BÍ KÍP GIÚP HỌC SINH “MẤT GỐC” LẤY LẠI KIẾN THỨC NGAY TỪ HÈ

0
11184

Mất gốc kiến thức là một tình trạng phổ biến khiến cho nhiều em học sinh cảm thấy khó khăn việc tiếp thu, dần dần sẽ dẫn tới chán nản, bỏ bê việc học, sợ học. Vậy đâu là giải pháp giúp các em học tập hiệu quả, lấy lại kiến thức đã bị hổng?

Nguyên nhân dẫn tới mất gốc kiến thức

Không tập trung nghe giảng

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến, đó là do ngay trong giờ học các bạn học sinh không nghiêm túc học bài và nghe giảng. Nghe giảng là bước đầu tiên của việc thu nhận kiến thức, xây dựng nền tảng chắc chắn nhất. Nghe thầy cô giáo giảng bài sẽ giúp cho các em học sinh được tiếp thu kiến thức tốt hơn và từ đó có thể phát triển làm bài luyện tập rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên ngay từ những bước đầu mà các em không làm được thì làm sao có thể tiếp tục hiểu được những bài học tiếp theo?

Tình trạng “mất gốc” kiến thức do không tập trung nghe giảng không chỉ xảy ra ở những bạn học sinh có lực học yếu mà còn ở các bạn học sinh khá giỏi. Nếu không tập trung, lơ là trong những bài giảng trên lớp các em cũng sẽ không nắm được bài, để lâu ngày cũng sẽ hình thành nên “lỗ hổng to”. 

Giấu dốt, ngại không hỏi lại bài các thầy cô giáo

Khi đã bắt đầu không hiểu được những kiến thức đã học, các em học sinh thường sẽ bị chán nản, không muốn học, sợ học. Các em sẽ có tâm lí tự ti khi các bạn đều hiểu mà mình lại không hiểu và không dám hỏi bạn bè hay thầy cô về bài học cũ. 

Vốn tự tin con học khá đều các môn ở lớp 6, chị Hồng Xuân (Hà Nội) chia sẻ về nỗi lo: “Kiến thức lớp 7 khó hơn, bé nhà chị tính cách cũng khá nhút nhát nên không dám hỏi lại thầy cô trên lớp. Vì thế, kiến thức của con cứ “thả trôi” qua từng ngày nên con việc con mất gốc kiến thức là điều không thể tránh khỏi.  Điểm số các bài kiểm tra cứ giảm dần và tệ nhất là bài kiểm tra 5 điểm môn Toán mà con mới nhận tuần trước.

Chưa biết cách học, chưa có lộ trình học phù hợp

Cô Phạm Thị Ngọc Nhung – giáo viên môn Ngữ Văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đã chia sẻ: “Học tập là cuốn sách không trang cuối cùng. Chính vì vậy việc học tập là cả một quá trình không hề đơn giản để gieo vào tâm hồn ta hạt giống của trí tuệ. Vậy các con học sinh phải xây dựng cho mình một phương pháp học tập phù hợp để có một hành trình thuận lợi hơn đến với bước đường thành công, gặt hái được nhiều kiến thức.

Một phần lí do của việc học bị “mất gốc” có thể là do các bạn học sinh chưa có cho mình một kế hoạch học tập phù hợp. Học tràn lan, không biết trọng tâm ở đâu dẫn đến không nắm được nội dung bài học.

Bí kíp lấy lại kiến thức ngay từ hè

Nghỉ hè là khoảng thời gian tiếp nối giữa năm học cũ và năm học mới. Đây là khoảng thời gian cần thiết để học sinh nghỉ ngơi sau một năm học dài và chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, hè cũng chính là khoảng thời gian để có thể giải quyết được các vấn đề và mong muốn của học sinh và phụ huynh. Các em học sinh cần tận dụng khoảng thời gian này để lấp các lỗ hổng kiến thức, ôn lại nền tảng kiến thức chuẩn bị sớm cho năm học mới.

Cô Lê Thu Hà – Giáo viên tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Cha mẹ cần cho con thấy được tầm quan trọng của thời gian nghỉ hè. Chỉ khi các con đi học liên tục ở trường, phải “vội vàng” nạp thêm những kiến thức mới khi chưa kịp ôn lại kiến thức cũ, thì con mới cảm thấy quý trọng thời gian nghỉ hè của mình. Vì vậy, các con nhớ chuẩn bị sớm kiến thức từ hè để bắt đầu một năm học mới nhẹ nhàng hơn.” 

