Để không còn bỡ ngỡ khi vừa chuyển cấp, học sinh lớp 6 cần phải làm gì?

0
8811

Lên cấp 2 môi trường học tập hoàn toàn khác so với cấp 1 khiến nhiều học sinh bị lúng túng và không biết làm thế nào để bắt kịp với nhịp học. Dưới đây là những lời khuyên giúp các em thích nghi nhanh chóng để học tập tốt.

Tập viết nhanh

Thời gian đầu của lớp 6, phần lớn học sinh đều có những “chệch choạc” bởi thay đổi từ việc học có phần chăm sóc sang cách học của sự tự giác. Để nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ, học sinh cần lưu ý chủ động viết nhanh hơn so với lớp 5. Bởi ở những lớp học dưới, các em học chủ yếu với giáo viên chủ nhiệm còn lên lớp 6, mỗi giáo viên dạy một môn. Do vậy, đừng chờ thầy cô nhắc nhở chép bài mà khi thầy cô giảng thì chú ý nghe, khi thầy cô viết bảng thì tập trung viết vào vở. Kết thúc mỗi tiết học này sẽ chuyển sang tiết học khác, nếu không viết bài kịp sẽ ảnh hưởng đến quá trình học những tiết sau.

            Học sinh khi lên cấp 2 cần cải thiện tốc độ viết để bắt kịp bài vở

Độc lập và có trách nhiệm với việc học

Từ Tiểu học lên THCS, môi trường học thay đổi, lúc này, học sinh cần có tính độc lập và có trách nhiệm nhiều hơn đối với việc học và sinh hoạt của mình. Nếu trước đây khi học cấp 1 chỉ có 2 bài kiểm tra trong một học kỳ thì nay sẽ có các bài kiểm tra 15 phút, kiểm tra một tiết, kiểm tra miệng. Bởi vậy phụ huynh hãy nhắc nhở và đồng hành cùng con trong giai đoạn đầu. Sự quan tâm của phụ huynh sẽ giúp học sinh tạo sự chủ động trong việc học bài, làm bài ở nhà, nhẹ nhàng bước qua các bài kiểm tra.

Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên trường THCS FPT (Hà Nội) chia sẻ:Lên cấp 2 cách dạy của thầy cô sẽ khác so với cấp Tiểu học. Do vậy để học tập tốt và thích nghi nhanh thì các em cần phải thay đổi phương pháp học. Theo đó các em nên tự học và chủ động với việc học của mình là chính, còn thầy cô sẽ là người định hướng cho các em.”

Tăng thời gian tự học

Tăng thời gian tự học là điều cần thiết giúp học sinh tiến bộ hơn nhiều so với việc chỉ chú trọng tất cả thời gian cho việc học thêm. Thường xuyên hệ thống lại kiến thức vì nội dung quá nhiều khiến học sinh dễ quên kiến thức cũ. Thay vì trông chờ vào việc giáo viên đọc cho chép, học sinh cần chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức. Việc học trên lớp không phải là tất cả mà phải tự tìm cho mình một phương pháp tự học ở nhà hiệu quả hoặc hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước.

Tự học ở nhà giúp học sinh nắm được bài trên lớp tốt hơn

Đưa ra ý kiến về tầm quan trọng của việc tự học, chị Huyền ở Hoàng Mai có con vừa lên lớp 6 chia sẻ: “Chị cho con học online ngay từ đợt hè khi con chuẩn bị lên lớp 6, sau khi tìm hiểu ở nhiều nơi thì cuối cùng chị tin tưởng và cho con theo học trên HOCMAI. Chị thấy cái được nhất sau khi con theo học online đó là tính tự giác, con tự học bài, tự lên lịch học cho mình! Sau mỗi bài thì chị sẽ trao đổi lại với con xem cách giảng như vậy con hiểu không hoặc giảng lại cho mình để bố mẹ có thể biết con đã học gì, đó cũng là cách mà con có thể ôn lại kiến thức đã học, giúp con nhớ lâu, nhớ sâu!”

Học trực tuyến đang trở thành một xu hướng học tập mới giúp học sinh bắt kịp kiến thức trên lớp ngay tại nhà, bố mẹ cũng có thể theo sát quá trình học tập của con mà không cần đưa đón con đi học thêm từ lớp này sang lớp nọ.

Phụ huynh có con đang học lớp 6 có thể tham khảo Chương trình Học tốt, bao gồm khóa Cơ bản và Ôn luyện sẽ giúp con:

+Nắm được các kiến thức cơ bản để tự tin khi đi thi: Trang bị kiến thức trong SGK, tập trung vào kỹ năng giải bài tập giúp học sinh biết cách vận dụng lý thuyết vào các dạng bài cơ bản

+Bài giảng có thể nghe nhiều lần: khi con chưa nghe kịp ở trên lớp có thể nghe lại bài giảng khi tham gia chương trình học

+Tăng khả năng tự học, giúp nhớ kiến thức sâu: học sinh có thể trao đổi, giải đáp thắc mắc phần chưa hiểu trong mỗi bài giảng

>>>Đăng ký ngay Chương trình Học Tốt để con tự tin đến lớp, bất chấp chuyển cấp!

Link đăng ký học thử:http://bit.ly/tutinvaocap2

Gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here