Chọn trường cấp 3 cho con: chọn thế nào cho phù hợp?

0
15714

Gần cuối học kỳ 2 của năm cuối cấp, phụ huynh sốt ruột đứng ngồi không yên trong việc chọn trường và định hướng trường cấp 3 cho con.

Phụ huynh bối rối khi định hướng

Năm sau cô con gái đầu bước vào cấp 3, gia đình chị Nguyễn Hồng Minh (Đông Anh, Hà Nội) đã bày tỏ nỗi lo lắng khi phương án thi tại Hà Nội thay đổi. Thêm vào đó, con gái chị lại có những ý định khác hoàn toàn với định hướng của gia đình.

Cháu thích thi vào lớp 10 ở trường THPT chuyên Ngoại ngữ trong khi trường đấy luôn thuộc tốp điểm cao. Năm nay thay đổi phương án thi, điểm trúng tuyển sẽ khó dự đoán. Khuyên thế nào cháu cũng không nghe. Gần cuối năm học rồi, gia đình chưa định hướng cho cháu được rõ ràng thì lo cháu ôn thi cũng vất vả. Tôi thực sự lo lắng”, chị Minh bày tỏ.

Trái ngược với chị Minh, anh Nguyễn Việt Anh (Đống Đa, Hà Nội) lại không hài lòng vì cảm thấy con đặt mục tiêu dưới sức: “Con gái mình có năng khiếu môn tiếng Anh. Gia đình cũng đầu tư khá nhiều cho cháu ôn luyện để có thể thi chuyên Ngoại ngữ. Ban đầu cháu còn hào hứng với mục tiêu vào chuyên, đến khi thông tin tuyển sinh vào 10 được công bố, cháu lại rụt rè, mặc bố mẹ động viên thế nào cũng khăng khăng vào trường gần nhà cho chắc. Tôi thấy mục tiêu ấy dưới sức con mà chưa biết định hướng con như thế nào, căng thẳng thì sợ con phản ứng tiêu cực.”

Đó là hai trong số nhiều băn khoăn của phụ huynh có con đang học lớp 9. Trong việc định hướng chọn trường cho con, bản thân phụ huynh còn bối rối khi chưa xác định được chính xác trường mình định hướng hoặc trường con mong muốn có phù hợp với sức học của con hay không và làm thế nào để hướng con cùng nỗ lực học tập.

Cùng con tìm tiếng nói chung

Đó là lời khuyên của cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú dành cho chị Hồng Minh cũng như nhiều phụ huynh cùng hoàn cảnh: “Các phụ huynh cần tư vấn cho con thông tin chi tiết về trường con thích; Điều kiện để vào được trường học tập; Điều kiện gia đình; Khả năng của bản thân con; Khả năng phấn đấu của con trong khoảng thời gian 1 năm học để thi đỗ vào trường. Sau khi tư vấn cho con xong, cha mẹ nên để con suy nghĩ trong một thời gian. Nhất định con sẽ quyết định được. Hiện tại là đầu năm học, cha mẹ cũng nên bình tĩnh và cho các con thêm thời gian”.

Việc phụ huynh cùng con thống nhất ý kiến trong việc lựa chọn mục tiêu thi cấp 3 là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với học sinh ở lứa tuổi THCS, các con thường muốn làm theo ý thích, không nghe cha mẹ nói, hoặc lựa chọn dựa vào ý kiến bạn bè. Lúc này, nếu phụ huynh căng thẳng chắn chắn sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực khó lường từ phía con.

Cô Dương Thu Hà – Giáo viên thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng để nắm bắt tâm lí của con, phụ huynh nên lắng nghe con nói lí do tại sao con muốn vào học trường con đang dự định. Sau đó cùng phân tích cho con hiểu được những lợi ích, khó khăn từ phía con khi con lựa chọn học. Cha mẹ cũng cần mở lòng chia sẻ với con những suy nghĩ từ phía cha mẹ. Nếu như con thiếu tự tin, chọn trường dưới năng lực, hãy động viên con, “chăm” khen con hơn để con có động lực. Còn quyết định cuối cùng vẫn nên tùy thuộc vào con.

Có thể thấy rằng, đây là thời điểm quan trọng của các con. Các con rất cần sự đồng hành và ủng hộ của cha mẹ. Các phụ huynh cũng không nên vì mong muốn và kỳ vọng của người lớn mà gây áp lực cho con. Hãy để cho những đứa trẻ bước đầu được tự lập trên con đường tương lai của mình.  

Theo kế hoạch chi tiết tuyển sinh lớp 10 THPT do UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt, năm học 2018 – 2019, dự kiến toàn TP Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS. Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau THCS, chỉ có khoảng 60 – 62% số học sinh xét tuyển được vào trường THPT công lập. Việc tăng môn thi từ 2 môn lên 4 môn cũng trở thành một thách thức lớn trong việc lựa chọn trường phù hợp. Cuộc đua vào 10 tại Hà Nôi đã khốc liệt, nay còn căng thẳng hơn. Các con thật sự rất cần sự đồng hành và ủng hộ tuyệt đối của phụ huynh trong thời điểm quan trọng này!

Chỉ còn 3 tháng để “chạy nước rút” trước kì thi vào 10, phụ huynh có thể giúp con nhanh chóng bắt đầu giai đoạn luyện đề với khóa học HM10 – Luyện đề. Khóa học giúp 2k4 ôn luyện với hệ thống đề tiêu chuẩn, được xem video hướng dẫn giải chi tiết từng câu trong đề, được hệ thống các kiến thức liên quan.

HM10 Luyện đề không chỉ là một khóa luyện đề đơn thuần mà đây là khóa rèn kỹ năng, phương pháp giúp 2k4 nhận diện được các dạng bài, biết cách phân bổ thời gian và nắm được các phương pháp giải nhanh cho từng dạng câu hỏi.

Đăng ký ngay!!

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, quý phụ huynh và học sinh có thể liên hệ Hotline: 0936585812

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here