Chuẩn bị vào 6: Phụ huynh cần trang bị những gì cho con?

0
15569

Vào lớp 6, hành trang cha mẹ cần chuẩn bị cho con không còn đơn giản là bộ đồng phục, chiếc cặp mới, sách vở theo thời khóa biểu mà là cả về tâm lý, sức khỏe để đón đầu một năm học mới, một môi trường mới.

Vậy, phụ huynh cần chuẩn bị những gì cho con? Dưới đây là một số lưu ý dành cho cha mẹ có con chuẩn bị vào 6:

Lắng nghe và chia sẻ như một người bạn

Từ Tiểu học lên THCS, đối với mỗi học sinh, đây không đơn giản chỉ là chuyển đổi một cấp học, mà là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành. Từ một đứa trẻ quen được cha mẹ bao bọc trở thành cô, cậu bé có nhu cầu lớn trong việc khám phá và thể hiện bản thân. Lúc này, con muốn được cha mẹ công nhận và coi mình như người lớn. 

Trò chuyện là cách tốt nhất để gắn kết với con

Muốn dạy con trong giai đoạn này, trước hết, phụ huynh cần lắng nghe, chia sẻ để nắm bắt được sự thay đổi về tâm sinh lý của con. Sau đó, cha mẹ hãy có những tác động phù hợp, cũng như tôn trọng cá tính của con. Trong xã hội hiện đại, các trào lưu của giới trẻ thay đổi liên tục đến chóng mặt, sự lắng nghe và chia sẻ của cha mẹ là cực kỳ cần thiết trong việc định hướng con, tránh để con học tập những thói hư, tật xấu. 

Định hướng kỹ năng giao tiếp và hòa nhập

Bước vào một môi trường mới, việc trang bị kỹ năng giao tiếp để làm quen với thầy cô, bạn bè – những người ảnh hưởng tới con trong suốt thời gian học tập là điều quyết định đến chất lượng học tập của con đầu tiên. Nhiều học sinh vì không thể hòa nhập được với môi trường mới mà trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. Vậy nên, phụ huynh hãy giúp con trang bị những kỹ năng giao tiếp, hòa nhập để làm quen với môi trường mới dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc trang bị cho con những kiến thức giới tính, kỹ năng mềm, định hướng tương lai và hướng nghiệp cho con cũng rất quan trọng. Đặc biệt, ở tuổi dậy thì, con sẽ bắt đầu tò mò những kiến thức về giới tính. Thay vì để con tự tìm hiểu, dẫn đến sai lệch trong nhận thức, cha mẹ hãy sớm dạy con những kiến thức về sinh sản, cách phòng tránh bị xâm hại, cách thoát thân trong những trường hợp nguy hiểm,…

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng đối với học sinh lớp 6….

Định hướng kỹ năng học tập

Lượng kiến thức mà con phải tiếp nhận ở bậc THCS sẽ cao hơn với cấp học trước đây rất nhiều. Những kỹ năng cơ bản để con có phương pháp học hợp lý và dễ dàng tiếp thu là hành trang không thể thiếu. 

Trong bậc THCS, THPT con sẽ làm quen với rất nhiều môn học mới với lượng kiến thức nâng cao rộng lớn, hành trang con cần là cách làm những bài tập khó, phân chia thời gian học tập hiệu quả, cách học thuộc những môn xã hội nhanh, cách đạt điểm cao trong các bài kiểm tra,…

Phụ huynh cũng cần định hướng cho con kỹ năng học tập

Tuy nhiên, chương trình học lớp 6 chưa quá nặng, các con cũng còn rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10, vậy nên, cha mẹ đừng đặt quá nhiều áp lực lên con. Phụ huynh hãy cùng con tìm ra phương pháp học phù hợp, giúp con vừa đạt kết quả cao, vừa tìm được niềm đam mê với môn học. Quan trọng nhất, cha mẹ phải tôn trọng con trong việc lựa chọn hình thức học. 

Hiện nay, hình thức học online đang được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn. Ngoài việc giúp học sinh chuẩn bị kiến thức trước khi lên lớp, học song hành với chương trình chính khóa, nói “không” với việc gây áp lực học tập, học online còn đảm bảo lộ trình học tập cũng như kết quả cho người học.

Để giúp phụ huynh và học sinh có cái nhìn toàn diện về chương trình học lớp 6. HOCMAI đã triển khai nhiều khóa học online. Trong đó, Chương trình Học tốt 2020-2021 với bài giảng được thiết kế bám sát chương trình SGK, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, kho bài tập đa dạng là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh mong muốn con học tốt.

Đặc biệt HOCMAI đang có chương trình TẶNG MIỄN PHÍ khóa Ôn thi học kì II cả hai môn Toán và Ngữ văn cho phụ huynh và học sinh. Đối với phụ huynh, học sinh đã đăng ký khóa học tại HOCMAI sẽ được kích hoạt tự động tặng khóa Ôn thi học kỳ II môn Toán, Ngữ văn. Cụ thể như sau

ĐỐI TƯỢNG TẶNG KHÓA HỌC 
Phụ huynh – học sinh đã đăng ký khóa học năm 2019 – 2020 từ tháng 4/2019 đến 30/4/2020. – Được tặng 2 khóa ôn thi HKII Toán, Ngữ văn tương ứng với lớp đã đăng ký.
Phụ huynh – học sinh đã đăng ký khóa học năm 2020 – 2021 từ 21/4/2020 đến hết ngày 14/5/2020. – Được tặng 2 khóa ôn thi HKII Toán, Ngữ văn.– Lưu ý: Tặng lớp dưới 1 năm với lớp đã đăng ký.

+ Ví dụ: Đăng ký Học tốt 2020-2021 lớp 8 được tặng khóa ôn thi học kỳ II lớp 7.

+ Đăng ký Học tốt lớp 6 được tặng khóa ôn thi học kỳ II lớp 5.

Phụ huynh – học sinh đăng ký khóa học năm 2020 – 2021 từ 15/5/2020 đến ngày hết 31/5/2020. – Được tặng 2 khóa ôn thi HKII Toán, Ngữ văn.– Lưu ý: Tặng lớp dưới 1 năm với lớp đã đăng ký.

+ Ví dụ: Đăng ký Học tốt 2020-2021 lớp 8 được tặng khóa ôn thi học kỳ II lớp 7.

+ Đăng ký Học tốt lớp 6 được tặng khóa ôn thi học kỳ II lớp 5.

 

Đối với phụ huynh, học sinh lớp 6-9 trên cả nước chưa đăng ký khóa học tại HOCMAI vẫn có cơ hội được TẶNG MIỄN PHÍ khóa Ôn thi học kì II môn Toán, Văn từ ngày 15/5-31/5. Các bước đăng ký nhận khóa học miễn phí:

– Bước 1: Truy cập liên kết Khóa Ôn thi Học kì II.

– Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin.

– Bước 3: Vào học ngay sau khi HOCMAI kích hoạt khóa học.

>>Nhận ngay: KHÓA HỌC ÔN THI HỌC KÌ II

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình Học Tốt 2020 – 2021, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here