“Tuyệt chiêu” giúp 2k4 chinh phục 6 chuyên đề cơ bản của Đại số lớp 9

0
8571

Đại số lớp 9 với rất nhiều kiến thức mới hoặc ở dạng nâng cao hơn so với các lớp dưới được đánh giá là rất “khó nhằn”. Tuy nhiên các bạn 2k4 sẽ dễ dàng chinh phục được 6 chuyên đề cơ bản của phần Toán học này nếu nắm được những “tuyệt chiêu” dưới đây. 

Với rất nhiều teen 2k4 phần Đại số lớp 9 với các chuyên đề như: Căn thức, bất đẳng thức, phương trình, đồ thị hàm số… thường gồm những kiến thức “khó nhằn”. Bên cạnh đó trong đề thi vào lớp 10 môn Toán phần Đại số cũng thường chiếm phần lớn câu hỏi với trọng số điểm từ 60 – 70% so với toàn cấu trúc đề thi.

Do vậy để chinh phục Đại số lớp 9 với 6 chuyên đề cơ bản thì các bạn 2k4 cần nắm ngay những “tuyệt chiêu” dưới đây nhé.

Trong đề thi Toán vào lớp 10 phần Đại số thường chiếm 60% câu hỏi và điểm số

Chuyên đề 1: Căn thức

Căn thức là chương đầu tiên các teen 2k4 sẽ phải học trong chương trình Đại số lớp 9 và cũng là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán vào lớp 10 với trọng số điểm thường là 2 điểm. Thông thường dạng bài này sẽ chiếm 2 điểm với các vấn đề liên quan đến rút gọn biểu thức chứa căn, giải phương trình, bất phương trình ở mức độ đơn giản. Vì đây là câu gỡ điểm, nên các bạn hãy nhớ chú ý cách trình bày và điều kiện xác định để chiếm trọn 2 điểm dễ dàng này nhé!

Dạng toán căn thức là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán vào lớp 10

Chuyên đề 2: Phương trình – bất phương trình

Dạng bài này có mặt ở gần hết các câu Đại số trong đề thi Toán vào 10 và là dạng bài teen 2k4 cần lưu ý nhất dù thi chuyên hay không chuyên. Những dạng bài mà các bạn phải lưu ý là phương trình bậc nhất, bậc hai, phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối, phương trình chứa ẩn ở mẫu, hệ phương trình bậc nhất hai ẩn và hệ phương trình có chứa tham số. Các bạn nên làm thuần thục dạng bài này để có nền tảng giải những chuyên đề khó hơn như giải toán bằng cách lập phương trình hay bất đẳng thức nhé.

Chuyên đề 3: Giải toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình

Dạng bài này thường là bài thứ 2 trong đề thi môn Toán vào 10 và thường chiếm khoảng 2 điểm. Các bài toán thường liên quan đến chuyển động, năng suất và các bài toán có yếu tố hình học. Tuy có nhiều dạng như vậy nhưng mỗi dạng toán có những cách giải khá đặc thù mà chỉ làm khoảng 10 bài mỗi dạng là đã có thể nhuần nhuyễn. Nhưng theo chia sẻ từ rất nhiều teen 2k3 đi trước khi làm bài thi thường bị mất điểm ở dạng bài này vì chưa biết cách lập luận chặt chẽ hoặc bất cẩn trong quá trình giải phương trình. Do vậy mà teen 2k4 hãy rút kinh nghiệm bằng cách luyện tập chăm chỉ để không bị mất điểm dạng bài này, các bạn nhé!

Chuyên đề 4: Phương trình bậc 2 chứa tham số

Dạng bài này chủ yếu liên quan đến nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et, nên chỉ cần nắm vững 2 lý thuyết này, các bạn đã nắm chắc trong tay 50% cơ hội chinh phục được dạng bài này rồi. Tuy nhiên, đây là dạng bài ở mức độ khá giỏi, nên để đạt được 50% còn lại, hãy chăm chỉ luyện tập nhé. Dạng bài này thường chiếm 1 điểm trong đề thi chính thức, thường được kết hợp với câu hàm số, nên bài toán phức tạp hơn rất nhiều. Muốn được ít nhất 8 điểm, các teen 2k4 hãy chăm chỉ luyện dạng bài này nhé

Chuyên đề 5: Hàm số

Câu đồ thị trong bài thường được tích hợp nhiều kiến thức nên khá khó

Dạng bài hàm số thường nằm trong ý 2 của câu 3, chiếm khoảng 1 điểm trong cấu trúc đề thi. Dạng toán gồm các vấn đề liên quan đến vẽ đồ thị, tìm giao điểm, các bài toán liên quan đến hình học và tham số. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bài toán là sự kết hợp cả đồ thị, nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et nên khá phức tạp, đòi hỏi teen 2k4 chăm luyện tập và có khả năng phân tích thì mới giành trọn điểm của câu hỏi. 

Chuyên đề 6: Bất đẳng thức

Khi đã luyện đến dạng này tức là bạn đã đi đến chặng cuối của giai đoạn ôn thi rồi đấy! Đối với dạng bài này, HOCMAI chỉ khuyến khích những bạn có ý định thi vào trường chuyên chú ý, còn các bạn thi hệ thường, hãy ôn kỹ hình học và 5 dạng toán trên trước đã nhé! Dạng toán này rất nặng cần nhiều thời gian ôn thi mà chỉ chiếm 0,5 điểm nên đừng dại mà lao đầu vào “hố đen” này để rồi mất điểm các dạng cơ bản phía trên. Thêm một chút bí kíp cho các bạn thi chuyên là dạng bài này tuy được đánh giá là “rất khoai” nhưng chỉ cần tập trung vào bất đẳng thức Cauchy và phương pháp đánh giá phương trình thì thì không gì có thể làm khó chúng ta cả. Do vậy mà hãy cố lên teen 2k4 nhé!

Để nắm chắc được các chuyên đề Toán cơ bản này, teen 2k4 hãy bắt đầu với chương trình Học tốt 2018 – 2019. Chương trình học giúp teen 2k4 thành thạo các dạng bài tập từ dễ tới nâng cao, tự tin với các kiến thức ở trên lớp và giành được điểm tối đa khi trình bày bài kiểm tra, bài thi. Không chỉ vậy các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không cần phải di chuyển đến các lớp học thêm mà có thể học ngay tại nhà, hay không cần phải chờ đến lúc thầy cô dạy mới có thể học mà có thể tự khám phá trước các nội dung trong chương trình học nữa đâu!

Hãy tự tin chinh phục Đại số lớp 9 qua 6 chuyên đề cơ bản nêu trên bằng cách nắm chắc những “tuyệt chiêu” vừa được gợi ý nhé các bạn 2k4 ơi!

Đăng ký học thử tại: http://bit.ly/chinhphucdaisolop9

Gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết về chương trình học. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here