Bí quyết dạy con giao tiếp Tiếng Anh như người bản xứ

2337

Nghe, nói, đọc, viết là bốn kỹ năng cơ bản để học tốt Tiếng Anh. Cô Mai Hương – giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã có buổi chia sẻ cách dạy con học giao tiếp Tiếng Anh từ nhỏ.

         

    Video Cô Nguyễn Mai Hương tư vấn xóa rào cản học Tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Phải thừa nhận rằng, Tiếng Anh là một yếu điểm của đa số học sinh Việt Nam, đặc biệt ở mảng giao tiếp. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, giao tiếp ngoại ngữ kém chính là rào cản về hòa nhập và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của giới trẻ ở Việt Nam. Nhằm giúp cha mẹ tìm ra phương pháp hỗ trợ con học tập Tiếng Anh từ nhỏ, cô Mai Hương – giáo viên Tiếng Anh tại HOCMAI đã chia sẻ bí quyết dạy con giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc học và giao tiếp Tiếng Anh

Tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ giao tiếp chung của thế giới, với sự chính thức thừa nhận của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, xóa bỏ ranh giới quốc gia – châu lục như hiện nay, Tiếng Anh càng trở nên thiết yếu giúp con người hòa nhập cộng đồng và có cơ hội nghề nghiệp triển vọng hơn.

Riêng với các em nhỏ, Tiếng Anh là một trong ba môn học chủ đạo ở trường, theo suốt 10 năm học tập tại các cấp. “Nhận ra mức độ ảnh hưởng của ngoại ngữ tới sự nghiệp trong tương lai học sinh, hàng loạt các trường Tiểu học & Trung học có chất lượng hiện nay đều sử dụng Tiếng Anh là môn thi đánh giá năng lực đầu vào, đầu ra” – Cô Mai hương chia sẻ. Như vậy, thế mạnh trong Tiếng Anh cũng là cơ hội đạt thành tích tốt cho học sinh, ngược lại cũng có thể là áp lực lớn trong nhiều năm nếu trẻ yếu về ngoại ngữ.

Khả năng giao tiếp Tiếng Anh còn giúp trẻ trong nhiều hoạt động khác ngay cả khi vui chơi giải trí (Xem hoạt hình, đọc truyện nước ngoài, hay cả khi cùng cha mẹ đi du lịch và nói chuyện với người nước ngoài,…)

Những vấn đề làm đau đầu các bậc phụ huynh khi giúp con học Tiếng Anh

Cô Mai Hương cho biết: “Theo chia sẻ từ phụ huynh, các bậc cha mẹ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình kèm cặp, hỗ trợ con nhỏ học Tiếng Anh”. Những nguyên nhân cơ bản có thể điểm đến như:

Thứ nhất, trẻ nhỏ thường dễ mất tập chung, ham chơithiếu kiên trì với môn học.

Thứ hai, sự lạ lẫm khi tiếp xúc một ngôn ngữ hoàn toàn mới khiến con sợ hãi, áp lực và luôn quan niệm “Tiếng Anh rất khó”.

Thứ ba, Cha mẹ không hiểu rõ tâm lý cũng như khả năng học tập của con, vì vậy mà cách hỗ trợ – dạy con học chưa phù hợp.

Thứ tư, nhiều cha mẹ Việt Nam không có đủ thời gian hoặc không đủ tự tin về khả năng ngoại ngữ để kèm cặp con trong học tập.

Cô Mai Hương “tháo gỡ” những khó khăn của phụ huynh và các học sinh về cách học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Bản thân vừa là một giáo viên tâm huyết với nghề, vừa là người mẹ có con nhỏ, cô Mai Hương hiểu rõ những khó khăn của cha mẹ trong mong muốn giúp con cải thiện khả năng ngoại ngữ. Để phụ huynh tìm được phương pháp học tập hiệu quả nhất cho con, cô Mai Hương đã chia sẻ 5 bí quyết giúp con giao tiếp Tiếng Anh lưu loát, trôi chảy.

Độ tuổi vàng để học ngoại ngữ là từ bốn tuổi trở đi

Rất nhiều cha mẹ thắc mắc nên cho con học Tiếng Anh từ khi nào là hiệu quả nhất. Cô Hương tư vấn “Cha mẹ nên cho con học Tiếng Anh từ dưới 10 tuổi, và lứa tuổi vàng là từ 4 tuổi trở đi – đây là thời điểm các con đã học vững ngôn ngữ mẹ đẻ, và thuận lợi nhất để con hấp thụ loại ngôn ngữ thứ hai sau Tiếng Việt”. Nhiều phụ huynh đã quá nóng vội mà cho con học đồng thời hai ngôn ngữ từ quá sớm. Theo chuyên gia Neil Roberts – Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh: “Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng học ngoại ngữ ở độ tuổi khi còn quá nhỏ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tiếng mẹ đẻ của trẻ. Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng độ tuổi quan trọng để phát triển tiếng mẹ đẻ ở trẻ là từ 2-4 tuổi”. Sự nóng vội của cha mẹ có thể khiến con rơi vào lúng túng khi không thạo hẳn một ngôn ngữ, hay không biết lúc nào nên sử dụng ngôn ngữ nào.

