Trọng tâm kiến thức học kì II Ngữ văn 7 học sinh cần ôn sâu luyện kỹ

0
6315

Để giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi học kì II môn Ngữ văn 7, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết dưới đây là các kiến thức trọng tâm học sinh cần đặc biệt lưu ý khi ôn thi.

1. Hệ thống kiến thức trọng tâm phần Tiếng Việt

Tiếng Việt là phần “ăn điểm” cho tất cả học sinh

Các câu hỏi trong phần tiếng Việt không hề khó và là cơ hội cho tất cả học sinh dành được 2-3 điểm một cách dễ dàng. Do đó mặc dù phần Tiếng Việt không chiếm trọng số điểm cao nhưng học sinh vẫn cần đầu tư thời gian ôn tập để nắm chắc các dạng bài này. Muốn vậy, học sinh cần chú trọng các nội dung kiến thức sau:

– Các thành phần câu: chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ.

– Phân loại câu theo cấu tạo: câu đơn, câu ghép, câu rút gọn, câu đặc biệt.

– Các thao tác biến đổi câu: rút gọn câu, mở rộng thành phần câu, câu đặc biệt, chuyển từ câu chủ động sang câu bị động.

– Dấu câu: dấu chấm lửng, dấu chấm phẩy, dấu gạch ngang.

– Biện pháp tu từ: liệt kê.

2. Kiến thức trọng tâm phần Tập làm văn

Bên cạnh dạng văn biểu cảm đã được học ở kì I, học sinh lớp 7 cần chú trọng ôn kỹ phần văn nghị luận. Trong đó cần nắm được đặc điểm của văn nghị luận, bố cục và phương pháp lập luận trong văn nghị luận. Phần văn nghị luận học kì II lớp 7 gồm có:

– Lập luận chứng minh: Chứng minh tính đúng đắn của một câu nói, lời tuyên ngôn, câu tục ngữ ca dao hay một hiện tượng đời sống xã hội nào đó.

– Lập luận giải thích: Giải thích nội dung câu nói hay câu tục ngữ ca dao đồng thời rút ra được ý nghĩa từ vấn đề cần nghị luận.

3. Kiến thức trọng tâm phần Đọc – hiểu văn bản

Dựa trên thể loại của từng văn bản, phần Đọc – hiểu văn bản môn Ngữ văn 7 học kì II có thể chia làm 4 loại là tục ngữ, nghị luận, truyện và văn bản nhật dụng. Trong số đó, học sinh cần đặc biệt chú ý 3 dạng bài dưới đây:

Tục ngữ:

– Tục ngữ về quan sát và dự báo các hiện tượng thiên nhiên.

– Tục ngữ về lao động sản xuất.

– Tục ngữ về cách nhìn nhận, đánh giá con người.

– Tục ngữ về xã hội.

Các văn bản nghị luận:

– Tinh thần yêu nước của nhân dân ta – Hồ Chí Minh.

– Sự giàu đẹp của tiếng Việt – Đặng Thai Mai.

– Đức tính giản dị của Bác Hồ – Phạm Văn Đồng.

– Ý nghĩa văn chương – Hoài Thanh.

Các văn bản truyện:

– Sống chết mặc bay – Phạm Duy Tốn.

– Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu – Nguyễn Ái Quốc.

Để giúp học sinh có một lộ trình ôn tập rõ ràng, bài bản và hiệu quả, rút ngắn thời gian ôn thi, HOCMAI triển khai chương trình TẶNG KHÓA ÔN THI HỌC KÌ II môn Toán, Ngữ văn. Với việc tập trung vào các đơn vị kiến thức quan trọng và các dạng bài thường gặp, kết hợp giữa ôn và luyện, cùng phong cách giảng dạy dễ hiểu, dễ nhớ của thầy cô HOCMAI, khóa học sẽ là hành trang kiến thức giúp học sinh chinh phục điểm 9, 10 trong kỳ thi sắp tới!

Để NHẬN MIỄN PHÍ khóa học, phụ huynh và học sinh thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập liên kết: TẠI ĐÂY!

– Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin. Lưu ý thông tin cần điền đầy đủ và chính xác thì HOCMAI mới có thể kích hoạt khóa học miễn phí cho học sinh.

– Bước 3: Vào ôn thi sau khi HOCMAI kích hoạt khóa học.

Chương trình tri ân đồng hành mùa thi chỉ áp dụng đến hết 31/5, vì vậy phụ huynh và học sinh ĐỪNG BỎ LỠ cơ hội đặc biệt này nhé!

HOCMAI tặng miễn phí khóa Ôn thi học kì II Toán, Văn cho học sinh lớp 6-9

>> NHẬN KHÓA HỌC NGAY TẠI ĐÂY!

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học và chương trình tặng, quý phụ huynh và học sinh có vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 5858 12 để được hỗ trợ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here