Cha mẹ cần bình tĩnh cùng con ứng phó với dịch bệnh

0
385

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, 22 địa phương thay đổi lịch nghỉ đối với học sinh các cấp. Trước tình hình này phụ huynh cần bình tĩnh cùng con ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như duy trì thói quen học tập của con giúp con không xao nhãng việc học.

Giúp con biết cách bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch

Cha mẹ cần tuyên truyền, giải thích rõ cho con hiểu về sự lây lan và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này. Virus Covid-19 lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp của người bị nhiễm bệnh (được tạo ra do ho và hắt hơi) và chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Virus Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ, nhưng các chất khử trùng đơn giản có thể giết chết nó. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể gây viêm phổi hoặc khó thở, có thể dẫn đến tử vong.

Các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid-19 (theo Tuổi trẻ)

Tiếp theo cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch phòng chống dịch ngay tại nhà. Bước đầu tiên hãy hướng dẫn con các biện pháp bảo vệ sức khỏe như:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn
  2. Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, khi ho hoặc hắt hơi, và vứt khăn giấy vào thùng rác
  3. Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người
  4. Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên sát khuẩn các đồ dùng sinh hoạt trong nhà
  5. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm cúm
  6. Đi khám nếu bạn bị sốt, ho hoặc cảm thấy khó thở

Ngoài ra cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng cho con và khuyến khích việc trẻ uống nhiều nước, giữ cho cơ thể ấm, nghỉ ngơi đầy đủ, đúng giờ, thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe. Cha mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi các thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông chính thống để tăng sự hiểu biết, nắm rõ tình hình dịch bệnh, tránh những hoang mang không cần thiết.

Hướng dẫn con cách vệ sinh cá nhân

Chị Anh Vân (Hai Bà Trưng, HN) chia sẻ: “Mỗi ngày đọc tin tức về dịch bệnh mình càng lo lắng, đôi khi con cũng muốn ra ngoài chơi đá bóng mà mình cũng e ngại không dám cho con ra ngoài. Để cho con đỡ chán, ngoài giờ học, mình và con cùng chơi đùa và tập nhảy “Vũ điệu rửa tay” đang hot mấy ngày nay từ bài hát “Ghen Cô Vy” mà Bộ Y tế phổ biến vừa giúp con hiểu hơn về dịch bệnh, vừa khiến con vui vẻ hơn.”

Không quên đảm bảo việc học của con trong giai đoạn dịch

Trong khoảng thời gian nghỉ học này, cha mẹ cần đảm bảo việc học của con được duy trì đều đặn, giúp con có thói quen tự học mỗi ngày để không quên kiến thức và sẵn sàng đi học bất cứ lúc nào. Cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch học tập trong khoảng thời gian này bằng cách lập thời gian biểu mỗi ngày trong tuần, phân chia rõ thời gian học, học môn gì, thời gian chơi bao nhiêu lâu, thời gian làm việc nhà giúp cha mẹ, hoặc thời gian tập thể thao để nâng cao sức khỏe.

Việc lập thời gian biểu giúp con biết rõ mục đích, mục tiêu hoạt động trong ngày của mình để tự giác làm và hoàn thành nó. Đồng thời phụ huynh cũng quản lý con dễ dàng và hiệu quả hơn, giúp con tránh sa đà vào các trò giải trí vô bổ như game online, lướt facebook, instagram, tik tok,…

Chị Minh Hà (Cầu Giấy, HN) chia sẻ: “Đợt dịch này cũng là một cơ hội tốt để con rèn luyện kỹ năng bảo vệ sức khỏe, nâng cao khả năng tự học của mình. Tôi không đặt quá nhiều áp lực cho con mà chúng tôi đã cùng thảo luận phân chia thời gian học, vừa cho con có thêm lựa chọn trong thời gian mà con yêu thích như đọc thêm sách và thời gian nghỉ ngơi, vui chơi.”

“Vì không biết dạy gì cho con nên tôi cùng con học và ôn các bài tập trong khóa học online. Con từ đó mà lại hứng thú học hơn do có nhiều hình ảnh trực quan sinh động, thầy cô dạy dễ hiểu, bản thân tôi cũng thấy rất thích, có thể xem đi xem lại và giảng cho con.”

Trong thời gian nghỉ học dài ngày để tránh dịch bệnh như hiện nay, nhiều trường học cũng đã sử dụng hình thức học trực tuyến để giảng dạy, đảm bảo kiến thức và lộ trình học tập cho học sinh. Hình thức học trực tuyến đang ngày càng phổ biến và phát huy tốt vai trò của nó, vừa an toàn trong những ngày dịch, vừa giúp con chủ động học tập, cha mẹ quản lý và đồng hành cùng con dễ dàng.

Học trực tuyến dễ dàng

Với lộ trình học tập rõ ràng, bám sát chương trình học của nhà trường, đa dạng các môn học để con cùng cha mẹ lựa chọn, HOCMAI cung cấp các khóa học bổ trợ, ôn luyện kiến thức cho con ngay tại nhà. Chương trình học tốt của HOCMAI được giảng dạy bởi các thầy cô giáo giỏi, uy tín trên cả nước, các bài giảng thú vị phối hợp cùng các bài tập ôn luyện đảm bảo con nắm chắc kiến thức, thành thạo các kỹ năng làm bài thi. Cha mẹ có thể yên tâm về chất lượng học tập của con, bám sát lộ trình, không bị đứt gãy, gián đoạn kiến thức và luôn sẵn sàng cho việc đi học lại trên trường.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình phụ huynh học sinh liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí hoặc đăng ký TẠI ĐÂY!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here