5 hành trang quan trọng cha mẹ cần chuẩn bị cho con khi vào 6

0
6877

Chuyển cấp vào 6 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các con. Trước những thay đổi về môi trường học cũng như những xáo trộn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, con rất cần được chuẩn bị 5 hành trang quan trọng này.

Chia sẻ nỗi lo lắng khi con sắp vào lớp 6, chị Minh Anh – Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Vì chương trình học sắp tới sẽ khó hơn, rộng hơn và đòi hỏi kiến thức thực tế nhiều hơn so với bậc Tiểu học nên chị muốn cho con làm quen với lớp 6 ngay từ hè. Tuy nhiên ngoài kiến thức các môn học, chị cũng chưa biết cần chuẩn bị thêm gì cho con.”.

Con cần sự đồng hành của cha mẹ trong giai đoạn vào 6 (Nguồn: Dân trí)

Đối với học sinh lớp 6, việc làm quen sớm với kiến thức mới là chưa đủ. Đây không chỉ là năm học đầu cấp mà còn là giai đoạn các con chớm bước vào độ tuổi dậy thì vì vậy phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ cho con 5 điều sau:

1. Nắm lại kiến thức cơ bản đã học

Một số kiến thức cơ bản đã học ở lớp 5 sẽ được tiếp nối và mở rộng trong chương trình lớp 6. Việc hệ thống lại các đơn vị kiến thức này sẽ giúp con có nền tảng vững chắc trước khi bước vào năm học mới. Phụ huynh nên dành khoảng một tháng đầu trong kỳ nghỉ hè cho con ôn tập kiến thức cũ, đặc biệt là hai môn Toán và Tiếng Việt:

– Toán:

+ Ôn tập các phép tính về số tự nhiên, phân số, số thập phân.

+ Nhớ công thức tính chu vi và diện tích hình tam giác, hình thang, hình tròn; diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật, hình lập phương; công thức tính thể tích của một hình.

+ Luyện tập các bài toán chuyển động đều.

– Tiếng Việt:

+ Các phần kiến thức về từ, câu và biện pháp tu từ.

+ Phân biệt văn kể chuyện với văn miêu tả, nắm chắc kỹ năng viết hai thể loại văn này.

Kiến thức cơ bản trong chương trình Tiếng Việt 5

2. Làm quen với kiến thức mới lớp 6

Năm học đầu tiên ở bậc THCS, học sinh sẽ được học rất nhiều môn học mới, kiến thức sẽ khó hơn và nhiều dạng bài tập vận dụng. Môn Vật lí với nhiều bài học trừu tượng; môn Toán với các bài học về tập hợp, lũy thừa đầy lạ lẫm; môn Ngữ văn đòi hỏi cao cả về ngữ pháp và kỹ năng viết; môn Tiếng Anh không còn là nghe nói vài mẫu câu quen thuộc mà học sinh phải thuộc từ vựng, hiểu ngữ pháp mới làm được bài,…

Để con không bị “ngợp” với chương trình học mới, phụ huynh nên cho con tìm hiểu trước các kiến thức lớp 6, đặc biệt là các môn khó như Toán, Anh, Văn, Vật lí. Nắm vững kiến thức cơ bản từ hè thì vào trong năm học, con sẽ có nhiều thời gian học kiến thức nâng cao cũng như luyện đề, luyện kỹ năng.

>>> Xem thêm: 4 môn học có độ khó hơn hẳn Tiểu học khi con vào lớp 6.

3. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Để chuẩn bị kiến thức năm học mới cho con từ hè, không ít phụ huynh sẽ lựa chọn phương pháp cho con đi học thêm. Tuy nhiên cần chú ý xem con có phù hợp để theo học lớp học thêm đó không, phương pháp dạy của thầy cô đó con có theo kịp không,… Không nên ép con đi học thêm nếu con thực sự không thích, nhất là học thêm quá nhiều khiến con mệt mỏi, áp lực, càng học càng không hiệu quả.

Thay vào đó, phụ huynh có thể tham khảo phương pháp học online giúp con vừa được trang bị kiến thức mới vừa không phải “chạy show” học thêm hè. Con có thể chủ động thời gian học, chủ động xem lại các bài giảng chưa hiểu, phụ huynh cũng dễ dàng cập nhật để nắm được tiến độ học của con.

4. Rèn cho con thói quen tự giác

Độ tuổi 11-12 là lứa tuổi thích hợp để phụ huynh hình thành và rèn luyện cho con thói quen tự giác. Con cần tự giác với việc học của mình, đồng thời tự giác trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Phụ huynh cần nhắc nhở con rằng, con đã lớn và không thể mãi phụ thuộc vào bố mẹ từ những việc nhỏ nhất như trước đây.

Cha mẹ cần rèn cho con thói quen tự học ngay từ hè (Nguồn: Zing)

Khi rèn cho con tính tự giác, điều quan trọng là cha mẹ phải cùng thống nhất phương pháp dạy con và thực sự kiên trì. Tuyệt đối không quát nạt, ép con học hay ép con làm việc nhà mà nên có cách xử lý khéo léo để con từ từ hình thành thói quen.

5. Đồng hành cùng con tuổi mới lớn

Con bước vào 6 cũng chính là bước vào lứa tuổi dậy thì với nhiều thay đổi vê tâm sinh lý. Giai đoạn này, các con đang tập khẳng định mình nên sẽ trở nên cáu kỉnh, khó bảo hơn rất nhiều. Phụ huynh cần thường xuyên gần gũi, quan tâm và chia sẻ với con, không chỉ là những khó khăn trong học tập mà còn là những mối quan hệ xung quanh của con.

Cha mẹ nên tránh những câu trách mắng nặng lời về chuyện học hành hay so sánh con với bạn bè cùng trang lứa. Hãy tạo cơ hội để con chia sẻ những kỉ niệm ở cấp học cũ, đồng thời lên danh sách các mục tiêu trong năm học mới, con sẽ làm gì để đạt được những mục tiêu đó. Điều này sẽ tạo cho con tâm lý hào hứng và “an tâm” hơn khi chuyển cấp vào THCS.

Trên hành trình đồng hành dạy con, giai đoạn chuyển cấp vào 6 có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất với cả cha mẹ và các con. Hiểu được những khó khăn ấy, năm học 2019 – 2020, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Học Tốt. Khóa học sẽ giúp học sinh làm quen và nắm chắc kiến thức mới ngay từ hè, “nhẹ nhàng” bước vào năm học sắp tới với tâm thế thoải mái nhất.

Khóa Học Tốt là hành trang giúp học sinh tự tin vào 6

Qua khóa học, thầy cô cũng sẽ hướng dẫn cho học sinh phương pháp học hiệu quả, cách giải bài toán, lý hay bí kíp viết bài văn hay,… Đối với các phần kiến thức khó hoặc các bài tập khó chưa hiểu, học sinh có thể chủ động trao đổi bài cùng biên tập viên của khóa học thông qua hệ thống Hỏi đáp kiến thức 247.

>>> Phụ huynh có thể đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ cho con tại: http://bit.ly/nắm-chắc-kiến-thức-cơ-bản-6.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here