Hệ thống những kiến thức trọng tâm học sinh cần ghi nhớ trong Ngữ văn lớp 8

0
5003

Để bắt đầu mỗi môn học, đặc biệt là môn Ngữ văn, học sinh cần hệ thống những kiến thức trọng tâm có trong chương trình để định hướng và xây dựng kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân.

Để học sinh có thể lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả cũng như kế hoạch học tập phù hợp cho môn Ngữ văn lớp 8, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn học sinh nội dung về “Tổng quan kiến thức chính trong chương trình Ngữ văn lớp 8”.

Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh “Tổng quan chương trình Ngữ văn 8”

Kiến thức trọng tâm trong chương trình Ngữ văn 8 học kì 1

Theo thầy Hùng chia sẻ, cấu trúc chương trình Ngữ văn THCS được chia thành 3 phần đơn vị kiến thức cụ thể như sau:

Văn bản

Đây là một trong những đơn vị kiến thức quan trọng, được giáo viên dành nhiều thời gian để giảng dạy và đây cũng là phần chiếm trọng số điểm cao trong các bài kiểm tra hay các bài thi. Những đơn vị kiến thức chính trong phần văn bản bao gồm:

Tiếng Việt

Ở phần này học sinh sẽ được giảng dạy về những kiến thức rất mới liên quan đến từ loại như: trường từ vựng, từ tượng thanh – từ tượng hình, biện pháp tu từ… Bên cạnh những kiến thức về từ là những kiến thức về câu bao gồm: câu ghép, cách sử dụng cũng như chức năng của từng loại dấu câu…

Tập làm văn

Tập làm văn chính là phần kiến thức khiến học sinh lo lắng và vô cùng quan tâm. Để có thể đạt điểm cao đối với bất kỳ dạng bài tập làm văn nào, học sinh nên tìm hiểu kỹ những dạng bài văn thuộc chương trình Ngữ văn lớp 8, cụ thể:

+ Văn tự sự: thầy Hùng chia sẻ văn tự sự ở lớp 8 yêu cầu học sinh phải kết hợp được yếu tố miêu tả và yếu tố biểu cảm vào bài viết nhằm tạo chiều sâu, sức cuốn hút cho bài làm.

+ Văn thuyết minh: đây là kiểu văn mới, lần đầu tiên học sinh được tiếp xúc. Trong chương trình lớp 8, học sinh sẽ bắt đầu tập thuyết minh về những đồ vật quen thuộc hay thể loại thơ, văn đã được học…

Kiến thức trọng tâm trong chương trình Ngữ văn 8 học kì 2

Tiếp nối mạch chương trình ở học kỳ 1, ở học kỳ 2, học sinh cũng sẽ học 3 phần đơn vị kiến thức chính, bao gồm:

Văn bản

Ở học kỳ 1, học sinh sẽ học nặng về các tác phẩm truyện thì sang kỳ 2 học sinh sẽ tập trung học các tác phẩm thơ được sáng tác trong giai đoạn 1930 – 1945. Các tác phẩm thơ trong chương trình thuộc hai thể loại chính: Thơ mới và thơ ca Cách mạng.

Ngoài các tác phẩm thơ, thầy Hùng bật mí học sinh sẽ được tìm hiểu những tác phẩm văn nghị luận trung đại với một số văn bản tiêu biểu như: “Chiếu dời đô” – Lý Công Uẩn, “Hịch tướng sĩ” – Trần Hưng Đạo… Bên cạnh những văn bản nghị luận trung đại, học sinh cũng sẽ đi phân tích, tìm hiểu những tác phẩm nghị luận hiện đại như: “Thuế máu” – Hồ Chí Minh, “Đi bộ ngao du”…

Tiếng Việt

Trong phần này học sinh sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về các hoạt động sử dụng ngôn ngữ trong thực tế cuộc sống hằng ngày thông qua các bài học cụ thể: “Câu theo mục đích nói”, “Hành động nói”, “Lựa chọn trật từ trong câu”…

Thầy Hùng giới thiệu khái quát về những kiến thức chính trong phần Tiếng Việt học kì 2

Tập làm văn

Sang kỳ 2, học sinh sẽ nâng cao kỹ năng thuyết minh của mình với các dạng bài thuyết minh phức tạp hơn, khó hơn, yêu cầu học sinh phải vận dụng kiến thức của bản thân nhiều hơn như: “Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh nổi tiếng”, “Thuyết minh về một phương pháp, một cách làm đồ vật hay món ăn”…

Tuy nhiên, trọng tâm phần tập làm văn trong chương trình học kỳ 2 sẽ là văn nghị luận. Nội dung trong chương trình sẽ yêu cầu học sinh phải kết hợp nhuần nhuyễn ba thao tác bình luận, giải thích và phân tích chứng minh để giải quyết một vấn đề nghị luận cụ thể.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ hệ thống kiến thức trong chương trình Ngữ văn lớp 8. Hi vọng những hướng dẫn của thầy Nguyễn Phi Hùng sẽ giúp học sinh dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp và lên kế hoạch học tập hiệu quả để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo Chương trình học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Ngữ văn năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here