  • Ưu tiên kiến thức cơ bản. Lấy lại gốc trước rồi mới tiếp tục học các kiến thức nâng cao

“Muốn xây một tòa nhà cao thì việc đầu tiên là phải có một nền móng vững chắc”. Đối với các bạn mất gốc kiến thức, việc lấy lại phần “gốc rễ” trước là điều vô cùng quan trọng. Để nắm chắc được phần kiến thức cơ bản, các bạn cần xem lại các bài đã học, đọc kỹ sách giáo khoa. Sau đó, luyện tập áp dụng kiến thức bằng cách giải các bài tập liên quan đến phần kiến thức đó. Những phần chưa hiểu, các bạn học sinh có thể hỏi thầy cô, bạn bè, nhờ bố mẹ hướng dẫn.

  • Xây dựng kế hoạch học tập lộ trình học phù hợp

Một kế hoạch học tập trong hè sẽ giúp cho các bạn học sinh phân chia thời gian hợp lý, cân bằng được việc học và chơi, giúp các em hình thành nếp học trong hè. Bởi đây chính là quãng thời gian để bù đắp lại những phần kiến thức “hổng” mà trong năm học bận rộn các em chưa thể nắm vững được.  

Cách để xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả chính là việc xác định những phần kiến thức nào trọng tâm của môn học, những phần mình chưa hiểu, cần tập trung vào nó. Sau đó, các em sẽ sắp xếp và dành nhiều thời gian hơn cho phần đó để ôn tập, làm các bài tập vận dụng.

  • Chọn một người bạn đồng hành

Nếu việc tự học quá khó khăn, chưa đủ tạo hứng thú học tập thì giải pháp cho vấn đề này chính là tìm cho mình những người bạn đồng hành để cùng cố gắng. Dân gian đã có câu “Học thầy không tày học bạn”, những người bạn có thể sẽ dễ dàng thấu hiểu các em hơn và tạo động lực học tập hơn.

  • Xây dựng ý thức học tập, hình thành tinh thần tự học, sự chủ động trong học tập.

Ý thức học tập là một phần quan trọng trong quá trình học, quyết định sự hiệu quả hay không trong việc tiếp thu kiến thức của các bạn học sinh. Vì vậy, ngay từ hè các bạn học sinh nên duy trì việc học tập để tạo thành thói quen, nề nếp. Quan trọng hơn đó là hình thành sự chủ động trong học tập, tinh thần tự học. Để làm được điều đó, các em học sinh rất cần sự đồng hành, sát cánh của bố mẹ. Bố mẹ chính là nguồn động viên lớn lao giúp các con biết cách và phương pháp để rèn luyện sự tự học, tạo tinh thần hứng thú học tập. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần biết cách để động viên con mà không biến nó thành áp lực. Bởi nếu đặt áp lực lên những con học sinh đang “đau đầu” vì mất gốc kiến thức và “sợ” học thì chính là đang khiến các em chán nản và dễ bỏ cuộc hơn.

Hiểu được trăn trở của các bậc phụ huynh, trong mùa hè này, HOCMAI đã xây dựng một Chương trình MASTER HỌC HÈ – học tương tác online 1:1 cùng giáo viên để giúp các bạn học sinh chuẩn bị lên lớp 6-7-8-9 lấy lại phần kiến thức cơ bản hiệu quả trước khi vào năm học mới. Các em học sinh khi tham gia khóa học sẽ được làm bài Test kiểm tra năng lực đầu vào HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, được xây dựng một lộ trình học riêng biệt, phát hiện lỗ hổng kiến thức và bù đắp lại giúp các em tiến bộ nhanh hơn trước thềm năm học mới. Các em sẽ luôn có giáo viên hướng dẫn kèm 1:1, giải đáp 24/7 các thắc mắc trong quá trình học. Phụ huynh cũng có thể nắm được tình hình học của con thông qua các buổi trao đổi với giáo viên, qua đó bố mẹ trực tiếp phối hợp cùng thầy, cô để giúp con tìm được sự yêu thích đối với học tập.

Bên cạnh đó, mỗi tuần ngoài các buổi học với giáo viên thì sẽ có 2 buổi học nhóm online với các bạn có cùng lực học, qua đó phụ huynh yên tâm con sẽ không bị sa đà hoàn toàn vào các hoạt động giải trí mà vẫn đủ thời gian vui chơi, cùng bạn bè tận hưởng một mùa hè đúng nghĩa.

>>> Tham khảo ngay Chương trình MASTER HỌC HÈ 

Tưng bừng khai giảng Chương trình MASTER HỌC HÈ với ưu đãi SIÊU HẤP DẪN:
  • Giảm trực tiếp 30% học phí khóa học MASTER
  • Tặng 100 balo HOCMAI cho 100 đơn đăng ký đầu tiên với chương trình học 24 tuần và 26 tuần
  • Tặng bộ sách cẩm nang Toán và Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 6-8 *
  • Tặng sách Bài tập tự luyện Toán và Cẩm nang Tiếng Anh cho học sinh lớp 9 *

(*) Áp dụng khi hết 100 balo