Cách phân tích nhan đề tác phẩm trong đề thi môn Ngữ văn vào 10

0
4333

Phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm là dạng bài thường gặp trong các đề kiểm tra, đề thi môn Ngữ văn. Do vậy trong quá trình học và ôn thi học sinh 2k5 cần lưu ý đối với dạng bài này. 

Hiểu được ý nghĩa, giá trị của nhan đề tác phẩm sẽ giúp học sinh cảm thụ tốt hơn nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm đó.

Để hiểu và phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm học sinh hãy theo dõi bài giảng của thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Cụ thể trong bài giảng thầy sẽ hướng dẫn học sinh các phân tích nhan đề một số tác phẩm trọng tâm trong chương trình Ngữ văn lớp 9, làm tiền đề để học sinh đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi; đặc biệt là bài thi vào lớp 10 môn Ngữ văn.

>>> Học sinh xem video bài giảng để được hướng dẫn chi tiết:

Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh phân tích Ý nghĩa nhan đề tác phẩm

Những kiến thức học sinh cần ghi nhớ

Nhan đề tác phẩm là gì?

Nhan đề là tên gọi của tác phẩm, do đó học sinh cần chú ý để không nhầm lẫn với tiêu đề và tựa đề của văn bản. Thông thường, tên của tác phẩm thường được đặt theo tên của nhân vật chính (Truyện Kiều, Chuyện người con gái Nam Xương, Lão Hạc…) hay một hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng (Bếp lửa, Chiếc lược ngà, Bến quê…) hoặc một hành động trạng thái nổi bật (Nói với con, Viếng lăng Bác…).

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh về định nghĩa nhan đề tác phẩm văn học

Vai trò của nhan đề trong tác phẩm

Nhan đề của tác phẩm văn học có vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể như sau:

+ Nhan đề hé lộ và thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

+ Một tác phẩm có nhan đề hay, hấp dẫn sẽ tạo ấn tương sâu sắc với người đọc. 

Một nhan đề tác phẩm được đánh giá là hay sẽ tạo ấn tượng về hình thức và sâu sắc, thú vị về nội dung.

Học sinh có thể xem xét điều này thông qua một số tác phẩm trong Ngữ văn 9 dưới đây:

+ Một số nhan đề ấn tượng về hình thức: “Đồng chí” (ngắn gọn, súc tích), “Lặng lẽ Sapa” (nghệ thuật đảo ngữ), “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” (tưởng như có từ dư thừa)…

+ Một số nhan đề lại gây ấn tượng sâu sắc, thú vị bởi nội dung: “Ánh trăng” (hình ảnh biểu tượng tập trung tư tưởng của tác phẩm), “Mùa xuân nho nhỏ” (kết hợp những ngôn từ độc đáo, mới mẻ)…

Một số nhan đề tác phẩm cần chú ý trong Ngữ văn 9

Để bứt phá điểm thi vào 10 môn Ngữ văn, trong quá trình học và ôn thi học sinh 2k5 cần chú ý đối với các tác phẩm tiêu biểu như: “Những ngôi sao xa xôi”, “Lặng lẽ Sapa”, “Làng”, “Chiếc lược ngà”, “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, “Đồng chí”, “Ánh trăng”, “Bếp lửa”, “Sang thu”, “Mùa xuân nho nhỏ”.

Một số tác phẩm trong Ngữ văn 9 học sinh cần lưu ý

Một số lưu ý khi phân tích nhan đề tác phẩm

Khi làm bài nghị luận văn học về tác phẩm truyện hay tác phẩm thơ, học sinh đều phải phân tích ý nghĩa nhan đề bởi nó tập trung chủ đề cũng như tư tưởng của toàn bài. Ngoài ra khi phân tích nhan đề, học sinh cần đặc biệt lưu ý những nghệ thuật được tác giả sử dụng ở đây để có thể hiểu rõ được nghĩa đen và nghĩa bóng của nhan đề.

Bên cạnh đó, sau khi phân tích xong ý nghĩa nhan đề, học sinh có thể dẫn thêm những dẫn chứng có tư tưởng hay triết lí nhân văn tương tự để bài làm có thêm chiều sâu và tạo ấn tượng mạnh với người chấm.

Trên đây là một số lưu ý giúp học sinh làm thật tốt khi phân tích ý nghĩa nhan đề của tác phẩm văn học. Hi vọng những hướng dẫn của thầy Nguyễn Phi Hùng sẽ giúp học sinh dễ dàng chinh phục dạng bài này, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Ngoài ra để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 và đạt điểm cao đối với môn Ngữ văn, học sinh 2k5 hãy dành thời gian luyện đề môn văn theo cấu trúc đề thi của tỉnh/ thành mình. Việc luyện đề sẽ giúp các teen không chỉ trau dồi kiến thức mà còn rèn luyện phản xạ, kỹ năng làm bài thi; tăng cơ hội đạt điểm cao khi làm bài thi chính thức.

Để việc luyện đề đạt hiệu quả, không tốn thời gian với hệ thống phòng luyện và ma trận đề thi bám sát đề thi của tỉnh/thành mình, học sinh 2k5 hãy tham khảo chương trình HM10 luyện đề tại HOCMAI dành cho các sĩ tử luyện thi vào lớp 10. Chương trình do các thầy cô với nhiều năm kinh nghiệm luyện và chấm thi trực tiếp giảng dạy sẽ giúp học sinh tích lũy kiến thức và kỹ năng để tự tin chinh phục kỳ thi vào 10.

ĐĂNG KÝ HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here