3 kỹ năng quan trọng giúp học sinh tự tin chinh phục bài thi cuối kỳ

0
3289
3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (2)

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ kiến thức thì kỹ năng làm bài chính là yếu tố quyết định các bạn học sinh có thể đạt được kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng như hết học kỳ I. Chính vì vậy, các bạn học sinh cần lưu ý 3 kỹ năng quan trọng sau đây. 

Kỹ năng nhận biết dạng đề

Thực tế, khi đề thi được phát ra, các bạn học sinh sẽ có khoảng 5-10 phút để kiểm tra một lượt đề thi. Chính vì vậy, các bạn học sinh không nên vội vàng làm bài ngay mà hãy dùng khoảng thời gian này để nhận biết dạng đề, xem xét toàn diện cấu trúc đề thi và mức độ khó dễ của từng câu hỏi. 

Sau khi nhận biết dạng đề, các bạn cần phải định hướng nội dung triển khai, câu hỏi muốn nói đến vấn đề gì và gạch ra giấy nháp những nội dung, kiến thức cần nhớ đến để triển khai. Bên cạnh đó, việc nhận biết đề thi còn giúp cho các bạn học sinh tránh rơi vào tình trạng “lạc đề”, nhất là với những môn học khó có thời gian để chỉnh sửa như môn Ngữ văn.

3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (1)

Học sinh cần nắm chắc kỹ năng nhận biết dạng đề để tránh tình trạng “lạc đề” khi làm bài. (Ảnh minh họa: Hocvientaichinh)

Để bổ sung thêm kỹ năng nhận biết dạng đề, các bạn nên luyện tập thường xuyên đề thi của các năm trước. Các bạn có thể tham khảo đề thi thầy cô cho làm trên lớp hoặc tự tìm kiếm đề thi trên mạng bằng cách tìm đến các kho tài liệu uy tín như kho tài liệu đề thi miễn phí của Hocmai.vn… 

Xem thêm: 5 bí quyết giúp học sinh ôn thi học kỳ I hiệu quả / Cha mẹ cần làm gì để giúp con ôn thi hiệu quả, giảm áp lực? 

Kỹ năng trình bày bài thi

Nắm chắc kiến thức là một phần, nhưng các bạn học sinh phải lưu ý trình bày bài thi làm sao để thầy cô thấy dễ hiểu và ấn tượng với bài làm của bạn thì mới có thể nhận được kết quả tốt.

Để làm được điều đó, các bạn học sinh hãy lưu ý đến cách trình bày bài thi sạch, đẹp. Một bài thi được trình bày khoa học sẽ cho thấy các em không chỉ nắm vững kiến thức mà còn biết cách sắp xếp nội dung, tổng hợp vấn đề và thể hiện mình am hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề. Đặc biệt, với môn Ngữ văn thì kỹ năng trình bày đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bài thi của học sinh tạo được ấn tượng với người chấm. 

3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (2)

Một bài làm khoa học, sạch sẽ, đúng ý sẽ gây được ấn tượng tốt cho người chấm. (Ảnh minh họa: Baodienbienphu)

Kỹ năng phân bổ thời gian

Chúng ta chỉ có một khoảng thời gian nhất định để làm bài thi, vậy nên các bạn hãy chia đều thời gian cho từng câu dựa trên số điểm của câu hỏi đó. Đặc biệt, các bạn không nên để phí thời gian vào những câu hỏi khó mà hãy tập trung giải quyết các câu dễ trước rồi làm câu khó sau. 

Để phân bổ thời gian hợp lý, có một cách hiệu quả được nhiều người sử dụng khi đi thi là lấy tổng thời gian làm bài chia cho số điểm tối đa của bài thi. Sau đó, lấy kết quả nhân với số điểm của từng câu để có thời gian phù hợp cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, đối với những câu hỏi dễ mà có thể làm nhanh và đúng được thì hãy cố gắng tiết kiệm thời gian để làm các câu khó phía sau. Nhưng các bạn học sinh cũng cần lưu ý rằng, khi làm bất kỳ câu hỏi nào cũng cần phải cẩn thận để làm, tránh mất điểm đáng tiếc ở những câu dễ hay không kịp thời gian làm câu hỏi khó.

Trên đây là 3 kỹ năng quan trọng giúp các bạn có thể tự tin hoàn thành tốt bài thi hết học kỳ của mình. Tuy vậy, các bạn cũng cần phải lưu ý đến việc nắm thật chắc kiến thức vì nếu như kiến thức cơ bản còn yếu, chưa làm nhiều dạng bài, luyện đề thì dù các bạn có tự tin đến mấy cũng khó được điểm cao. 

Với những bạn muốn được hệ thống đầy đủ các kiến thức cơ bản và ôn luyện cho kỳ thi sắp tới thì có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2019-2020. Chương trình này gồm 2 khóa học Cơ bản và Ôn luyện được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi, có trình độ kinh nghiệm sẽ giúp học sinh không chỉ nhớ các kiến thức theo sách giáo khoa mà còn hoàn thiện kỹ năng và ôn thi, học tập hiệu quả hơn. 

3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (2)

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình, phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí hoặc đăng ký nhận tư vấn tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here