3 mẹo cha mẹ cần biết để con có một mùa hè học tập nhẹ nhàng mà hiệu quả

0
622

Giữa tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, học sinh được nghỉ hè sớm khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng về tiến độ học tập của các con. Đồng thời, các bố mẹ không muốn con phải học quá nặng và có thêm “kỳ học thứ ba” trong dịp hè. Vậy làm thế nào để cho con một mùa hè ý nghĩa, học tập an toàn, nhẹ nhàng mà hiệu quả?

Đọc sách

Đọc sách không chỉ giúp con nâng cao kiến thức, rèn luyện khả năng tư duy mà còn khiến tâm hồn con trở nên phong phú hơn. Bên cạnh đó, đọc sách cũng là hoạt động thú vị để bố mẹ kết nối cùng con. Mỗi ngày, chỉ cần cho con đọc sách từ 15 – 30 phút vào khung giờ cố định mỗi ngày, bố mẹ đã giúp con tạo thói quen tốt trong dịp hè.

Bố mẹ hãy cho con tham khảo nhiều thể loại sách như truyện tranh, báo chí, truyện cười, tiểu thuyết, … để chọn ra cuốn sách phù hợp với con. Để việc đọc sách trở nên hiệu quả hơn, phụ huynh nên cùng con đặt ra mục tiêu đọc sách. Xác định mục đích đọc sẽ giúp con tránh đọc tràn lan và tốn thời gian. Ví dụ, khi đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, có thể con đọc để hiểu về cuộc đời nàng Kiều, hoặc có thể con muốn nghiên cứu về cách dùng từ ngữ hay tìm hiểu về những câu thơ lục bát. Nói chung, mục tiêu đọc sẽ chi phối cả quá trình con đọc sách.

Ngoài ra, bố mẹ hãy dành thời gian để review với con về cuốn sách đã đọc, lắng nghe con đã đọc sách như thế nào, con đã học được gì từ cuốn sách đó, con cảm thấy thế nào. Từ đó, phụ huynh có thể định hướng con đọc sách hiệu quả hơn.

Học qua phim

Học qua phim là một cách học thông minh nếu bố mẹ lựa chọn được cho con những bộ phim phù hợp. Đặc biệt, xem phim bằng tiếng Anh sẽ giúp học sinh cải thiện kỹ năng nghe, nói và vốn từ vựng tiếng Anh đáng kể. 

Phim ảnh chính là ví dụ thực tế, con sẽ được tiếp xúc với cách giao tiếp của người bản xứ, các thành ngữ hay từ lóng thường được sử dụng, khác với những kiến thức sách vở mang tính học thuật mà con vẫn được học trên lớp. Cùng với đó, con cũng phát triển kỹ năng nghe khi dần làm quen với tốc độ nói ở trong phim, nhanh hơn so với băng đĩa con thường nghe trong sách. Để nâng cao khả năng nói của con, phụ huynh có thể tua lại đoạn phim nhiều lần để con làm quen với giọng điệu nói và nhại theo lời thoại nhân vật.

Bên cạnh việc học tiếng Anh, bố mẹ cũng có thể dạy con những bài học về cuộc sống thông qua phim ảnh ví dụ như bài học về tình phụ mẫu, tình bạn, sự đồng cảm, lòng thương người,… Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều bộ phim kể những câu chuyện về nghề nghiệp như bác sĩ, luật sư, giáo viên,… Những bộ phim đó sẽ giúp con hình dung về các ngành nghề và phần nào định hướng công việc tương lai của con. 

Học online

Học online vừa là xu hướng toàn cầu, vừa là giải pháp tối ưu trong mùa dịch, giúp con tránh cái nắng hè gay gắt, tránh sự đông đúc đến “ngạt thở” tại các trung tâm học thêm và tránh cả những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Với tình hình dịch bệnh phức tạp bây giờ, các em nên chọn hình thức học online để chuẩn bị sớm kiến thức từ hè.”

Chị Thu (Hà Nội) có con gắn bó với hình thức học online hơn 5 năm chia sẻ: “Cách học online thì sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như là tiền bạc. Con có thể tranh thủ học trong hè, bố trí và sắp xếp được thời gian biểu. Đây là một cách học rất hiệu quả và có thể bổ trợ được cho việc học trên lớp.”

Khi nói về việc cho con học online, diễn viên Mạnh Trường chia sẻ: ““Khi học online, ngoài việc các con được tiếp thu kiến thức, tự giác học hành ra thì việc ngồi vào bàn học lại có tâm thế như các con đang chơi là sự khác biệt hoàn toàn so với chuyện bắt con đi học tại các trung tâm.”

Hơn nữa, học online cho phép con điều chỉnh tiến độ học phù hợp, nghe lại bài giảng nhiều lần. Chia sẻ rõ hơn về điều này, em Lưu Đức Tài (Nghệ An) tâm sự: “Em cảm thấy học online rất tốt. Lúc đầu nghỉ hè có nhiều thời gian rảnh rỗi, em mở bài giảng của để học thử, thấy rất hay nên trao đổi lại với bố mẹ. Các thầy cô dạy rất hay, bài giảng đa dạng, nhiều chuyên đề. Quan trọng nhất, phần kiến thức nâng cao khó, em được tua đi tua lại video để xem nhiều lần, giúp ích cho em trong việc hiểu cặn kẽ nội dung bài học”.

Học sinh và phụ huynh tham khảo Chương trình học tốt 2021 – 2022 của HOCMAI để việc học hè của con đạt hiệu quả hơn. Tất cả bài giảng trong chương trình đều được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành với đầy đủ các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD cho học sinh chuẩn bị lên lớp 7,8,9. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh.

Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ Hỏi đáp 247 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh trong mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. Nếu học sinh đặt câu hỏi ngoài khung giờ này, sẽ được hỗ trợ trả lời vào khung giờ gần nhất kế tiếp.

>>> Phụ huynh và học sinh đăng ký để học thử miễn phí tại đây <<<

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here