2 bí kíp ghi nhớ từ vựng hiệu quả trong môn tiếng Anh

0
993

Để ghi nhớ từ vựng hiệu quả trong môn tiếng Anh, cô Hà lưu ý học sinh nên học theo sơ đồ tư duy và sử dụng giấy nhớ để ghi lại từ mới. 

Ghi nhớ từ vựng là một trong những hoạt động khiến nhiều học sinh cảm thấy khó khăn nhất khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu có vốn từ rộng, học sinh sẽ dễ dàng sử dụng chúng để làm bài tập hay giao tiếp hàng ngày. Chính vì vậy, nhằm giúp học sinh học từ mới hiệu quả hơn, cô Lê Thu Hà – Giáo viên tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chia sẻ 2 bí kíp ghi nhớ từ vựng nhanh chóng. 

Sử dụng sơ đồ tư duy để mở rộng vốn từ

Theo cô Hà, với mỗi từ mới học sinh được học mỗi ngày sẽ có những trường từ vựng hoặc từ loại liên quan. Đó có thể là dạng danh từ, động từ, tính từ của từ loại đó hoặc là những từ mới trong cùng một chủ đề. Do đó, để ghi nhớ từ vựng tốt hơn, học sinh nên sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy để hệ thống lại từ vựng. Đồng thời, khi sử dụng phương pháp này, học sinh sẽ học thêm được rất nhiều từ mới trong cùng một chủ đề đó. 

Cô Lê Thu Hà chia sẻ bí kíp giúp học sinh học từ vựng hiệu quả.

Sơ đồ tư duy sẽ có dạng hình cái cây, từ được đặt ở chính giữa là chủ đề chính. Sau đó, học sinh hãy nghĩ đến những từ liên quan với chủ đề này và phân ra từng nhóm từ vựng khác nhau. 

“Ví dụ, khi học sinh nghĩ đến đồ ăn, các em sẽ bắt đầu nghĩ đến cụ thể từng món ăn như bánh mì (bread), phở gà (chicken noodle), pizza… thì từ mang nghĩa rộng hơn, bao quát hết các từ vựng này là đồ ăn (food). Từ food sẽ được đặt ở chính giữa, sau đó, học sinh sẽ nghĩ ra các từ có liên quan đến từ food để chia thành các nhóm nhỏ hơn như món ăn (dishes), mùi vị (taste), công thức chế biến (recipe), nguyên liệu (ingredient)… Với từng nhóm nhỏ hơn này sẽ có thêm các từ mới nữa”, cô Hà chia sẻ. 

Sử dụng giấy nhớ để học từ mới

Phương pháp thứ hai cô Hà chia sẻ cho học sinh là sử dụng giấy nhớ để học từ mới. Cô Hà cho biết, để nhớ được từ mới, học sinh không những phải đọc lại từ đó nhiều lần mà còn phải viết ra giấy để ghi nhớ được lâu hơn. Tuy nhiên, có một cách học từ mới hiệu quả hơn đó là viết từ mới vào giấy nhớ và dán giấy nhớ vào những nơi mà học sinh dễ nhìn thấy.

“Ví dụ, khi học sinh muốn nhớ từ màu sắc (color), các em có thể viết từ mới này vào giấy nhớ rồi dán lên bàn học hoặc tủ sách của các em. Tương tự, để nhớ từ chiếc bút (pen) thì có thể viết từ này vào giấy nhớ rồi dán vào một chiếc bút. Như vậy, khi thường xuyên nhìn thấy và đọc lại thì học sinh sẽ học thuộc từ vựng nhanh hơn”, cô Hà cho biết. 

Học sinh có thể sử dụng giấy nhớ để học từ mới và phát âm. 

Cô Hà cũng lưu ý, khi viết từ mới vào giấy nhớ, học sinh nên viết cả phần phiên âm của chúng. Bởi vì, khi học từ mới, học sinh nên học cả phiên âm để biết cách phát âm chuẩn, biết cách đánh trọng âm khi giao tiếp. 

Trong quá trình học tiếng Anh, học sinh không những phải học từ vựng mà còn phải thường xuyên trau dồi, tích lũy kiến thức để sử dụng đúng cấu trúc ngữ pháp trong các bài kiểm tra, bài thi hay giao tiếp với người nước ngoài. Vậy nên, các em có thể tham khảo thêm khóa cơ bản hoặc ôn luyện của cô Hà trong Chương trình Học tốt 2019-2020 của HOCMAI để được cô giảng dạy chi tiết, dễ hiểu bài học bám sát theo chương trình sách giáo khoa hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời được ôn tập và chuẩn bị sớm kiến thức trước khi lên lớp giúp các em học tập tốt hơn. 

>>> THAM KHẢO NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình, phụ huynh học sinh có thể liên hệ hotline 0936585812 hoặc đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here