3 kỹ năng quan trọng giúp học sinh tự tin chinh phục bài thi cuối kỳ

0
5120

Chỉ còn khoảng vài tuần nữa là kỳ thi hết học kì I sẽ chính thức diễn ra. Để làm bài thi hiệu quả và đạt điểm cao, các bạn học sinh hãy lưu ý 3 kỹ năng làm bài thi quan trọng dưới đây! 

Kỹ năng nhận biết dạng đề

Thực tế, khi đề thi được phát ra, các bạn học sinh sẽ có khoảng 5-10 phút để kiểm tra một lượt đề thi. Chính vì vậy, các bạn học sinh không nên vội vàng làm bài ngay mà hãy dùng khoảng thời gian này để nhận biết dạng đề, xem xét toàn diện cấu trúc đề thi và mức độ khó dễ của từng câu hỏi. 

Sau khi nhận biết dạng đề, các bạn cần phải định hướng nội dung triển khai, câu hỏi muốn nói đến vấn đề gì và gạch ra giấy nháp những nội dung, kiến thức cần nhớ đến để triển khai. Bên cạnh đó, việc nhận biết đề thi còn giúp cho các bạn học sinh tránh rơi vào tình trạng “lạc đề”, nhất là với những môn học khó có thời gian để chỉnh sửa như môn Ngữ văn.

3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (1)

Học sinh cần nắm chắc kỹ năng nhận biết dạng đề để tránh tình trạng “lạc đề” khi làm bài.

Để bổ sung thêm kỹ năng nhận biết dạng đề, các bạn nên luyện tập thường xuyên đề thi của các năm trước. Các bạn có thể tham khảo đề thi thầy cô cho làm trên lớp hoặc tự tìm kiếm đề thi trên mạng bằng cách tìm đến các kho tài liệu uy tín như kho tài liệu đề thi miễn phí của Hocmai.vn…

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN TÀI LIỆU ÔN THI HKI TẠI https://hocmai.link/Bi-Kip-On-Thi-HKI

Kỹ năng trình bày bài thi

Nắm chắc kiến thức là một phần, nhưng các bạn học sinh phải lưu ý trình bày bài thi làm sao để thầy cô thấy dễ hiểu và ấn tượng với bài làm của bạn thì mới có thể nhận được kết quả tốt.

Để làm được điều đó, các bạn học sinh hãy lưu ý đến cách trình bày bài thi sạch, đẹp. Một bài thi được trình bày khoa học sẽ cho thấy các em không chỉ nắm vững kiến thức mà còn biết cách sắp xếp nội dung, tổng hợp vấn đề và thể hiện mình am hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề. Đặc biệt, với môn Ngữ văn thì kỹ năng trình bày đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bài thi của học sinh tạo được ấn tượng với người chấm. 

3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (2)

Một bài làm khoa học, sạch sẽ, đúng ý sẽ gây được ấn tượng tốt cho người chấm. 

Kỹ năng phân bổ thời gian

Chúng ta chỉ có một khoảng thời gian nhất định để làm bài thi, vậy nên các bạn hãy chia đều thời gian cho từng câu dựa trên số điểm của câu hỏi đó. Đặc biệt, các bạn không nên để phí thời gian vào những câu hỏi khó mà hãy tập trung giải quyết các câu dễ trước rồi làm câu khó sau. 

Để phân bổ thời gian hợp lý, có một cách hiệu quả được nhiều người sử dụng khi đi thi là lấy tổng thời gian làm bài chia cho số điểm tối đa của bài thi. Sau đó, lấy kết quả nhân với số điểm của từng câu để có thời gian phù hợp cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, đối với những câu hỏi dễ mà có thể làm nhanh và đúng được thì hãy cố gắng tiết kiệm thời gian để làm các câu khó phía sau. Nhưng các bạn học sinh cũng cần lưu ý rằng, khi làm bất kỳ câu hỏi nào cũng cần phải cẩn thận để làm, tránh mất điểm đáng tiếc ở những câu dễ hay không kịp thời gian làm câu hỏi khó.

Trên đây là 3 kỹ năng quan trọng giúp các bạn có thể tự tin hoàn thành tốt bài thi hết học kỳ của mình. Tuy vậy, các bạn cũng cần phải lưu ý đến việc nắm thật chắc kiến thức vì nếu như kiến thức cơ bản còn yếu, chưa làm nhiều dạng bài, luyện đề thì dù các bạn có tự tin đến mấy cũng khó được điểm cao. 

Ngoài ra, để ôn thi cuối học kì I hiệu quả và thi đạt kết quả cao, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Với lộ trình học tập khoa học cùng phương pháp giảng dạy khoa học, kế hoạch học tập hiệu quả sẽ giúp teen nắm thật chắc các kiến thức cơ bản thuộc các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tiếng Anh để tự tin làm bài thi cuối học kì. Bên cạnh đó, học sinh còn được rèn luyện phương pháp làm bài với hệ thống đề kiểm tra, đề thi của HOCMAI và được tham gia dịch vụ hỗ trợ hỏi đáp 24/7…

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ NHẬN TÀI LIỆU ÔN THI HKI TẠI https://hocmai.link/Bi-Kip-On-Thi-HKI

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.