Học sinh lớp 8 đặc biệt chú ý các kiến thức có trong chương trình Ngữ văn học kỳ 2

0
944

Học kỳ 1 đã kết thúc, giờ là lúc học sinh lên dây cót tinh thần để chuẩn bị thật tốt cho học kỳ mới. Đối với môn Ngữ văn, học sinh cần bao quát được những nội dung kiến thức có trong chương trình để định hướng kế hoạch học tập phù hợp nhất cho bản thân. 

Nhằm giúp học sinh có thể lựa chọn phương pháp học hiệu quả cũng như lên kế hoạch học tập phù hợp cho môn Ngữ văn lớp 8 kỳ 2, thầy Nguyễn Phi Hùng (giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) sẽ hướng dẫn học sinh nội dung tổng quan kiến thức chương trình ở cả phần văn, tiếng Việt và tập làm văn.

Thầy Nguyễn Phi Hùng đưa ra tổng quan kiến thức có trong chương trình môn Ngữ văn lớp 8 học kỳ 2. 

Phần văn: Nếu như học kỳ 1 thiên về các tác phẩm tự sự, truyện thì ở học kỳ 2, học sinh sẽ được học các bài thơ tập trung vào những văn bản được sáng tác trong giai đoạn 1930 – 1945. Trong thời kỳ này có hai bộ phận thơ chính là thơ mới và thơ cách mạng. 

Thơ mới gồm các bài: Nhớ rừng (Thế Lữ), Quê hương (Tế Hanh) và Ông đồ (Vũ Đình Liên). Đây là phong trào thơ nổi bật có sự đóng góp trong việc cách tân của thơ ca Việt Nam. Ta sẽ bắt gặp nét chung gặp gỡ của các nhà thơ, từ trong cảm xúc, hình tượng đến cách thức triển khai tác phẩm. Các tác phẩm thơ cách mạng học sinh sẽ được học gồm Nhật ký trong tù – chủ tịch Hồ Chí Minh, Khi con tu hú – Tố Hữu).

Bên cạnh các tác phẩm thơ, học sinh sẽ học các văn bản nghị luận. Trong đó, ta lại chia ra thành văn bản trung đại gồm có Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn, Hịch tướng sĩ – Trần Quốc Tuấn, Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi, Bàn luận về phép học – La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp. Đây đều là những tác phẩm lớn của văn học trung đại Việt Nam. Các bài văn đều thể hiện tinh thần yêu nước thiết tha, ý thức độc lập tự chủ của dân tộc, truyền thống đánh giặc chống ngoại xâm và sự quan tâm sát sao đến sự phát triển của nền giáo dục nước nhà. Học sinh cần học kỹ nội dung các văn bản nghị luận vì đây là phần trọng tâm, khó và quan trọng trong các đề kiểm tra và cuối học kì 2. 

Ngoài những tác phẩm mang âm vang của thời đại đã nêu, trong chương trình Ngữ văn 8 học kỳ 2, học sinh được học các bài thơ hiện đại như: Thuế máu – chủ tịch Hồ Chí Minh, Đi bộ ngao du – Ru-xô). 

Phần tiếng Việt: Nếu như học kỳ 1, kiến thức trọng tâm phần này là “từ” thì ở học kỳ 2 học sinh chú trọng nội dung về “câu”, gồm có câu theo mục đích nói và câu phủ định. Bên cạnh đó, các kiến thức liên quan đến quá trình giao tiếp gồm hành động nói là phần học sinh không nên bỏ qua. Những khái niệm đầu tiên về hội thoại hay lựa chọn trật tự từ trong câu cũng được đưa ra trong chương trình. 

Phần tập làm văn: Tiếp nối mạch của học kỳ 1, đầu học kỳ 2, học sinh vẫn tiếp tục học về văn thuyết minh. Nhưng lúc này, đối tượng thuyết minh đã mở rộng ra không chỉ là đồ vật hay thể loại văn học, đối tượng ở đây có thể là danh lam thắng cảnh, một loài cây, loài vật thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày. 

Phần trọng tâm phần Tập làm văn là văn nghị luận. Nếu như ở lớp 7, học sinh chỉ được yêu cầu sử dụng một thao tác nghị luận trong bài làm thì lên lớp 8, học sinh phải kết hợp các thao tác như giải thích, chứng minh, bình luận, phân tích. Văn nghị luận là dạng bài quen thuộc, quan trọng trong chương trình THCS, kiểu bài văn này chưa bao giờ “vắng bóng” trong các đề thi quan trọng nhất của đời học sinh. 

Trên đây là tổng quan kiến thức có trong chương trình Ngữ văn 8 học kỳ 2. Thông qua những nội dung thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ, hy vọng học sinh sẽ bao quát được chương trình và có kế hoạch học tập phù hợp. 

Ngoài ra, để con bứt phá trong học kỳ tới, quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo nhanh CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT của HOCMAI. Các khóa học bao gồm đầy đủ các môn: Ngữ văn, Toán, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh…và khái quát toàn bộ nội dung sách giáo khoa cùng trọng tâm kiến thức cần nhớ trong chương trình bên cạnh hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kỳ. 

3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (2)

▶▶ Tham khảo thêm thông tin: TẠI ĐÂY 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here