Tại sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc?

8698

Khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do gì mà ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Quãng thời gian đi học, được cắp sách đến trường là một trong những ký ức đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Mỗi mùa khai giảng là một dấu mốc đặc biệt, luôn là dịp được nhiều học sinh chờ đợi nhất. Hàng năm cứ vào ngày 5/9 là học sinh trên khắp mọi miền của tổ quốc Việt Nam lại nô nức đến trường, mang theo niềm vui và hi vọng về một năm học mới.

Ngày 5/9 là ngày học sinh cả nước háo hức đi dự lễ Khai giảng (Ảnh sưu tầm)

Mặc dù Khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do gì mà ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Cùng nhìn lại lịch sử chúng ta sẽ biết nguyên nhân ngày 05/09 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc, bởi lẽ vào ngày 05/09/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Trong thư gửi cho các em học sinh Bác viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Cuối thư, Bác chúc: “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Ngày 5/9/1945 Bác Hồ đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới (Ảnh sưu tầm)

Kể từ đó, ngày 5.9 trở thành ngày hội khai trường của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe đọc Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

Vậy còn thế hệ học sinh chúng ta hôm nay vì nhiều lý do mà ngày khai giảng sẽ được tổ chức vào các ngày khác nhau chứ không còn được thống nhất chỉ trong một ngày 5/9. Nhưng về mặt ý nghĩa thì vẫn không hề thay đổi, ngày khai giảng bao giờ cũng là một dịp lễ thiêng liêng, trang trọng và tràn đầy niềm vui với các bạn học sinh.

Một năm học mới lại bắt đầu, phụ huynh và các bạn học sinh đã chuẩn bị như thế nào để có một năm học tập vui vẻ và đạt kết quả tốt? Nếu chưa thì có thể tham khảo ngay Chương trình Học Tốt với lộ trình học tập toàn diện, bám sát theo chương trình Sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT. Với khóa học này sẽ giúp các bạn học sinh học tập có kế hoạch, chủ động tiếp thu kiến thức và tiến bộ nhanh.

Chuẩn bị cho năm học mới đầy hứng khởi với chương trình Học Tốt 

Hiện nay chương trình Học Tốt đã và đang là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh cho con theo học để có thể đồng hành cùng con trong quá trình học tập, giúp cho việc học của con trở nên nhẹ nhàng mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ chương trình NGAY TẠI ĐÂY

Hoặc gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí và chi tiết về chương trình.

SHARE