3 lưu ý quan trọng giúp con học tốt môn Toán 6 

0
2746

Bên cạnh việc cho con làm quen kiến thức mới, cha mẹ cần hướng dẫn con ôn tập lại trọng tâm kiến thức lớp 5 và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để học tốt môn Toán 6.

Đối với học sinh chuẩn bị vào 6, năm học này các em không chỉ lên một lớp học mới từ 5 lên 6 mà còn chuyển một cấp học mới từ Tiểu học lên Trung học cơ sở. Sẽ có những khó khăn, bỡ ngỡ cả về mặt kiến thức, kỹ năng và phương pháp học tập mà học sinh cần phải làm quen, đáng chú ý là môn Toán. 

Để giúp các em tìm ra phương pháp học tốt bộ môn Toán 6, tự tin trước thềm năm học mới, thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ 3 lưu ý quan trọng sau:

Không quên ôn tập kiến thức trọng tâm Toán 5

Thầy Thắng cho biết, kiến thức Toán 6 sẽ có sự kế thừa và phát triển từ kiến thức Toán lớp 5, đặc biệt là phần số học. “Có 3 dạng toán các em cần phải ôn tập lại trước khi bước vào chương trình lớp 6, đó là dạng bài thực hiện phép tính, bài toán tìm x và các bài toán đố. Việc ôn luyện lại các dạng bài này cũng sẽ giúp các em rèn luyện được kỹ năng tính toán chính xác – là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết khi học Toán THCS.”. 

Bên cạnh đó, cần nắm vững phần kiến thức về phân số, các khái niệm hình học cơ bản và công thức tính chu vi, diện tích, thể tích các hình. Những nội dung này sẽ được nhắc lại và mở rộng hơn ở lớp 6 nên việc ôn tập lại kiến thức lớp 5 sẽ là nền tảng vững chắc giúp học sinh có một khởi đầu thuận lợi trong năm học mới.

Hệ thống kiến thức trọng tâm Toán 5 và 6 học sinh cần lưu ý

>>> Đăng ký học thử môn Toán 6 tại đây: http://bit.ly/Bứt-phá-điểm-số-môn-Toán-6.

Làm quen với kiến thức cơ bản Toán lớp 6

Tiếp nối kiến thức lớp 5, các em sẽ bắt gặp các phần kiến thức khá quen thuộc về số tự nhiên, phân số và số thập phân trong chương trình lớp 6. Tuy nhiên sẽ có những phần kiến thức mới và lạ lẫm như phần số nguyên, ước và bội, các khái niệm và tính chất hình học mới, trong đó các phép tính cộng, trừ, nhân, chia số nguyên sẽ là phần quan trọng của lớp 6. 

Phụ huynh nên cùng con tìm hiểu khung kiến thức lớp 6 và có sự chuẩn bị trước để con có nền tảng cơ bản, không bị bỡ ngỡ khi vào năm học. Khung kiến thức Toán 6 bao gồm phần số học và hình học. Phần số học có ba chủ điểm là tập hợp số tự nhiên, tập hợp số nguyên và phân số. Phần hình học có hai chủ điểm là điểm, đường thẳng, đoạn thẳng, tia; các bài toán về góc và số đo góc.

>>> Xem thêm: Thầy Nguyễn Phi Hùng định hướng phương pháp học tốt Văn 6.

Chuẩn bị và rèn luyện các kỹ năng cần thiết

Toán lớp 6 không chỉ có sự tiếp nối và mở rộng độ khó hơn so với lớp 5 mà còn đòi hỏi nhiều kỹ năng ở học sinh, nhất là kỹ năng trình bày một bài toán hình học. Nếu như ở Tiểu học, học sinh chủ yếu học các khái niệm hình học cơ bản, ví dụ thế nào là hình tròn, thế nào là đường tròn, cách tính chu vi, diện tích các hình thì lên lớp 6, toán hình sẽ có nhiều khác biệt. Các em sẽ phải làm quen với việc trình bày một bài toán hình theo các bước, các quy tắc nhất định.

Phụ huynh, học sinh tham khảo phương pháp học tốt Toán 6

Đối với phần toán số, cha mẹ cần rèn cho con kỹ năng tính toán chính xác từ các bước cộng, trừ, nhân, chia cơ bản, nắm chắc các quy tắc khi thực hiện phép tính. Hãy nhắc nhở con việc ưu tiên tính đúng trước, rồi mới đến tính nhanh. Cũng không nên cho con sử dụng máy tính vì điều này dễ khiến con bị phụ thuộc, không biết cách tính nhẩm khi làm toán.

Thầy Thắng cũng chia sẻ thêm, “cha mẹ nên luyện cho con kỹ năng ghi chép nhanh bởi lẽ ở bậc Trung học, các con sẽ phải ghi bài với tốc độ cao hơn. Đương nhiên trong quá trình ghi chép vẫn phải giữ được nét chữ của các con tránh trường hợp một số bạn ở Tiểu học viết rất đẹp nhưng lên lớp 6 chữ lại xấu đi, đây là điều thực sự đáng tiếc.”.

Khi đã sẵn sàng cả về kiến thức và kỹ năng, các con sẽ có được sự tự tin để học tốt môn Toán  trong năm đầu chuyển cấp. Điều quan trọng vẫn là sự chuẩn bị và quan tâm sát sao từ phía phụ huynh, đặc biệt là việc truyền cảm hứng học tập cho con vì chỉ khi yêu mến một môn học, con mới có thể chuyên tâm học tốt.

>>> Phụ huynh, học sinh đăng ký học thử MIỄN PHÍ môn Toán 6 tại: http://bit.ly/Bứt-phá-điểm-số-môn-Toán-6.

Để giúp học sinh tự tin bứt phá điểm số không chỉ ở môn Toán mà với cả những môn học khác, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Học tốt 2019 – 2020. Với hệ thống bài giảng được bám sát chương trình SGK kết hợp với bài tập tự luyện và bài tập đánh giá năng lực cuối mỗi chương học, học sinh có thể tự kiểm tra kiến thức của mình và chủ động cải thiện phần còn yếu. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học tập.

Cùng con bứt phá điểm số môn Toán trong năm đầu chuyển cấp

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here