Teen 2k6 chú ý: 6 chuyên đề Toán 9 thường gặp trong đề thi Toán vào 10

0
23827

6 chuyên đề Toán sau đây thường xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán. Vì vậy trong quá trình học Toán 9 teen 2k6 cần đặc biệt lưu ý với những chuyên đề này để nắm vững kiến thức nền tảng và rèn thành thạo kỹ năng, phương pháp giải đối với từng dạng bài. 

Nhằm giúp teen 2k6 học tốt môn Toán 9 và đạt điểm cao trong kỳ thi vào 10, các giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nền tảng học trực tuyến số 1 tại Việt Nam đã tổng hợp 6 chuyên đề trọng tâm của Toán lớp 9 thường gặp trong đề thi và nêu ra phương pháp giải đối với từng dạng bài. Teen 2k6 xem ngay để nắm được chi tiết. 

Chuyên đề 1: Căn thức 

Căn thức là chương đầu tiên trong chương trình Đại số lớp 9, được đánh giá là dạng bài dễ ghi điểm nhất trong đề thi môn Toán vào 10.

Thông thường dạng bài này sẽ chiếm 2 điểm trong cấu trúc đề thi với các vấn đề liên quan đến rút gọn biểu thức chứa căn, giải phương trình, bất phương trình ở mức độ đơn giản. Vì đây là câu gỡ điểm nên học sinh cần chú ý cách trình bày, điều kiện xác định và kết luận khi làm bài để lấy được 1,5 điểm. Trong câu này thường có 0,5 điểm phân loại, có thể thuộc vào dạng: Bất đẳng thức, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, tìm giá trị biểu thức nguyên…

Chuyên đề 2: Phương trình – hệ phương trình

Các dạng toán thuộc chuyên đề này có mặt ở hầu hết các câu Đại số trong đề thi Toán vào 10 và là dạng bài học sinh cần lưu ý nhất dù thi chuyên hay không chuyên. 

Những dạng bài thường gặp gồm: Phương trình bậc nhất, phương trình bậc hai, phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối, phương trình chứa ẩn ở mẫu, hệ phương trình bậc nhất hai ẩn, hệ phương trình có chứa tham số. 

Dạng này thường không có ý phân loại và bài ở mức độ cơ bản. Do vậy học sinh cần tận dụng để lấy trọn vẹn điểm.

Chuyên đề 3: Giải toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình

Dạng bài này thường thuộc câu thứ 2 trong cấu trúc đề thi và chiếm khoảng 2 điểm. Các bài toán thường liên quan đến chuyển động, năng suất và các bài toán có yếu tố hình học. Một số tỉnh/thành phố có thể cho dạng toán này liên quan đến thực tế, toán lãi suất, toán liên quan đến tài chính. Vì vậy học sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh, cấu trúc đề thi của địa phương mình để ôn luyện nếu có dạng toán thực tế.

Với chuyên đề giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình, học sinh thường mắc phải một số sai lầm dễ gây mất điểm, cụ thể như: thiếu điều kiện, thiếu đơn vị khi đặt ẩn, trình bày vắn tắt, thiếu lập luận để đưa ra phương trình, giải xong quên kiểm tra lại, quên kết luận, tính toán sai.

Chỉ cần sai sót một chút trong câu này sẽ gây mất điểm đáng tiếc, bởi nó chiếm 20% số điểm bài thi. Vì vậy học sinh cần ôn luyện thật kĩ, giải nhanh và thành thạo các dạng toán này.

Đề thi môn Toán vào 10 tại Hà Nội năm 2019

Chuyên đề 4: Phương trình bậc 2 chứa tham số và đồ thị hàm số bậc nhất, bậc hai

Thường chiếm trọng số 1 điểm trong cấu trúc đề thi, hoặc ở một số tỉnh/thành phố có thể cho phần này nhiều điểm hơn.

