Kiến thức trọng tâm toán 8 chủ đề “PHÂN THỨC ĐẠI SỐ

0
103

Phân thức đại số là một chủ đề quan trọng trong chương trình Toán lớp 8, tạo nền tảng vững chắc cho các kiến thức Toán học cao hơn. Hiểu rõ phân thức đại số giúp học sinh giải quyết nhiều dạng bài tập từ cơ bản đến phức tạp, rèn luyện tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề.

Bài viết này sẽ chia sẻ nội dung kiến thức cơ bản về phân thức đại số lớp 8 một cách chi tiết, dễ hiểu, cùng với hướng dẫn đăng ký khóa học Toán lớp 8 tại HOCMAI để củng cố kiến thức và đạt kết quả cao trong học tập. Các em học sinh cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

Lý thuyết về phân thức đại số

1.Định nghĩa

Chú ý: Mỗi đa thức cũng được coi như một phân thức với mẫu thức bằng 1
Hai phân thức bằng nhau

2. Hai Phân thức bằng nhau

3.Tính chất cơ bản của phân thức

4. Quy tắc đối dấu

5. Quy tắc rút gọn phân thức

Chú ý: Nhiều khi ta cần đổi dấu ở tử hoặc mẫu để nhận ra nhân tử chung của tử và mẫu bằng việc sử dụng tính chất: A = − (−A)

6. Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức là biến đổi các phân thức đã cho thành những phân thức mới có cùng mẫu thức và lần lượt  các phân thức đã cho

7. Phép cộng/trừ 2 phân thức

 • Cùng mẫu thức:
 • Khác mẫu thức:

  8. Phép nhân phân thức đại số

   

  9. Phép chia phân thức đại số

  Phân thức nghịch đảo:
  – Hai phân thức gọi là nghịch đảo của nhau nếu tích của nó bằng 1.
  – Phân thức nghịch đảo của A/B là B/A với điều kiện A,B # 0

  Trên đây là những kiến thức cần nắm vững về chủ đề Phân thức Đại số lớp 8. Để ngay từ đầu hiểu và nắm chắc kiến thức phần học này, học sinh nhớ ghi chép đầy đủ và nghe lại bài giảng để chắc lý thuyết và luyện tập thành thạo các dạng bài tập liên quan.
  Ngoài ra, nhằm giúp các em học sinh học tập an toàn trong kỳ nghỉ hè này, HOCMAI đã và đang tổ chức chương trình Chào hè Sôi động – Nhân rộng niềm vui. Chương trình học trực tuyến giúp các em trang bị kiến thức ngay từ hè, sẵn sàng bứt phá trong năm học mới.Khóa học với chu trình 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA sẽ giúp học sinh chuẩn bị lên lớp 6 -9 tự học hiệu quả tại nhà trong thời gian hè sắp tới. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số môn Toán trong các bài kiểm tra, bài thi cuối kỳ.
  Phụ huynh & học sinh quan tâm có thể để lại thông tin để được HOCMAI tư vấn hoàn toàn miễn phí tại đây