Thầy Quang hướng dẫn cách luyện đề môn Toán vào 10

0
12490

Luyện đề là khâu quan trọng, quyết định đến một nửa sự thành bại của học sinh trong kì thi vào 10. Nhưng phải luyện đề như thế nào, làm sao để luyện đề đúng cách? Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi đó trong bài viết dưới đây.

Học sinh tham khảo video chi tiết tại đây:

Chọn bộ đề “chuẩn”

Khi bắt tay vào luyện đề, học sinh cần biết chọn cho mình những đề phù hợp. Tức là đề phải sát với cấu trúc đề thi, tùy theo từng khu vực, địa phương. Thầy Quang gợi ý, tốt nhất học sinh nên lấy đề của tỉnh mình mới thi từ hai, ba năm trước để luyện.

Ưu tiên số một khi luyện đề là học sinh cần làm thật kĩ, phân tích xem có những dạng bài nào trong đề. Từ đó soát lại xem mình còn yếu những dạng nào và tìm các bộ đề có cấu trúc tương tự.

Luyện đề theo quy tắc “từ dễ đến khó”. Lúc mới luyện đề, học sinh nên chọn đề dễ, vừa sức. Sau đó nâng dần độ khó lên, mở rộng dạng đề, đặc biệt là thời điểm gần ngày thi. Học sinh cũng cần thích nghi các dạng mới để đi trước đón đầu, bởi có thể những dạng năm trước chưa thi thì năm nay sẽ thi.

Thầy Quang hướng dẫn học sinh luyện đề thi vào lớp 10

Quy trình làm đề đúng cách

Để luyện đề hiệu quả, học sinh cần căn cứ và bám sát theo thời gian thực tế. Ví dụ, một đề thi thường được làm trong 120 phút, ban đầu mất nhiều thời gian hơn, nhưng sau đó cần giảm dần để tăng phản xạ và sự nhanh nhạy.

Thầy Quang cũng nhấn mạnh: “Khi làm đề xong không phải là gấp sách vở cất đi. Việc quyết định chất lượng luyện đề ra sao, thậm chí đỗ hay trượt, điểm cao hay không nằm ở bước phía sau.” Học sinh cần phải biết mình làm đúng hay sai và tự đặt ra các câu hỏi: nếu làm đúng rồi thì đã đủ để đạt điểm tối đa hay chưa? Nếu làm sai thì tại sao lại sai, lỗi sai đó có chấp nhận được không? Lần sau gặp lại thì cần làm như thế nào? Có tiếp tục để mắc lỗi sai như vậy nữa không?

Sau khi luyện đề học sinh cần đối chiếu lại đáp án, quan sát kĩ cách trình bày và biểu điểm. Chú ý, không được để mất điểm lặt vặt. Bởi chỉ cần mỗi bài mất 0,25 đến 0,5 điểm thì toàn bài đã lãng phí 1, 2 điểm đáng tiếc. Ngoài ra, những lỗi thầy cô chấm khi luyện đề trên lớp cũng phải ghi nhớ. Ví dụ, lỗi học sinh hay mắc phải nhất là quên điều kiện ở các bài đặt ẩn phụ, giải phương trình, căn,… dẫn đến không đối chiếu để lọc nghiệm. Đối với phần hình, nếu vẽ sai hình thì bài làm dù đúng cũng sẽ không được chấm. Do vậy, trước khi tìm cách giải, học sinh cần vẽ hình thật chính xác.

Học sinh xác định được kiến thức trọng tâm để ôn tập và trình bày cẩn thận đã nắm chắc được 7,5 điểm. Rèn luyện thêm những phần còn yếu để tiến tới mục tiêu 8 điểm. Và nếu học sinh nào có thời gian học nâng cao hơn một chút thì 9 điểm sẽ dễ dàng nằm trong tầm tay.

Đối với những học sinh lớp 8 cũng cần có kế hoạch học tập và lộ trình phù hợp để chuẩn bị cho năm học cuối cấp. Nắm chắc kiến thức cơ bản càng sớm, học sinh sẽ càng có thêm nhiều thời gian để luyện đề.

Học sinh cùng tham khảo ngay Chương trình Học Tốt 2019-2020 của HOCMAI để ôn chắc kiến thức – chuẩn bị sớm năm học mới nhé!

>>> Đăng kí khóa học ngay tại đây: http://bit.ly/luyện_đề_từng_giai_đoạn

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here