3 phương pháp giúp con học Toán tích cực, chủ động

0
455

Bắt đầu từ lớp 3 trở lên, Toán là môn học quan trọng để giúp con phát triển năng lực tư duy. Tuy nhiên, không phải con nào cũng yêu thích và hào hứng với môn học này. Để khơi dậy tình yêu toán học trong con, HOCMAI xin bật mí 3 phương pháp siêu đơn giản nhưng có thể giúp con học Toán tích cực, chủ động hơn trước.

Khác với những dạng Toán đơn giản ở lớp 1, lớp 2, Toán lớp 3 đã bắt đầu có những dạng bài mới, đa dạng và phức tạp hơn. Ở cấp học này, con bắt đầu làm quen với các phép tính so sánh, cộng trừ nhân chia 4, 5 chữ số, hình học, giải toán có lời văn,…

Như vậy, để có thể làm quen nhanh chóng với các dạng bài này cha mẹ phải giúp con tìm ra phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả nhất.

Vậy phương pháp đó là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ có được câu trả lời!

Muốn con học Toán tích cực hãy tạo điều kiện cho con tự học, tự tìm ra vấn đề

Với phương pháp này, cha mẹ hoàn toàn có thể để con tự học ở nhà, tự tìm hiểu kiến thức thay vì phải đến lớp học thêm. Việc để con nhìn ra vấn đề và tìm hướng giải quyết không chỉ giúp con ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn mà còn kích thích khả năng tư duy, sáng tạo ở trẻ.

Ví dụ bài toán: Bà cho em 5 cái kẹo, bố cho em ½ số kẹo đó. Hỏi em có bao nhiêu cái kẹo? Nếu chỉ đọc và giảng bằng lời thì chắc chắn con sẽ không thể hiểu bài. Tuy nhiên, nếu cha mẹ sử dụng sơ đồ tư duy hoặc tóm tắt bài toán bằng những hình khối minh họa thì chắc chắn con sẽ dễ dàng hình dung ra vấn đề và tìm được hướng giải quyết nhanh chóng.

Tạo môi trường học tập thoải mái, đầy đủ để con học Toán tích cực

Có thể cha mẹ không biết môi trường có vai trò lớn trong việc thúc đẩy quá trình học tập của con. Vậy nên, trước khi con vào bàn học, cha mẹ hãy đảm bảo môi trường xung quanh con phải thật thoải mái và đầy đủ. 

Muốn con học Toán tích cực hãy chuẩn bị đầy đủ học tập cho con

Thứ nhất, về đồ dùng học tập, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con đầy đủ thước kẻ, compa, bộ thước eke, bút chì, tẩy, bút máy,… Tại sao lại phải chuẩn bị đầy đủ? Bởi trong quá trình học nếu con cần một đồ dùng nào đấy mà bỗng dưng không có thì quá trình đó sẽ bị đứt quãng, gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và tập trung của con.

Thứ hai, là cha mẹ phải để con học tập trong không gian thoải mái, yên tĩnh. Vã dĩ nhiên, nhà chính là môi trường thích hợp nhất để con phát triển tư duy. Đã qua rồi cái thời cha mẹ phải ngược xuôi đưa con đến những lớp học thêm đông đúc mà không hiệu quả. Trong thời cuộc hiện đại như ngày nay, cha mẹ hoàn toàn có thể để con tự học ở nhà cùng các khóa học trực tuyến chất lượng. 

Việc học ở nhà không những tạo môi trường học tập thoải mái cho con (con học không phải chịu áp lực của thầy cô; không bị ảnh hưởng từ những bạn xung quanh) mà còn giúp cha mẹ nắm được tình hình học của con mình?

>> Xem thêm: Kỹ năng rèn luyện não bộ để tăng khả năng ghi nhớ cho con 

Muốn con học Toán tích cực hãy khích lệ, động viên con thường xuyên

Để biến nỗi sợ thành niềm yêu thích, cha mẹ hãy để con tiếp cận với những bài Toán dễ, cơ bản trước; sau đó nâng dần độ khó lên. Điều này sẽ giúp con giảm bớt căng thẳng, áp lực mỗi khi học Toán. 

Với những bài tập cơ bản con sẽ dễ dàng làm đúng hơn. Và dĩ nhiên, khi con làm đúng nhiều, con sẽ có được niềm vui, sự hứng khởi với môn học này. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cũng đừng quên động viên, khích lệ, cổ vũ để con có nhiều động lực để chinh phục những bài toán khó hơn nhé!

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều kiến thức để dạy con học tốt môn Toán. 

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm Chương trình Học Tốt do HOCMAI xây dựng dành riêng cho cấp Tiểu học lớp 3, lớp 4, lớp 5. Điểm mạnh của chương trình là con có thể tự học tại nhà mà vẫn nắm chắc kiến thức cơ bản. HOCMAI cam kết chỉ 30 phút học online mỗi ngày, cha mẹ có thể giúp con học tốt Toán, tiếng Việt, tiếng Anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here