Bí kíp học tốt môn Ngữ Văn phụ huynh và học sinh không thể bỏ qua

0
500

Cùng với môn Toán, môn Ngữ văn là một trong hai môn học chiếm thời lượng lớn nhất trong chương trình học văn hóa của học sinh THCS. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng biết cách học môn học này để đạt hiệu quả tốt nhất. Hiểu được điều này, học sinh và thầy cô HOCMAI có chia sẻ một số bí kíp để học sinh có thể vượt qua những rào cản của môn học này.

Những trở ngại khi học Ngữ văn học sinh hay gặp 

Em N.A.T chia sẻ em học khá yếu môn Ngữ văn và nguyên nhân em đưa ra là do em không có điều kiện đi học thêm. Em đã đăng lên nhóm chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ.

N.A.T rất lo lắng về thành tích môn Ngữ văn của mình

Em A.T cũng cảm thấy mình không phù hợp với môn học này do em không có tố chất và không cảm thụ được cái hay của môn học. Đây cũng là chia sẻ của khá nhiều học sinh, các em thậm chí còn cảm thấy ghét hoặc sợ môn Ngữ văn. 

Do không có hứng thú với môn học, đa phần các em thấy môn học quá nhàm chán, dài dòng, quá khó để có thể hiểu được những tác phẩm với giá trị nghệ thuật lớn lao. Học sinh cho rằng các em lên lớp nghe các bài giảng, ghi chép nhiều nhưng không đọng lại nhiều kiến thức.

Một vài học sinh lại cảm thấy không phù hợp với phong cách giảng dạy của giáo viên dẫn đến không có hứng thú với môn học nữa, thậm chí nhiều em còn cảm thấy… buồn ngủ. Các em không muốn thử khám phá sở đoản của mình cũng một phần do các em chưa tìm được một người thầy, cô truyền cảm hứng.

Bí kíp để yêu thích và học tốt môn Ngữ văn 

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại hệ thống giáo dục HOCMAI chia sẻ về môn học này: 

Văn học là nhân học, học văn là học làm người. Các em phải tìm thấy đam mê cho môn học đã. Khi có đam mê các em sẽ thấy không phải là phải học, phải làm bài tập nữa mà là được đi học, được giao bài tập… Việc được đi học hàng ngày là điều hết sức vui vẻ và mong chờ. Hãy tạo sự khởi đầu tốt cho mình bằng cách xác định mục đích và đam mê.

Thầy Hùng chia sẻ về phương pháp học môn Ngữ văn 

Cũng theo như chia sẻ của thầy, muốn học tốt môn Ngữ văn, học sinh cần biết hệ thống lại kiến thức môn học này, học sinh có thể học qua Sơ đồ tư duy. Đồng thời, đối với các văn bản trong Sách giáo khoa, đặc biệt là các tác phẩm thơ, học sinh cần đọc kỹ và học thuộc để khi làm bài có tư liệu chính xác.

Còn theo cô Đỗ Khánh Phượng- cũng là Giáo viên môn Ngữ văn tại Hocmai cho rằng: “ Muốn học tốt Văn thì các em phải có vốn từ phong phú, chăm đọc sách chính là cách tốt nhất để cải thiện vốn từ. ” 

Vốn từ linh hoạt cho học sinh có khả năng phân biệt sự vật, sự việc tốt hơn, khiến học sinh có thể viết chính xác ý của mình khi viết văn và đồng thời giúp học sinh có thể giao tiếp tốt hơn.

Em Ngô Thị Vân Anh, học sinh tại Nghệ An chia sẻ bí kíp học môn Ngữ văn của mình:

 “Cần cù, luôn rèn luyện, không ngừng trau dồi vốn từ, tham khảo tài liệu bổ ích để tìm ra cái hay áp dụng vào bài làm của mình. Để trở thành học sinh xuất sắc, học sinh giỏi cấp huyện giải nhất môn Ngữ Văn, em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy giáo Nguyễn Phi Hùng với những bài giảng bổ ích, hấp dẫn. Đặc biệt đã truyền lửa cho em để chinh phục được môn Ngữ Văn” 

Như vậy, từ việc tìm được phương pháp học tập đúng đắn và tìm được người thầy truyền cảm hứng, em Vân Anh đã học môn Văn rất tốt, em cũng đạt được thành tích khá cao trong năm học vừa qua.

Bảng điểm của Vân Anh trong cả năm học này

Em Nguyễn Hương Ly, học sinh tại Thái Nguyên chia sẻ: “Học các bài giảng online trên hocmai.vn, chăm chỉ học thuộc các môn xã hội, trau dồi kỹ năng viết văn bằng cách đọc nhiều tác phẩm, bài báo và phát huy những môn mà mình có thế mạnh của mình đã giúp em có được kết quả học tập môn Văn rất tốt trong năm nay” 

Như vậy, đối với Ngữ văn nếu các em học sinh tìm được niềm đam mê với môn học, một phương pháp học tập phù hợp và người thầy truyền cảm hứng thì rất dễ tiếp thu môn học này. Đó cũng hoàn toàn là tiêu chí mà Chương trình Học tốt 2020-2021 và thầy cô giảng dạy tại Hocmai như thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Đỗ Khánh Phượng  muốn mang lại cho học sinh. 

Với hệ thống bài giảng được bám sát chương trình SGK kết hợp với bài tập tự luyện và bài tập đánh giá năng lực cuối mỗi chương học, học sinh có thể tự kiểm tra kiến thức Ngữ văn của mình và chủ động cải thiện phần còn yếu. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học.

Phụ huynh để lại thông tin tại link https://bit.ly/Bí_kíp_học_tốt_môn_Ngữ_văn để nhận tư vấn và học thử MIỄN PHÍ nhé!

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here