Hướng dẫn cách ghi trọn điểm câu chia động từ theo thì trong đề thi Tiếng Anh vào 10

0
3018

Trong buổi livestream “Bứt phá điểm thi vào 10 cùng HOCMAI môn Tiếng Anh – chủ đề: Thì động từ”, thầy Nguyễn Trung Nguyên đã chia sẻ về tổng quan kiến thức và cách làm bài đối với các dạng bài tập về thì động từ, đặc biệt là những thì khó và những trường hợp học sinh dễ nhầm lẫn trong quá trình làm bài thi.

Thầy Nguyên chia sẻ kiến thức về thì động từ trong livestream “Bứt phá điểm thi vào 10 cùng HOCMAI”.

Khi chia thì động từ, rất nhiều học sinh học vẹt và có thói quen chia thì theo dấu hiệu. Đây là một trong những sai lầm học sinh thường gặp phải. Thực tế, khi làm câu chia thì động từ, chúng ta cần căn cứ vào bản chât, cách dùng và phân tích kĩ ngữ cảnh.

Về bản chất, Thì động từ là một cấu trúc của động từ nhằm diễn tả thời gian, trạng thái của động từ. Vì vậy, khi học về thì động từ, chúng ta cần hiểu được thời giạn trong câu (thường là trạng ngữ chỉ thời gian) để từ đó xác định xem cấu trúc động từ nào sẽ phù hợp với thời gian đó.

Một số cách dùng tổng quan của các thì động từ trong tiếng Anh học sinh cần lưu ý:

Thứ nhất:

 • Tất cả những động từ ở THÌ QUÁ KHỨ đều đã kết thúc, không còn liên quan đến hiện tại.
 • Tất cả những động từ ở THÌ HIỆN TẠI đều vẫn còn diễn ra, chưa kết thúc.
 • Tất cả những động từ ở THÌ TƯƠNG LAI đều chưa diễn ra và có thể diễn ra.

VD:

– My sister worked as a nurse for 6 years.

(Hiện nay chị gái tôi ĐÃ KHÔNG còn là y tá nữa).

Sử dụng thì quá khứ vì hành động “làm ý tá” đã kết thúc.

– My sister has worked as a nurse for 6 years.

(Hiện nay chị gái tôi VẪN đang là y tá)

Sử dụng thì hiện tại vì hành động “làm ý tá” vẫn diễn ra, chưa kết thúc.

– My sister will work as a nurse in 3 years.

(Hiện tại chị gái tôi CHƯA là y tá, nhưng 3 năm tới thì có thể).

Sử dụng thì tương lai vì hành động “làm ý tá” chưa diễn ra và có thể diễn ra.

Thầy Nguyên cũng đưa ra một câu hỏi vận dụng thường xuất hiện trong đề thi. Đây là câu đề thi rất hay “đánh lừa” và khiến học sinh mất điểm đáng tiếc.

VD:

– Our new director _____ for that company for 3 years before moving to ours.

A. has worked                                      B. works

C. worked                                            D. is working

Khi nhìn thấy từ “for 3 years”, rất nhiều học sinh có thể chọn ngay đáp án A. has worked vì tư duy theo cách học vẹt là sẽ sử dụng thì hiện tại hoàn thành trong trường hợp trong câu có “for + khoảng thời gian”.

Tuy nhiên, trong câu này, before moving to ours – Ông giám đốc này đã chuyển tới công ty chúng tôi rồi. Vậy hành động làm việc cho công ty kia 3 năm là hành động đã kết thúc. Do đó cần sử dụng thì quá khứ, đáp án chính xác là đáp án C. worked.

Thứ hai:

Các thì TIẾP DIỄN thường được sử dụng để diễn tả hành động tại một thời điểm cụ thể.

 • Quá khứ tiếp diễn (diễn tả hành động xảy ra ở một thời điểm cụ thể trong quá khứ): At this time yesterday, at 8 a.m. yesterday.
 • Hiện tại tiếp diễn (diễn tả hành động xảy ra ở một thời điểm cụ thể ở hiện tại): Now, at present, at the moment. Ngoài ra, hiện tại tiếp diễn còn được sử dụng để diễn tả 1 thói quen bất thường
 • Tương lai tiếp diễn (diễn tả hành động xảy ra ở một thời điểm cụ thể trong tương lai): At this time tomorrow, at 8 a.m. tomorrow.

VD:

– When the teacher said his name, he _____ out the window.

A. is staring                                           B. staring

C. had stared                                         D. was staring

Trong câu này, chúng ta thấy thời gian rất cụ thể: When the teacher said his name (Vào đúng lúc giáo viên gọi tên anh ấy) – Diễn tả hành động xảy ra ở 1 thời điểm cụ thể trong quá khứ (said chia ở thì quá khứ). Do đó, câu này cần sử dụng thì quá khứ tiếp diễn, đáp án đúng là D. was staring.

 

– At this time tomorrow, our school _____ a meeting to celebrate the Teachers’ Day.

A. will be holding                                   B. will hold

C. holds                                                   D. to hold

 

Chúng ta thấy từ At this time tomorrow – thời điểm cụ thể trong tương lai. Do đó, trong trường hợp này cần sử dụng thì tương lai tiếp diễn, đáp án chính xác là A. will be holding.

Thứ ba:

Thì QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH được sử dụng để diễn tả cho những hành động xảy ra trước một hành động khác hoặc một mốc thời gian trong QUÁ KHỨ.

Thì TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH được sử dụng để diễn tả cho những hành động xảy ra trước một hành động khác hoặc một mốc thời gian trong TƯƠNG LAI.

