Làm thế nào để học sinh lớp 9 đạt điểm cao bài kiểm tra Toán Hình?

0
13622

Hình học luôn là nỗi sợ của nhiều học sinh, kể cả những bạn học khá Đại số. Lên lớp 9, kiến thức hình học càng khó hơn, yêu cầu cao hơn. Vậy làm thế nào để học sinh có thể giành điểm cao Toán Hình khi mà bây giờ vẫn đang cảm thấy rất mông lung với học phần này? Cùng tham khảo phương pháp học dưới đây nhé!

Ôn tập kỹ từng dạng bài gắn với phần lý thuyết được học

Hệ thức về cạnh và đường cao, tỉ số lượng giác, hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông – Đây đều là những kiến thức quan trọng của Toán Hình lớp 9 mà học sinh cần chú ý ôn tập để đạt điểm cao bài kiểm tra. Để việc ôn tập đạt được hiệu quả tối ưu giúp nắm chắc 10 điểm môn Toán Hình, học sinh lớp 9 cần ôn luyện thật kỹ từng dạng bài liên quan đến các vùng kiến thức trên.

Điều này không có nghĩa là học thuộc từng chữ trong sách giáo khoa, các bạn cần chọn lọc để ghi nhớ, khắc sâu các công thức đóng khung, các phần ghi chú trong sách, nghiên cứu các ví dụ ở mỗi phần kiến thức mới. Nếu có phần kiến thức nào chưa rõ, khó hiểu thì các bạn hãy dùng bút nhớ đánh dấu lại để hỏi bạn bè hoặc thầy cô ngay sau đó.

Học cách tưởng tượng và luyện kỹ năng vẽ hình nhanh chóng

Tưởng tưởng ra hình vẽ trong khi đọc đề sẽ tăng khả năng vẽ đúng hình của bạn lên 20%, và chỉ cần vẽ hình đúng thôi, bạn đã nắm chắc trong tay 0.25 – 0.5 điểm rồi. Thậm chí, với những bài toán liên quan đến min-max hay quỹ tích, bạn còn phải vẽ thêm hình phụ để dự đoán kết quả, nên việc vẽ hình chuẩn là cực kỳ quan trọng.  

Đối với những bài hình học không gian, hãy nhớ vẽ những cạnh nhìn thấy được bằng nét liền và những đường bị khuất bằng nét đứt nhé. Một lưu ý nhỏ nữa là hãy tập vẽ bằng bút bi vì khi thi thật, chúng ta không được vẽ bằng bút chì đâu nhé! Vẽ hình tốt là chìa khóa để chúng ta nắm chắc trong tay điểm cao bài hình đấy!

Giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Để giải được bất kì bài tập toán dạng nào, trước tiên học sinh hãy học kỹ lý thuyết để nắm vững kiến thức căn bản. Sau đó các bạn hãy bắt tay vào làm bài tập áp dụng cơ bản trong sách giáo khoa để có cái nhìn bao quát các bài toán có tính chất tổng hợp. Khi đã quen dần với các dạng toán cơ bản rồi, các bạn có thể tìm và thử sức nâng cao độ khó của từng dạng bài.

Trong quá trình luyện tập, các bạn hãy linh hoạt áp dụng các định lý để giải tốt những bài toán yêu cầu đề ra. Thêm nữa, các bạn cần làm bài tập nhiều, đọc nhiều sách để rút ra được những cách giải hay và ngắn gọn cho bản thân. Đặc biệt, các bạn nên tìm cách giải sáng tạo cho riêng mình. Việc làm này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giải toán và giúp bạn tư duy sáng tạo hơn.

Lên kế hoạch chi tiết

Muốn học tốt Toán lớp 9, học sinh phải có kế hoạch tự ôn tập một cách đều đặn, bền bỉ theo từng tuần, từng tháng. Để quá trình học và ôn tập đạt được hiệu quả tối đa, các bạn nên phân bổ thời gian học xen kẽ sao cho một ngày không nên ôn quá 2 phần bài để giúp việc luyện tập được chất lượng đồng thời tiến độ ôn cũng không bị chậm lại.

Bạn Nguyễn.Đ.Thọ, học sinh trường TH&THCS Lý Thường Kiệt (Sóc Trăng) đã đạt kết quả học tập “khủng” với điểm tổng kết năm học năm lớp 9 là 9.8 với điểm Toán cực “đáng nể”. Chia sẻ về bí kíp đạt thành tích cao trong học tập, bạn Nguyễn.Đ.Thọ cho biết: Phương pháp học tập của em là tự học ở nhà, thường xuyên lên diendan.hocmai.vn để hỏi bài, thảo luận với các bạn. Bên cạnh đó là tham gia các khóa học tại HOCMAI, nhờ có các thầy cô trên HOCMAI mà kết quả học tập của em luôn đạt điểm cao”.

Nếu vẫn còn thấy khó khăn với bài thi Toán Hình, các bạn hãy tham khảo bí kíp ôn luyện Toán thi vào 10 cực bài bản của HOCMAI. Đây là phương pháp giúp thúc đẩy khả năng tư duy, hiểu sâu bài hơn của các bạn học sinh dành riêng cho các bạn lớp 9. Với lộ trình học vô cùng bài bản: Học tốt 9 – Tổng ôn – Luyện đề, các bạn học sinh sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản 9 sau đó ôn luyện các dạng bài để nắm được cách làm bài và tự luyện cho mình cách giải đề thi khi vào thi, đặc biệt là kì thi vào 10 vô cùng quan trọng sắp tới.

Cùng HM10 học tập và ôn luyện thật tốt! Chinh phục mọi đề Toán Hình hóc búa nhất!

Để giúp học sinh, phụ huynh có cái nhìn tổng quan về kỳ thi 2020 sắp tới, tập thể giáo viên đã biên tập BỘ CẨM NANG ÔN THI VÀO 10 với 2 bộ: Bộ cẩm nang ôn thi vào 10 dành riêng cho HS Hà Nội và Bộ cẩm nang chung cho học sinh các tỉnh khác. Bộ cẩm nang được tặng miễn phí qua email cho phụ huynh, học sinh.

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY

Hãy cùng chuẩn bị cho năm lớp 9 và kì thi vào 10 đầy thử thách cùng BỘ CẨM NANG ÔN THI VÀO 10 NÀY NHÉ!!

Hoặc gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết về khóa học

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here