Đã có lịch thi vào 10 Hà Nội: 2k5 nên ôn tập như thế nào trong khi vẫn nghỉ tránh dịch? 

0
3132

Theo kế hoạch tuyển sinh vào 10 năm 2020 của Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, dự kiến sẽ tổ chức thi vào ngày 01/06. Vậy thì học sinh lớp 9 tại Hà Nội cần có phương án ôn luyện như thế nào để theo kịp lịch thi vào 10 khi mà kỳ nghỉ kéo dài, kỳ thi gần ngay trước mắt?

Với lịch thi dự kiến như trên thì chỉ còn hơn 3 tháng nữa, học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ chính thức bước vào kỳ thi vào lớp 10. Thí sinh sẽ thi tuyển với 4 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD. Sở GD&ĐT sẽ công bố môn thi môn thứ tư vào tháng 03/2020.

Trong khi bây giờ học sinh vẫn đang được nghỉ học để tránh dịch, thời gian ôn luyện eo hẹp, vừa phải hoàn thành chương trình học kì II vừa tăng tốc luyện thi vào 10. Do đó học sinh cần có kế hoạch học tập hợp lí để không bị dồn kiến thức và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào 10. 

Dưới đây là chia sẻ của các giáo viên tại Hà Nội về vấn đề này:

Hệ thống lại kiến thức trọng tâm của học kì I

Kỳ nghỉ kéo dài chính là cơ hội để học sinh lớp 9 hệ thống lại và bồi đắp những kiến thức còn thiếu, yếu ở học kì I. “Các em nên tận dụng thời gian này để rà soát lại chương trình học kì I, với những phần kiến thức còn chưa nắm vững thì cần bổ sung ngay để có thể học tốt chương trình học kì II”, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Hiệu Phó Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) nhắn nhủ.

Với từng môn học cũng sẽ có phương pháp ôn tập khác nhau. Chẳng hạn với môn Ngữ văn, thầy Nguyễn Phi Hùng – Hiệu phó Trường THPT Einstein, giáo viên luyện thi vào 10 tại HOCMAI chia sẻ: “Các em có thể dành thời gian ôn tập kiến thức cũ bằng cách lập các bảng tổng kết, vẽ các sơ đồ tư duy về các tác phẩm, các vấn đề; làm các bài tập thầy cô giao; luyện tập với các đề thi sưu tầm trong sách, trên mạng… Thường xuyên giữ liên lạc với thầy cô, bạn bè để cùng nhau học ôn hiệu quả”.

Việc nắm được các kiến thức “nền móng” ở học kì I sẽ giúp học sinh bắt nhịp nhanh hơn với chương trình ở học kì II và nội dung ôn thi vào 10.

Học sớm kiến thức học kì II bằng phương pháp tự học

Bên cạnh việc hệ thống và nắm vững lại các kiến thức trọng tâm đã được học ở học kì I thì học sinh cũng cần sớm hoàn thành chương trình học kì II. Tuy nhiên do vẫn đang nghỉ học tránh dịch nên giải pháp tối ưu trong thời gian này chính là tự học ở nhà.

Thầy Hùng nhấn mạnh: “Nhất là những bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối cấp căng thẳng, cần chủ động và tự giác học tập, ôn luyện. Bên cạnh việc ôn lại các đơn vị kiến thức, hoàn thành các bài tập thầy cô giao thì cũng nên tranh thủ thời gian đọc trước các bài học sắp tới, các nội dung trong chương trình học kì II để mình bắt nhịp ngay khi quay trở lại trường. Bên cạnh đó, cũng có thể học qua các video bài giảng trên mạng”.

Học sinh lớp 9 Hà Nội nên tranh thủ thời gian nghỉ học để học sớm kiến thức học kì II

Học sinh hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được tài liệu học tập, video bài giảng hoặc khóa học trực tuyến trên mạng internet để chủ động việc học ở nhà. Tận dụng được lợi thế của học online sẽ giúp học sinh không chỉ đảm bảo kiến thức mà còn rèn kỹ năng, phương pháp làm bài ngay cả khi ở nhà.

Tích cực luyện đề để nâng cơ hội đạt điểm cao 

Song song giữa ôn tập kiến thức cũ, bổ sung kiến thức mới, học sinh cũng cần bắt tay ngay vào quá trình luyện đề. Luyện đề sẽ giúp học sinh quét được toàn bộ kiến thức; khoanh vùng kiến thức trọng tâm phải ôn tập; xác định được phần kiến thức mình bị hổng; rèn luyện kỹ năng và tâm lí làm bài. Qua đó nâng cơ hội đạt điểm cao trong bài thi vào lớp 10.

Tuy nhiên để luyện đề hiệu quả, học sinh cần bám sát theo một lộ trình bài bản, rõ ràng, tối ưu thời gian ôn thi nhất là khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa kỳ thi vào 10 sẽ chính thức diễn ra. Học sinh có thể tham khảo ngay Chương trình HM10 Luyện đề do các giáo viên chuyên luyện thi vào 10 tại HOCMAI trực tiếp biên soạn và giảng dạy.

Khóa học với hệ thống đề thi bám sát cấu trúc đề thi vào lớp 10 của từng tỉnh thành; liên tục cập nhật nội dung, xu hướng đề thi mới trong đó có toán thực tế; hướng dẫn giải cặn kẽ từng dạng bài; tổng kết lỗi sai thường gặp, chiến thuật làm bài hiệu quả… sẽ giúp học sinh có một định hướng ôn luyện bài bản và sâu sát nhất!

>> TÌM HIỂU NGAY: http://bit.ly/LUYEN-DE-10-BAM-SAT-DE-THI-THAT

ĐĂNG KÝ HM10 Luyện đề

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành trên cả nước.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình học, phụ huynh – học sinh vui lòng liên hệ hotline 0936 5858 12 để được HOCMAI tư vấn cụ thể và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here