Tự học ở nhà như thế nào cho hiệu quả?

0
959

Thời điểm dịch Corona đang diễn biến khó lường, học sinh phải nghỉ học dài ngày, để đảm bảo kiến thức và chương trình học trên lớp thì tự học tại nhà là điều học sinh cần chú trọng. Tuy nhiên, làm sao để việc tự học đạt kết quả tốt nhất thì không phải học sinh nào cũng biết!

Dưới đây là một số phương pháp học sinh có thể tham khảo và áp dụng để học tập hiệu quả, không bị lãng phí thời gian khi nghỉ học phòng dịch!

Lập kế hoạch học tập và xác định mục tiêu cụ thể

Kỳ nghỉ Tết hơn 10 ngày cùng với thời gian nghỉ phòng dịch Corona kéo dài khiến việc học tập của học sinh tại trường bị ngắt quãng. Để khoảng thời gian nghỉ học không lãng phí đồng thời không bị gián đoạn kiến thức, ảnh hưởng đến việc học tập sau khi trở lại trường, học sinh cần có kế hoạch học tập hợp lí và thiết lập mục tiêu rõ ràng.  Đồng thời, phụ huynh cũng cần theo sát con trong cả quá trình để phương pháp này phát huy hiệu quả tích cực!

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, cô Phạm Thị Thuý Ngọc – giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI chia sẻ: “Để việc học ở nhà của con đạt hiệu quả thì cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình học kỳ I, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian này để bồi đắp lại.” 

Bên cạnh đó, cô cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc phụ huynh nên có biện pháp hợp lí để giám sát việc học của con, đồng thời quản lí toàn bộ hoạt động của con trong một ngày để con không bị sa đà vào các thú vui khác khi không có bố mẹ ở nhà. 

Dưới đây là một thời gian biểu mẫu, học sinh có thể tham khảo và chủ động điều chỉnh cho phù hợp với lịch sinh hoạt của bản thân và gia đình.

Học sinh cần học cách phân bổ thời gian hợp lí

Ngoài ra, mỗi ngày, học sinh nên thiết lập một mục tiêu cụ thể làm động lực thúc đẩy tinh thần học tập, ví dụ như: phải hoàn thành bao nhiêu bài tập/ngày, cần phải ôn tập môn nào trước… Đừng quên áp dụng kỷ luật với bản thân để đạt được mục tiêu và hiệu quả cao nhất!

Tham gia các group, diễn đàn học tập

Chỉ cần dành thời gian tìm kiếm trên thanh công cụ của Google hay Facebook, rất nhiều group, diễn đàn về học tập sẽ xuất hiện. Học sinh có thể tham gia vào các group, diễn đàn này để tìm thêm nguồn đề, tài liệu phục vụ cho việc tự học tại nhà, kết hợp chia sẻ kiến thức với thầy cô, bạn bè.

Học sinh nên tham gia vào những group, diễn đàn học tập uy tín! 

Tuy nhiên, không phải đề tham khảo, tài liệu nào cũng đáng tin cậy. Học sinh nên tìm hiểu và tham gia vào những group, diễn đàn học tập có uy tín để tìm được nguồn tài liệu chất lượng, ví dụ như: Chuyên Toán THCS, Học văn cùng thầy Hùng, Học Toán 9 cùng thầy Hồng Trí Quang, kho tài liệu của HOCMAI, diễn đàn học tập của HOCMAI,…

Đăng ký khóa học trực tuyến

Trong thời gian học tại nhà không có sự hướng dẫn từ thầy cô hoặc cha mẹ, học sinh dễ dàng gặp phải một số khó khăn trong việc định hướng kiến thức, phân bổ bài học hoặc nguồn hướng dẫn các phần kiến thức khó. Bởi vậy, học sinh nên tìm hiểu thêm hình thức học tập trực tuyến để việc học tập và tiếp thu kiến thức tại nhà trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. 

Học sinh có thể tham khảo ngay Chương trình học tốt 2019-2020 của HOCMAI để việc tự học tại nhà trở nên đơn giản và đạt hiệu quả cao hơn. Với thiết kế bài giảng bám sát chương trình sách giáo khoa hiện hành của Bộ GD&ĐT, đội ngũ thầy cô giảng dạy giàu kinh nghiệm, hỗ trợ giải đáp 24/7… Chương trình học tốt 2019-2020 là một giải pháp phù hợp, giúp cung cấp đầy đủ kiến thức quan trọng cho học sinh từ lớp 6-9. 

Cùng tham khảo khóa học tại ĐÂY và đăng ký học thử MIỄN PHÍ để trải nghiệm khoá học!

Liên hệ hotline 0936 5858 12 để được HOCMAI tư vấn cụ thể và miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here