dành điểm số cao thì thứ nhất nội dung phải hay và ấn tượng và thứ hai là các bạn hải có hình thức bài văn thật hấp dẫn.” Thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ về “bí kíp” để làm bài văn tự sự hay.

Cũng theo thầy, để nội dung bài văn hấp dẫn thì có sự tác động của các yếu tố: nhân vật cần thật trau chuốt, ấn tượng; nếu sáng tạo tình huống truyện thì học sinh cũng cần sáng tạo sao cho hấp dẫn, logic. Thầy cũng nhấn mạnh chi tiết nhỏ làm nên cốt truyện lớn, để câu chuyện hay và hấp dẫn, học sinh cần biết lựa chọn các tình tiết phù hợp, từ đó đẩy cốt truyện lên cao trào. Cuối cùng, các bạn nên khép lại tác phẩm với một kết thúc bất ngờ hoặc kết thúc giàu ý nghĩa nhân văn. Có như vậy, bài văn mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc được.

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh phương pháp làm bài văn tự sự hay.

Yêu cầu thứ hai, cũng là yêu cầu hết sức quan trọng đó là hình thức bài văn sinh động. Thầy cũng lưu ý các điểm chính sau để học sinh có thể có một bài văn với điểm số cao và để lại ấn tượng tốt: vào đề thú vị- kết thúc ấn tượng; kết hợp nhuần nhuyễn các phương thức biểu đạt; bố cục mạch lạc, bài văn chặt chẽ; lời kể chuyện sinh động, tự nhiên và quan trọng là lựa chọn ngôi kể, người kể chuyện phù hợp.

>> Đăng kí học thử MIỄN PHÍ môn Ngữ văn cùng thầy Hùng TẠI ĐÂY.

Trên đây là những lưu ý của thầy cô HOCMAI giúp học sinh làm bài văn tự sự sao cho hay nhất, đạt điểm tốt nhất. Tuy nhiên, để làm bài văn tự sự đúng và hay, học sinh cần có kiến thức nền tảng trong chương trình học, đặc biệt là học sinh lớp 6 và lớp 8. Phụ huynh và học sinh tham khảo Chương trình Master tại HOCMAI – Nền tảng giáo dục trực tuyến số 1 tại Việt NamChương trình lấy người học là trung tâm với giáo viên 1 kèm 1, các buổi học nhóm và dịch vụ 247 giải đáp mọi thắc mắc của học sin khi cần. Đồng thời, chương trình có bài đánh giá năng lực hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh định hướng lộ trình học theo từng tuần học, cam kết học sinh tiến bộ, tự tin và tự giác hơn trong học tập từ đó bứt phá với các bài thi, bài kiểm tra.

>> Đăng ký ngay Chương trình Master 2020 tại: https://hocmai.link/Huong-dan-hoc-sinh-van-tu-su

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here