VD:

 • Với thì QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH

Chúng ta có mốc thời gian trong quá khứ là 8 a.m. yesterday và He came. Vậy tất cả những hành động xảy ra trước mốc thời gian này đều sử dụng thì quá khứ hoàn thành (trong trường hợp không biết mốc thời gian, chỉ biết xảy ra trong quá khứ chung chung, chúng ta dùng thì quá khứ đơn)

By the time he came, I had finished all my homework.

Trước lúc anh ta tới, tôi đã hoàn thành bài tập về nhà – Hành động  hoàn thành bài tập về nhà xảy ra trước thời điểm anh ta đến. Do đó phải sử dụng thì quá khứ hoàn thành trong trường hợp này.

Before 8 a.m. yesterday, my sister had taken the bus to school.

Trước 8h sáng hôm qua, chị gái tôi đã bắt xe buýt tới trường. Sử dụng quá khứ hoàn thành vì hành động bắt xe buýt tới trường đã xảy ra trước 8h sáng hôm qua.

 • Với thì TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH

Chúng ta có mốc thời gian trong tương lai là 8 a.m. tomorrow và He comes. Vậy tất cả những hành động xảy ra trước mốc thời gian này đều sử dụng thì tương lai hoàn thành.

– By the time he comes, I will have finished all my homework.

– Before 8 a.m. tomorrow, my sister will have taken the bus to school.

Như vậy, chúng ta có thể đúc kết ra một số cấu trúc như sau:

 • By the time + QKĐ, QKHT
 • By the time + HTĐ, TLHT
 • Before + QKĐ, QKHT
 • QKĐ after QKHT

Thứ tư:

Thì HTHT được sử dụng để diễn tả cho những hành động chưa kết thúc (tức là đã bắt đầu trong quá khứ, vẫn đang diễn ra ở hiện tại và sẽ kết thúc trong tương lai).

Vì vậy, những trạng ngữ thời gian thường đi kèm với thì HTHT:

 • Since + mốc thời gian/QKĐ
 • For + khoảng thời gian.
 • Over the past + Khoảng thời gian.
 • Recently, Lately: Gần đây.
 • Up to now, so far, until now: Tính tới thời điểm này.

VD:

My classmates have reviewed for the final exam.

(My classmates started to review, and they are reviewing, will review the final exam and will finish reviewing in the future).

Câu này có nghĩa các bạn cùng lớp tôi đang bắt đầu ôn bài, họ vẫn đang tiếp tục việc ôn bài và sẽ kết thúc việc ôn bài trong tương lai => Sử dụng thì hiện tại hoàn thành.

Tìm hiểu chi tiết kiến thức về thì động từ trong video dưới đây:

Trên đây là một số lưu ý và ví dụ giúp cách bạn học sinh nắm được kiến thức liên quan đến “Thì động từ”.

Với tiếng Anh nhìn chung và việc chia thì động tự nói riêng, việc quan trọng nhất vẫn là luyện tập, thực hành. Cho dù bạn học rất kỹ càng lý thuyết nhưng nếu không chịu khó thực hành thì cũng rất nhanh quên. Để có thể làm tốt và thuần thục dạng bài này, các em cần có kinh nghiệm thực chiến thông qua việc luyện các câu hỏi liên quan đến chia thì động từ trong đề thi thực tế. Trong quá trình luyện đề, các em sẽ gặp được rất nhiều câu hỏi yêu cầu chia thì động từ trong tình huống, ngữ cảnh khác nhau. Các em sẽ phải vận dụng kiến thức đã học để trả lời những câu hỏi này, từ đó vừa nắm được xu hướng ra đề, tích lũy kinh nghiệm làm bài, tránh “mắc bẫy” trong trường hợp đặc biệt để không lặp lại những lỗi sai này.

Để việc luyện đề hiệu quả, tiết kiệm thời gian và đúng trọng tâm nhất, các em có thể tham khảo bộ đề minh họa được thiết kế theo chuẩn cấu trúc đề chính thức của từng tình thành trong Chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI. Toàn bộ đề thi đều có đáp án và video hướng dẫn dẫn giải đề chi tiết, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả, chính xác và tổng kết các lỗi sai thường gặp. Các em sẽ có cơ hội ôn luyện chuyên sâu cùng đội ngũ giáo viên top đầu cả nước với nhiều năm kinh nghiệm trong việc luyện thi và chấm thi vào 10.

>>> ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ HM10 LUYỆN ĐỀ NGAY HÔM NAY <<<

“BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10 CÙNG HOCMAI MÔN TIẾNG ANH”

Series TƯ VẤN ÔN THI “BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10 CÙNG HOCMAI MÔN TIẾNG ANH” là chương trình phát sóng trực tiếp các bài giảng môn Tiếng Anh do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức, nhằm giúp các em học sinh lớp 9 trau dồi kiến thức và kỹ năng làm bài thi môn Ngoại ngữ, phục vụ cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Với sự giảng dạy của thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên bộ môn tiếng Anh, series “BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10 CÙNG HOCMAI MÔN TIẾNG ANH” sẽ mang đến những nội dung hấp dẫn như:

 • Tìm hiểu cấu trúc của đề thi tiếng Anh vào lớp 10
 • Trang bị kiến thức bám sát cấu trúc đề thi tiếng Anh vào 10
 • Phân tích và làm thử các ví dụ minh họa để ghi nhớ kiến thức
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9-10 trong bài thi tiếng Anh vào lớp 10
Chương trình sẽ được phát sóng vào 20h Thứ 4, Thứ 6 hàng tuần trên hệ thống fanpage kênh youtube của HOCMAI THCS

ĐÓN XEM!!!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here