Dạng bài này chủ yếu liên quan đến nghiệm của phương trình bậc 2 và định lí Vi-et, hoặc thường được kết hợp với vẽ đồ thị hàm số hoặc sự tương giao của đồ thị. 

Thông thường câu này có 0,5 điểm ở mức độ cơ bản, còn 0,5 điểm tương đối khó mang tính phân loại học sinh. 

Chuyên đề 5: Hình học

Học sinh nên tập trung vào hình học học kỳ II của Toán 9, đó là phần tứ giác nội tiếp với các dạng toán: Chứng minh tứ giác nội tiếp, ứng dụng tứ giác nội tiếp, góc trong đường tròn… để chứng minh các tính chất hình học, chứng minh các đẳng thức. 

Các kiến thức của học kì I như: Hệ thức lượng trong tam giác vuông, đường tròn sẽ là kiến thức nền trong bài thi. Do vậy học sinh cũng cần chú ý trong quá trình ôn luyện. 

Phần này thường chiếm 3,5 điểm trong cấu trúc đề thi. Trong đó 1 điểm thường là nhận biết – thông hiểu, 2 điểm thuộc mức độ vận dụng còn 0,5 ở mức vận dụng cao. 

Ngoài ra một số tỉnh đang có xu hướng thi hình không gian thì sẽ bớt 0,5 điểm ở phần vận dụng cao, thay vào đó là câu hỏi về hình không gian, ví dụ như Hà Nội, TP. HCM cũng thi vào hình không gian. Vì vậy học sinh ở các tỉnh/thành phố khác cần lưu ý điều này.

Chuyên đề 6: Bất đẳng thức

Dạng bài này chiếm trọng số khoảng 0,5 điểm trong cấu trúc đề thi, được đánh giá là tương đối khó, dành cho những học sinh giỏi muốn đạt điểm 10 môn Toán. 

Ngoài ra, khi làm bài thi, nếu gặp dạng bài này thì học sinh không nên làm trước vì nó sẽ chiếm nhiều thời gian, gây ảnh hưởng tâm lí khi làm những câu hỏi khác. Còn với những học sinh muốn chinh phục dạng bài này thì cần tập trung vào bất đẳng thức Cauchy và phương pháp đánh giá phương trình khi giải. 

Trên đây là 6 chuyên đề trong chương trình Toán lớp 9 thường xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán, vì vậy teen 2k6 cần đặc biệt lưu ý khi học để nắm vững kiến thức nền tảng, phương pháp giải của từng dạng bài, tăng cơ hội đạt điểm cao khi làm bài thi môn Toán vào 10.

Để bứt phá điểm cao môn Toán vào 10 thì teen 2k6 cần chủ động đặt mục tiêu và học sớm kiến thức môn học, thay vì vất vả đi học thêm thì các teen có thể tự học sớm kiến thức môn Toán tại nhà thông qua Chương trình Học Tốt 2020 –  2021

>>> HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI: https://hocmai.link/Chuyen-de-trong-tam-Toan-9

Hình thức học online này giúp teen được chủ động về thời gian và không gian học cũng như tiếp thu kiến thức. Với những phần kiến thức không hiểu teen có thể xem lại video bài giảng hoặc để lại câu hỏi để được đội ngũ BTV giải đáp thắc mắc thông qua dịch vụ hỗ trợ 247. Vì vậy teen hoàn toàn có thể yên tâm và tự chủ đối khi học ở nhà, đồng thời nâng cao tinh thần tự học và tính chủ động của bản thân trong học tập.

Đặc biệt các khóa Toán lớp 9 nằm trong chương trình Học Tốt 2020 – 2021 được xây dựng theo lộ trình học tập bài bản từ sẽ giúp teen từ trang bị kiến thức cơ bản đến luyện tập để nắm vững kỹ năng làm các dạng bài tập, tăng cơ hội đạt điểm cao khi làm bài thi; bài kiểm tra chính thức.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here