Học “vẹt” là cách để con nhỏ bắt đầu từ số “0” với Tiếng Anh

Rất nhiều phụ huynh có cái nhìn tiêu cực về việc học vẹt, nói lại – bắt chước của con, bởi suy nghĩ con không hề hiểu bản chất. Tuy nhiên, trẻ nhỏ (độ tuổi mẫu giáo) vốn dĩ suy nghĩ rất sơ khai về từ  ngữ, khả năng nghe – học theo của trẻ thời gian này lại cực kỳ cao. Việc cha mẹ dạy con bằng cách nói và cho con nói theo lặp đi lặp lại cũng như cách học tiếng Việt của con, dần dần não con sẽ tạo nếp nhăn ghi nhớ và thừa nhận ngôn ngữ như chính tiếng mẹ đẻ mà con được học.

Học đều cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Cô Mai Hương cho biết, cũng như bất kỳ loại ngôn ngữ nào, nghe – nói – đọc – viết là bốn kỹ năng không thể bỏ khi học tiếng. Các kỹ năng sẽ tương hỗ lẫn nhau để quá trình tiếp thu ngôn ngữ hoàn thiện nhất, vì vậy ta cần học thật đều và không bỏ qua bất kỳ kỹ năng nào cả.

Cha mẹ nên theo dõi để biết khả năng học tiếng của con ở đâu, dựa vào kỹ năng hấp thụ và kỹ năng sản sinh tự nhiên (tự phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ) của con để phân bổ khối lượng học phù hợp cho con ở từng phần. Trong đó, cô Mai Hương cũng lưu ý:

  1. Rèn luyện kỹ năng viết đúng chính tả cho con: Cha mẹ không nên quá chú trọng luyện nói cho con mà bỏ qua các lỗi sai chính tả khi viết, con dễ mất điểm ở các bài kiểm tra và dần thiếu tự tin khi trình bày hơn.
  2. Rèn luyện kỹ năng nghe nói: giúp con nghe – nhắc lại – nói lại liên tục và hằng ngày để con luyện tập khẩu hình, phát âm chuẩn và lưu loát. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tạo môi trường giao tiếp ngoài sách vở giúp con rèn luyện phản ứng ngôn từ, tạo hội thoại tự nhiên nhất.
  3. Học tập từ vựng là yếu tố bổ trợ quan trọng giúp con có vốn từ giao tiếp: Cũng giống như Tiếng Việt, mỗi văn cảnh cần sử dụng một cách giao tiếp khác nhau, muốn giao tiếp tốt trước tiên phải có vốn từ rộng. Bằng cách gọi tên đồ vật thường ngày, quanh nhà, con sẽ vô thức ghi nhớ rất nhiều từ vựng hữu ích mà không tốn quá nhiều bút mực lẫn thời gian.
Tạo không khí học tập, không quên động viên, khen ngợi con, cố gắng cùng con học mỗi ngày.

Một điểm mạnh ở trẻ là hay học hỏi và có tính thi đua. Cho con tham gia các kỳ thi Tiếng Anh trong và ngoài trường lớp sẽ giúp con sống trong không khí thi đua học tập Tiếng Anh, trẻ sẽ có nhiều hứng thú và yêu thích học tập hơn. Phương pháp này đặc biệt hữu hiệu với trẻ ham chơi, có tính hiếu thắng hay thờ ơ với học tập. Biến Tiếng Anh trở thành cuộc thi đua sẽ kích thích sự năng động và hứng thú của con, con cũng được học tập trong không khí sôi động và hào hứng hơn. Khen ngợi và khuyến khích con sẽ giúp con học tập vui vẻ, tự tin hơn trong Tiếng Anh. Dù bận rộn, cha mẹ hãy cố dành thời gian tạo vài mẩu chuyện bằng Tiếng Anh với con, hỏi con về việc học Tiếng Anh ở trường,…

Phân bổ thời gian học hợp lý mỗi ngày

Ngôn ngữ đòi hỏi quá trình học tập thường xuyên, đều đặn. Cha mẹ nên dựa theo thời gian biểu học tập của con để cân đối khối lượng học tập mỗi ngày. Cô Mai hương gợi ý, nên chia thời gian học thành các ca không quá dài tránh khiến con mệt mỏi. Ở các ngày nghỉ, mẹ có thể xếp lịch học 3 ca sáng, chiều, tối, mỗi ca tối thiểu 30 phút cho con. Nếu con đã tham gia lớp học ban ngày, mẹ nên dành cho con 30 – 45 phút cho việc ôn luyện vào buổi tối. Khối lượng và thời gian học vẫn nên căn cứ theo khả năng của con là hữu hiệu nhất.

Neil Roberts: Bất kể trẻ học tiếng Anh từ khi nào thì theo kinh nghiệm của tôi, học sinh phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất thường là những trẻ em đến từ những môi trường  thân thiện và hỗ trợ cho trẻ. Điều này không có nghĩa là phụ huynh cần phải nói tiếng Anh mà họ cần quan tâm tới việc trẻ học gì, thường xuyên khuyến khích, khen ngợi bất cứ tiến bộ nào của trẻ, dù tiến bộ đó có khiêm tốn như thế nào”. Sự đồng hành của cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp con đập tan rào cản ngoại ngữ. Thông qua những chia sẻ hữu ích về cách dạy con học Tiếng Anh của cô Mai Hương, phụ huynh sẽ chọn được con đường hiệu quả giúp con chinh phục Tiếng Anh giao tiếp.