4 kỹ năng cha mẹ cần trang bị cho con ngay từ đầu năm lớp 6

0
1217

Lên lớp 6, sẽ có rất nhiều những thay đổi, từ môi trường, đến bạn bè, thầy cô, phương pháp học tập, đánh giá kiểm tra,.. Chính vì thế, cha mẹ cần ở bên, đồng hành và trang bị cho con những kỹ năng học tập cần thiết để con tự tin, vững bước vào lớp 6.

1. Kỹ năng lên kế hoạch và thiết lập mục tiêu

Việc học ở Trung học cơ sở có rất nhiều điểm khác so với Tiểu học. Nếu như ở Tiểu học, học sinh được giảng dạy bởi giáo viên chủ nhiệm là chính thì lên lớp 6 học sinh sẽ học thêm nhiều môn học khác, mỗi môn học sẽ do một giáo viên giảng dạy với những phương pháp khác nhau. 

Hơn nữa, Chương trình GDPT mới sẽ chính thức được áp dụng với khối lớp 6 trong năm học tới đây. Sẽ có rất nhiều môn học mới như Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Chính vì thế, học sinh cần phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà con cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể. Điều này sẽ giúp con chủ động trong học tập, tránh lãng phí thời gian.

Song song với việc lên kế hoạch, con phải thiết lập được những mục tiêu học tập cố định. Bởi mục tiêu chính là động lực học tập của các con. Khi đã có mục tiêu, con sẽ biết cần phải học vì điều gì, những kiến thức đấy sẽ phục vụ vào công việc gì. Từ đó con sẽ hứng thú học hơn và sẽ thỏa mãn khi đạt được mục tiêu của mình.

2. Kỹ năng vừa nghe giảng vừa ghi chép 

Nếu như ở Tiểu học, các thầy cô thường giảng bài và dành thời gian đọc cho học sinh ghi lại kiến thức vào vở thì sang bậc THCS, việc ghi chép sẽ hoàn toàn do người học tự chủ động. Nếu chưa được làm quen và hướng dẫn về vấn đề này, các con sẽ có phần cảm thấy bỡ ngỡ. 

Bài giảng của thầy cô ngoài bám sát chương trình SGK còn có một vài kiến thức mở rộng, truyền đạt những kinh nghiệm do thầy cô tích luỹ sau nhiều năm giảng dạy. Vậy nên, nếu không ghi chép lại, học sinh sẽ không thể nhớ hết được. Bài học sẽ trở nên khó hiểu, lâu dần con sẽ không theo kịp bài trên lớp, sức học giảm sút và kết quả không.

Nếu không muốn xảy ra trường hợp trên, cha mẹ nên hướng dẫn con cách ghi chép nhanh, sử dụng những ký hiệu riêng, ghi cả chính đề lẫn phản đề, ghi rõ thắc mắc của mình để tiện phản hồi lại với thầy cô hoặc hỏi cha mẹ, bạn bè. Ngoài ra, học sinh cũng nên làm bài tập về nhà, chuẩn bị trước bài mới, ghi chú lại những chỗ chưa hiểu nhằm tập trung hơn vào những phần đó khi nghe giảng trên lớp.

3. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Do đó, dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp con dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này. Đặc biệt, khi lên cấp 2, lượng kiến thức bắt đầu nhiều hơn, kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp con có kế hoạch sắp xếp thời khóa biểu giữa học tập, nghiên cứu và vui chơi hiệu quả.

Tuy nhiên, việc dạy con cách quản lý thời gian không phải là việc dễ, cha mẹ cần phải có phương pháp đúng đắn để mang lại hiệu quả trong cách dạy. Hãy dạy con bắt đầu từ việc liệt kê công việc hàng ngày, thiết lập và tuân thủ đúng theo thời gian biểu, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, hạn chế những từ như “tí nữa”, “lát nữa”,… Đặc biệt, cha mẹ là tấm gương của con cái. Trẻ thường có xu hướng bắt chước những gì người lớn làm. Vậy nên, phụ huynh phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả thì mới có thể truyền đạt lại cho con!

4. Kỹ năng tự học

Tự học là kỹ năng quan trọng mà con cần được trang bị. Tự học sẽ giúp con chủ động trong việc tiếp thu kiến thức, con sẽ hiểu sâu và ghi nhớ bài học một cách dễ dàng. Đồng thời, tự học giúp con rèn luyện khả năng tự lập, tự giác và nề nếp. 

Việc tự học ở nhà cũng đòi hỏi con cần nắm chắc những kiến thức đã được học trên lớp. Đồng thời, con cũng cần xem qua sách vở, kiến thức mới trước mỗi buổi học. Vì vậy, ngay từ hè, phụ huynh hãy tạo cho con thói quen 30 phút ngồi vào bàn học để xem lại những kiến thức trọng tâm ở năm học cũ và chuẩn bị hành trang cho năm học mới. Cha mẹ hãy động viên các con, tạo môi trường thoải mái nhất để các con có thể tự giác học tập.

Để con tự tin hơn trong học tập, HOCMAI đã cho ra đời Chương trình Học tốt 6, khoá học này sẽ trang bị cho con những kiến thức cơ bản, khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề, từ đó học sinh sẽ đạt được kết quả cao. Các bài giảng của khóa học sẽ được thiết kế theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, bám sát sách giáo khoa. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín, bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh. Cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và các phương pháp dạy học hiện đại, tiên tiến, khóa học sẽ giúp học sinh làm quen và nắm chắc kiến thức mới ngay từ hè, vững bước vào năm học sắp tới với tâm thế thoải mái nhất. 

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về Chương trình Học tốt 6, phụ huynh đăng ký TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.