Bật mí phương pháp ghi trọn điểm dạng bài giải phương trình bậc hai

0
1648

Dạng bài tập giải phương trình bậc hai là dạng bài căn bản giúp học sinh gỡ điểm và cũng là nền tảng phát triển những bài tập nâng cao để đánh giá năng lực khá, giỏi của học sinh.

Giải phương trình bậc hai tuy là một dạng bài dễ nhưng nhiều học sinh vẫn còn lúng túng trong cách trình bày và hay tính toán sai. Nhằm khắc phục những khuyết điểm này cho học sinh, cô Trịnh Thị Thúy – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ bật mí phương pháp để giải bài tập này một cách nhanh gọn và chính xác.

Cô Trịnh Thị Thúy hướng dẫn học sinh dạng bài Giải phương trình bậc hai

Những kiến thức trọng tâm của dạng giải phương trình bậc hai

Định nghĩa : Phương trình bậc hai là phương trình có dạng

Phương pháp giải bài toán:

Bước 1: Tính biệt số

Bước 2: Kiểm tra lại nghiệm

Cô Thúy chia sẻ, bước này học sinh nên làm ra nháp và khi làm, học sinh cần thay thử nghiệm tìm được (nếu có) vào phương trình đề bài cho để xác định xem nghiệm tìm được đã chính xác hay chưa.

Bước 3: Kết luận nghiệm

Nhiều học sinh luôn bỏ quên bước này do đó bài làm thường bị mất điểm đáng tiếc. Vì vậy, sau khi kiểm tra nghiệm học sinh cần lưu ý kết luận nghiệm một cách rõ ràng để có thể đạt điểm tuyệt đối.

Cô Thúy hướng dẫn học sinh làm ví dụ minh họa

Một số trường hợp đặc biệt của phương trình bậc hai

Trường hợp 1: Nếu a + b + c = 0 thì phương trình có nghiệm:

Trường hợp 2: Nếu a – b + c = 0 thì phương trình có nghiệm:

Những sai lầm học sinh hay mắc phải khi giải bài tập

Đối với dạng bài tính toán, học sinh thường tính toán sai hay quên đổi dấu khi chuyển vế. Để khắc phục việc này, cô Thúy khuyên học sinh khi làm bài cần thật cẩn thận, làm xong nên kiểm tra lại và không nên chủ quan khi gặp được dạng bài dễ.

Ngoài ra, học sinh cũng cần lưu ý phần kết luận cuối bài, vì trong thang chấm phần này chiếm 0,25 điểm do đó, học sinh nên cố gắng luyện tập thật nhiều dạng bài này và làm đầy đủ cả ba bước như cô giáo hướng dẫn để đạt điểm cao trong bài kiểm tra và bài thi.

Trên đây là một số lưu ý giúp học sinh làm thật tốt dạng bài giải phương trình bậc haiHi vọng những hướng dẫn của cô Trịnh Thị Thúy sẽ giúp học sinh dễ dàng chinh phục dạng toán này, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo ngay Chương trình Học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Toán năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/Học-tốt-Toán-8

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here