3 cách giúp con khắc phục lỗi sai trong viết tập làm văn

0
1964

Tiếng Việt là một trong 2 môn chính của cấp Tiểu học, tuy nhiên theo thực tế thì có rất nhiều con cảm thấy khó khăn khi học môn học này đặc biệt là phần Tập làm văn. Để giúp con nắm chắc và làm tốt phần kiến thức này trước khi bước vào kì thi giữa học kỳ II, cha mẹ và con hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Những lỗi sai thường gặp trong phần Tập làm văn

Không nắm được kiến thức cơ bản 

Đa phần những con không biết làm phần tập làm văn đều không nắm được kiến thức cơ bản vậy nên đây là lỗi sai cơ bản nhất của học sinh Tiểu học. Có rất nhiều con hổng cả kiến thức trong sách vở lẫn thực tiễn khiến quá trình làm bài trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Sau 3 tháng nghỉ dịch, việc học của con bập bõm dẫn tới những thiếu hụt nghiêm trọng về kiến thức. Điều đó gây ra những bài văn không chân thực và không truyền cảm hứng đến người đọc. Vậy nên cách khác phục hiệu quả nhất là con hãy bổ sung những kiến thức còn thiếu bằng Giải pháp Học Tốt 2020-2021.

Cô Trần Thu Hoa trong tiết Tập đọc thuộc Giải pháp Học Tốt 2020-2021

Luôn tìm tòi, nghiên cứu những phương pháp giảng dạy để phù hợp với mọi đối tượng học sinh, các bài giảng của cô Trần Thu Hoa luôn thu hút các con bằng các giảng dễ hiểu, đi từ ví dụ chi tiết đến kiến thức tổng quan để con tiếp thu kiến thức hiệu quả. Cha mẹ tham khảo và đăng ký Giải pháp Học Tốt 2020-2021 để con bù lấp lỗ hổng trước khi thi giữa học kỳ II nhé.

Bài viết miêu tả lộn xộn 

Trong quá trình chấm bài cô Hoa hay bắt gặp nhiều bài văn câu cú sắp xếp lộn xộn, thiếu chặt chẽ, gây khó hiểu cho người đọc. Nguyên nhân mắc phải là do con chưa thành thạo các kỹ năng viết và sắp xếp câu dẫn tới bài văn thiếu logic, lủng củng. Vậy nên, để khắc phục lỗi này cha mẹ hãy giúp con xác định lại trật tự của câu để tránh mắc phải những lỗi sai cơ bản:

Trật tự của câu sẽ là: Trạng ngữ + Chủ ngữ + Bổ ngữ + Vị ngữ

  • Chủ ngữ và Vị ngữ bắt buộc phải có trong câu
  • Trạng ngữ và Bổ ngữ có thể có hoặc không

Sử dụng phép so sánh hoặc sử dụng hình ảnh không phù hợp 

Muốn bài văn trở nên sinh động, hấp dẫn các con thường sử dụng biện pháp so sánh, nhân hóa để miêu tả sự vật, hiện tượng. Tuy nhiên, do không biết cách sử dụng các biện pháp tu từ nên có nhiều bài văn viết bị lan man, so sánh khập khiễng, không phù hợp với nội dung bài viết.

Để khắc phục tình trạng này, các con nên rèn kĩ năng quan sát thực tế đồng thời mở rộng vốn từ thông qua các bài Luyện từ và câu có trong Giải pháp Học Tốt. Có như vậy con mới có cho mình kho từ vựng phong phú để biết cách liên tưởng, so sánh phù hợp

Hy vọng bài viết trên đã giúp con biết cách khắc phục các lỗi sai thường gặp trong bài Tập làm văn. Để giúp con học tốt môn Tiếng Việt HKII, cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký Giải pháp Học Tốt 2020-2021 TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số Hotline 090 455 9891 để được tư vấn cụ thể.