Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh hệ thống những kiến thức trọng tâm cần ghi nhớ trong chương trình Ngữ văn lớp 9

0
4907

Ngữ văn 9 là phần kiến thức trọng tâm trong kỳ thi tuyển sinh vào 10, tuy nhiên rất nhiều học sinh vẫn chưa biết cách định hướng và xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập phù hợp.

Để học sinh có thể lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả cũng như kế hoạch học tập phù hợp cho môn Ngữ văn lớp 9, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn học sinh nội dung về “Tổng quan kiến thức chính trong chương trình Ngữ văn lớp 9”.


Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh “Tổng quan chương trình Ngữ văn 9”

Kiến thức trọng tâm trong chương trình Ngữ văn 9 học kì 1

Theo thầy Hùng chia sẻ, cấu trúc chương trình Ngữ văn THCS được chia thành 3 phần đơn vị kiến thức cụ thể như sau:

Văn bản

Đây là một trong những đơn vị kiến thức quan trọng, được giáo viên dành nhiều thời gian để giảng dạy và đây cũng là phần chiếm trọng số điểm cao trong các bài kiểm tra hay các bài thi. Những đơn vị kiến thức chính trong phần văn bản bao gồm:

+ Văn bản nhật dụng với 3 văn bản học sinh sẽ học ở đầu năm lớp 9: “Phong cách Hồ Chí Minh”, “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, “Quyền trẻ em”.

+ Truyện kí trung đại với 3 văn bản tiêu biểu: “Chuyện người con gái Nam Xương” – Nguyễn Dữ, “Hoàng Lê nhất thống chí”, “Truyện cũ trong phủ chúa Trịnh”.

+ Truyện thơ Nôm, thầy Hùng chia sẻ học sinh sẽ được học hai văn bản đại diện cho hai miền Nam – Bắc: “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” và “Truyện Kiều”.

+ Thơ hiện đại, học sinh sẽ tiếp xúc với những bài thơ viết về chủ đề người lính trong kháng chiến như “Đồng chí” – Chính Hữu, “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” – Phạm Tiến Duật. Bên cạnh, chủ đề người lính là chủ đề về tình yêu quê hương đất nước như các văn bản: “Đoàn thuyền đánh cá” – Huy Cận, “Bếp lửa” – Bằng Việt, “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ”, “Ánh trăng” – Nguyễn Duy.

+ Truyện hiện đại với 3 văn bản chính vô cùng quan trọng: “Làng” – Kim Lân, “Lặng lẽ Sa Pa” – Nguyễn Thành Long và “Chiếc lược ngà” – Nguyễn Quang Sáng.

Tiếng Việt

Ở phần này, học sinh sẽ học những đơn vị kiến thức liên quan đến các phương châm hội thoại. Ngoài ra, học sinh cũng được học những kiến thức liên quan đến từ qua bài “Sự phát triển của từ vựng”, “Trau dồi vốn từ”… Đặc biệt, thầy Hùng lưu ý học sinh cần chú trọng tới bài “Tổng kết từ vựng” có ở giữa và cuối học kì.

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh phần tổng kết kiến thức về từ vựng

Tập làm văn

Ở học kì 1, học sinh sẽ làm quen lại với văn thuyết minh nhưng yêu cầu khó hơn là học sinh biết vận dụng, kết hợp với những biện pháp nghệ thuật hay sử dụng yếu tố miêu tả vào văn thuyết minh.

Tương tự như yêu cầu với văn thuyết minh, văn tự sự lớp 9 yêu cầu học sinh phải vận dụng những biện pháp nghệ thuật như nghị luận hay yếu tố miêu tả nội tâm nhân vật.

Kiến thức trọng tâm trong chương trình Ngữ văn 9 học kì 2

Văn bản

Mở đầu cho phần văn bản ở học kì 2, học sinh sẽ tiếp xúc với 3 dạng văn bản chính, cụ thể:

+ Văn bản nghị luận với 4 văn bản chính: “Bàn về đọc sách”, “Tiếng nói văn nghệ”, “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới”, “Chó sói và cừu trong truyện ngụ ngôn”.

+ Thơ hiện đại bao gồm cả nền văn học Việt Nam và nền văn học nước ngoài: “Con cò”, “Mùa xuân nho nhỏ”, “Viếng lăng Bác”, “Sang thu”, “Nói với con” và “Mây và sóng”.

+ Truyện hiện đại ở học kì 2 thầy Hùng chia sẻ những văn bản có trong chương trình bao gồm: “Những ngôi sao xa xôi”, “Bến quê”, đoạn trích “Rô- bin – xơn ngoài đảo hoang”, “Bố của Xi – mông”, “Con chó Bấc”.

Tiếng Việt

Trong phần này học sinh sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về các thành phần câu (khởi ngữ, các thành phần biệt lập trong câu) và cách tạo liên kết trong câu hoặc đoạn văn. Theo chia sẻ của thầy Hùng, đây là phần kiến thức học sinh sẽ gặp nhiều trong phần đọc hiểu của đề thi Ngữ văn vào 10.

Bên cạnh các kiến thức liên quan đến câu, học sinh cũng học thêm kiến thức về từ như: “Nghĩa tường minh” hay ‘Nghĩa hàm ý”.

Tập làm văn

Những kiểu bài ở phần tập làm văn học kì 2 sẽ liên quan trực tiếp tới phần kiến thức trong đề thi bởi ở phần này, học sinh chỉ tập trung học và ôn luyện về văn nghị luận: nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh cách làm văn nghị luận lớp 9

Trên đây là tổng hợp toàn bộ hệ thống kiến thức trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Hi vọng những hướng dẫn của thầy Nguyễn Phi Hùng sẽ giúp học sinh dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp và lên kế hoạch học tập hiệu quả để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 9.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo Chương trình học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Ngữ văn năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here