Kèm con học lớp 6: Cách thức giúp cha mẹ đồng hành cùng con trước kì thi học kì I

0
225

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, học sinh lớp 6 sẽ chính thức bước chân vào kì thi học kì đầu tiên của bậc THCS, đây là một kì thi quan trọng, đánh dấu sự thay đổi cả về phương pháp ôn tập lẫn hình thức kiểm tra.

Bởi vậy, con rất cần một người đồng hành cũng như đưa ra những định hướng trong giai đoạn trước kì thi này và cha mẹ chắc chắn là người phù hợp nhất để làm điều đó! Vậy đâu là cách thức đúng đắn giúp phụ huynh đồng hành cùng con? Hãy cùng tìm lời giải đáp dựa trên một vài gợi ý dưới đây.

Cùng con thiết lập thời gian biểu 

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng ảnh hưởng lớn đến thành công của mỗi người. Cùng con xây dựng thời gian biểu đồng nghĩa với việc cha mẹ đang hướng dẫn con cách quản lý quỹ thời gian cá nhân. Việc lập thời gian biểu cũng giúp con xác định được rõ ràng mục tiêu học tập và lên kế hoạch để từng bước đạt được nó.

Đặc biệt, thời gian biểu của con cần đáp ứng đủ tiêu chí:

  • Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.
  • Cần có thời gian đọc bài trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn.
  • Con cần được cân đối hợp lý giữa thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

Ví dụ điển hình cho một thời khoá biểu khoa học

Giai đoạn đầu áp dụng thời gian biểu sẽ vô cùng khó khăn bởi một phần học sinh vẫn còn mải chơi, chưa quen với nhịp học, nhịp sinh hoạt mới. Cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn, tránh dùng hình thức bạo lực để doạ nạt, ép buộc con. Hãy đưa ra một thoả thuận rằng, nếu con hoàn thành lịch trình theo đúng thời gian biểu, con sẽ được thưởng, ngược lại, con phải chấp nhận chịu phạt. Hành động đó sẽ làm con cảm thấy được cha mẹ tôn trọng và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Bổ sung tài liệu tham khảo cho con

Trong giai đoạn ôn thi, ngoài sử dụng sách giáo khoa là tài liệu học tập cơ bản, chính thống thì học sinh cần có thêm các tài liệu tham khảo bởi nếu chỉ dùng duy nhất SGK thì thông tin thường mang tính “sách vở”, phần nào hạn chế cách nhìn nhận vấn đề. Vậy nên, đọc thêm sách tham khảo là việc làm cần thiết để bổ sung, mở rộng tri thức cho từng bài học, từng chương, từng phần trong mỗi môn học.

Có thể chia tài liệu học tập thành 3 loại, cụ thể:

  • Tài liệu hướng dẫn học tập (hay còn gọi là sách tham khảo): là những tài liệu có chức năng hướng dẫn học tập, ôn tập, rèn luyện kĩ năng tự học, làm đề cương…
  • Sách tra cứu: như từ điển, danh mục…
  • Tài liệu điện tử thường là những thông tin cập nhật trên mạng Internet.

Rất nhiều mẫu sách tham khảo với thiết kế bắt mắt làm phụ huynh đau đầu khi lựa chọn

Hiện nay, tài liệu hướng dẫn học tập, tra cứu xuất hiện tràn lan trên thị trường. Bởi vậy, để lựa chọn được cuốn sách phù hợp với con không phải điều dễ dàng. Cha mẹ cần lưu ý tìm chọn những cuốn sách có nội dung dễ hiểu, đọc kỹ phần giới thiệu và mục lục, mua những cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sách của NXB có uy tín như: NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội,…

Đối với tài liệu điện tử, cha mẹ nên tìm kiếm ở những trang tài liệu học đáng tin cậy,  điển hình như kho tài liệu phong phú, đa dạng ở Hocmai.vn, diễn đàn HOCMAI,…

Ôn thi trực tuyến chủ động, hiệu quả cao

Trong giai đoạn “nước rút”, việc lựa chọn 1 phương pháp học tập tại nhà phù hợp là rất cần thiết. Nhờ vào sự phát triển của Internet mà giờ đây, học sinh hoàn toàn có thể chủ động ôn thi thông qua bài giảng trực tuyến tại các trang web giáo dục, điển hình là hocmai.vn. Trong đó, khóa Ôn thi học kì I của HOCMAI được thiết kế riêng với mục đích trang bị kiến thức trọng tâm, giúp học sinh từ lớp 6-9 ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao. Phụ huynh có thể tham khảo khóa học tại ĐÂY để chia sẻ áp lực và đồng hành cùng con trong kì thi sắp tới!

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here