3 phương pháp ghi nhớ thông minh giúp nâng cao kết quả học tập

0
2552

Các cụm từ “học trước quên sau”, “nước đổ đầu vịt”, “nghe tai này lọt sang tai khác”… đang được gán cho những học sinh có trí nhớ không tốt, tiếp thu bài kém. Đó cũng là vấn đề khiến cho nhiều bậc phụ huynh và thầy cô cảm thấy lo sợ, nếu tình trạng kém ghi nhớ kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến năng lực học hỏi của học sinh trong tương lai.    

Hiện nay, phần lớn học sinh không chỉ đơn thuần tiếp thu kiến thức được dạy ở trường học, mà học sinh còn được bố mẹ cho tham gia những khóa học online, các khóa rèn luyện kỹ năng mềm… Đồng nghĩa, lượng kiến thức tiếp thu sẽ nhiều hơn, khiến học sinh bị quá tải kiến thức, khả năng ghi nhớ vì thế cũng kém đi. Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI, người có nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng phương pháp học thông minh đã chỉ ra 3 phương pháp ghi nhớ thông minh giúp học sinh học hiệu quả hơn.

Phương pháp 1: Tạo ghi nhớ theo phương pháp giãn cách

Trong một ngày học, học sinh phải tiếp thu một lượng kiến thức đa dạng từ nhiều môn học khác nhau, dễ dẫn đến việc “học trước quên sau” do học nhồi nhét. Khả năng ghi nhớ vì thế cũng trở nên hạn chế hơn. Tạo cho học sinh cảm giác việc học không còn hứng thú, gây chán nản trong quá trình học.

                            

                             Tạo ghi nhớ bằng phương pháp giãn cách

Phương pháp giãn cách ra đời hỗ trợ khả năng ghi nhớ kiến thức của học sinh được lưu giữ lâu hơn trong trí não.

Bình thường, học sinh phải học nhồi nhét một lượng kiến thức lớn trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng sau đó sẽ quên “sạch bách” những gì mình được học chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên, với phương pháp giãn cách, học sinh sẽ tập được thói quen ôn lại kiến thức cũ trong những ngày tiếp theo, bằng cách học lặp đi lặp lại kiến thức đã học ở các ngày tiếp theo, nhờ vậy lượng kiến thức sẽ ngấm dần, lưu giữ sâu trong não.  Khoảng cách nhắc lại kiến thức có thể tùy chỉnh và tạo lịch theo lịch học của học sinh, thời gian đầu có thể gần như nhắc lại ngay ngày hôm sau, tuần sau và dẫn dần xa hơn như gần khi kiểm tra, thi.

Phương pháp này giúp cho việc ghi nhớ của học sinh không còn quá nặng nề, nhờ vào việc học lặp đi lặp lại, kiến thức từ đó dần dần đi sâu vào trong trí não. Tình trạng “học trước quên sau” của học sinh sẽ dần dần biến mất.

Phương pháp 2: Tạo ghi nhớ bằng cách dùng thẻ nhớ

Thay vì ghi nhớ kiến thức theo sách giáo khoa hay vở ghi chép chi tiết, học sinh có thể sử dụng thẻ ghi nhớ. Việc viết những kiến thức đã học lên trên những tấm thẻ ghi nhớ đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng cho con cái mình, giúp thu về những kết quả ngoài sức mong đợi.

                     Thẻ ghi nhớ giúp cho học sinh ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Trên mỗi thẻ nhớ, học sinh sẽ dùng bút để ghi lại những kiến thức quan trọng trong bài giảng để tiếp thu có chọn lọc những nội dung cần thiết. Bên cạnh đó, việc ghi kiến thức được học lên thẻ, giúp dễ dàng tập trung hơn trong việc nhận diện những ý chính của bài học, tăng khả năng xử lý và phân loại thông tin, nhanh chóng tiếp thu kiến thức trên lớp học, cũng như ở những lớp học online, lớp học kỹ năng mà học sinh tham gia.

 Ngoài ra, học sinh có thể sử dụng bút màu để ghi, gạch chân những nội dung bài giảng quan trọng ngay trong vở ghi trên lớp, điều đó giúp học sinh dễ nhớ, dễ tra cứu các điểm trọng tâm của bài học.

Phương pháp 3: Tạo ghi nhớ bằng cách hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ, bảng biểu  

      Phương pháp hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ, bảng biểu cũng là một phương pháp ghi nhớ hiệu quả ở nhiều môn học. Phương pháp này không chỉ giúp học sinh ghi nhớ mà còn dễ dàng tra cứu và hệ thống hóa kiến thức.                     Tạo ghi nhớ bằng cách hệ thống hóa bằng sơ đồ, bảng biểu

Phương pháp này giúp nhận diện tổng quát những kiến thức đã học trong từng bài, từng phần, chuyên đề kiến thức. Cứ thử tưởng tượng, việc một quyển sách dày với vô vàn kiến thức, nay lại được hệ thống ngắn gọn và rõ ràng bằng sơ đồ, bảng biểu sẽ giúp học sinh tổng hợp kiến thức, không còn lẫn lộn những kiến thức đã học.

3 phương pháp ghi nhớ thông minh này là những phương pháp dễ áp dụng và mang lại hiệu quả tức thời, có thể áp dụng được trong nhiều môn học, lĩnh vực khác nhau. Học sinh và phụ huynh có thể áp dụng ngay trong bài học sắp tới, đánh giá hiệu quả và điều chỉnh cho phù hợp với bản thân để có kết quả tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here