Con học kém, phải làm sao đây?

0
1961

“Đa phần ba mẹ sẽ cảm thấy xấu hổ khi con học kém. Nhiều người sẽ chọn cách mắng mỏ, so sánh con với người khác. Một số khác thì “ép” vào các lớp học thêm để cho bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên, với cá nhân tôi, tôi chọn cách thay đổi để giúp con học tiến bộ hơn”. Đó là những lời chia sẻ của chị Thanh Lam (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Học cách kiểm soát điểm số không áp lực

Giống như bao phụ nữ hiện đại khác, chị Lam thuộc tuýp người bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Đa phần, mọi người đều nghĩ chị sẽ gửi gắm con vào các trung tâm để giúp con học tốt. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Chị lựa chọn phương pháp học 30 phút mỗi ngày cùng con.

Ngay từ ban đầu, chị đã quyết định cho con học trực tuyến thay vì đi học thêm. Lý giải cho ý định này, chị chia sẻ: “Bản thân tôi là một người không có nhiều thời gian. Chính vì vậy, tôi không thể đảm bảo việc đưa đón con đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó, chất lượng ở các lớp học hiện giờ thực sự làm tôi phát hoảng. Từ giáo viên, môi trường đến cơ sở vật chất,… đều không đáp ứng yêu cầu.”

Xã hội phát triển bao nhiêu thì hình thức học truyền thống (đi học thêm) càng bộc lộ nhiều yếu điểm bấy nhiêu. 

Thứ nhất, hình thức này không phù hợp với những con tiếp thu chậm, đặc biệt là có tính cách rụt rè, chỗ chưa hiểu không dám hỏi cô giáo. 

Thứ hai, giáo viên không có đủ thời gian để theo sát kèm cặp từng học sinh một nên cho con đi học cũng như không.

Thứ ba, với thời lượng học 2 tiếng/buổi thì giáo viên không thể theo sát từng con một mà chỉ đảm bảo thủ thời gian giảng bài.

Thay vào đó, với hình thức học trực tuyến, cha mẹ hoàn toàn có thể để con tự học ở nhà, trong môi trường yên tĩnh, thoải mái, gần gũi. Không những vậy với hình thức này, cha mẹ còn có thể kiểm soát tình hình học tập của con dễ dàng mà không tạo ra áp lực, căng thẳng.

Bàn về vấn đề này, chị Lam cho hay: “Trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ là kiểm soát tình hình học tập của con cái. Kiểm soát ở đây không có nghĩa là tra hỏi, kiểm tra sách vở của con thường xuyên mà cha mẹ phải đánh giá thái độ, cách con làm bài, tiếp thu kiến thức.” 

Chị Lam chia sẻ: “Với hình thức học trực tuyến, điển hình là Chương trình Học Tốt của HOCMAI, tôi có thể nắm chắc tình hình học tập của con mà không hề gây ra áp lực cho con.” Cụ thể:

Con học ở nhà, cha mẹ có thể biết được phần kiến thức mà con đang học, biết được con có tập trung học bài hay không?

Cha mẹ có thể dễ dàng kiểm soát điểm số của con thông qua dịch vụ học bạ online, có thể biết được mức độ hoàn thành bài học thông qua dịch vụ lịch sử học tập.

Đặc biệt, với hơn 5000 bài tập tự luyện có đáp án, cha mẹ hoàn toàn có thể kiểm tra, đánh giá mức độ tiếp thu bài của con.

Như vậy, chẳng cần tốn công đưa con đi học thêm, chẳng cần tốn thời gian dạy con học mà cha mẹ vẫn nắm gọn tình hình học tập của con trong tay.

Học cách giúp con nắm chắc kiến thức cơ bản

Có một số cha mẹ chỉ chú trọng cho con học kiến thức nâng cao mà bỏ quên kiến thức cơ bản Tuy nhiên, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm và nó có thể hủy hoại tương lai của con. 

Mọi kiến thức nâng cao đều được phát triển, mở rộng từ kiến thức cơ bản. Vậy nên, nếu muốn con phát triển, cha mẹ bắt buộc phải đảm bảo con đã nắm chắc kiến thức nền.

Ý thức điều này, chị Lam đã áp dụng phương pháp sau để giúp con nắm chắc kiến thức cơ bản:

Với những kiến thức con đã được học trên lớp, tuy nhiên con chưa hiểu rõ (thể hiện qua bài kiểm tra con làm sai) thì tôi sẽ cho con học lại bằng khóa Cơ Bản của chương trình Học Tốt. Sau khi học xong, tôi sẽ giao thêm bài tập ở khóa Ôn luyện để con thực hành. Điều này vừa giúp con ghi nhớ kiến thức lâu dài vừa giúp tôi kiểm tra mức độ hiểu, tiếp thu kiến thức của con.”

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến cha mẹ nhiều thông tin hữu ích. Cha mẹ đừng quên đón xem các bài tin tiếp theo của HOCMAI Tiểu học.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here