Bí kíp giúp học sinh nắm chắc kiến thức trọng tâm Ngữ pháp Tiếng Anh 6

0
2596

Ngữ pháp trong Tiếng Anh lớp 6 là phần kiến thức quan trọng, chiếm số điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra của học sinh. Chính vì vậy, học sinh cần có phương pháp để học tốt phần kiến thức này. Bài viết dưới đây chính là những gợi ý cho học sinh!

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 6 học sinh cần nhớ 

Sự khác nhau giữa Tiếng Anh lớp 5 và Tiếng Anh lớp 6 

Chương trình Tiếng Anh lớp 5 được đánh giá là “nhẹ” hơn chương trình lớp 6 rất nhiều. Nếu như lớp 5, học sinh được tiếp cận với các câu hỏi ngữ pháp cơ bản như: hỏi giá, hỏi tên tuổi,… thì đến lớp 6 học sinh được học ngữ pháp “nâng cấp” hơn nhiều. Các cấu trúc ngữ pháp mới cùng các thì trong Tiếng anh học sinh cần nhớ bởi đó sẽ là kiến thức theo các bạn trong suốt những năm học sau này.

Trong chương trình Tiểu học sinh chỉ có duy nhất một bài kiểm tra và đó sẽ là bài kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh nhưng đối với chương trình THCS sẽ có rất nhiều đầu điểm: điểm miệng, điểm 15 phút, điểm cuối kì,… với hệ số từ 1 đến 3.

Điểm khác biệt thứ hai, kiến thức trong chương trình lớp 5 đơn giản và dễ nhận biết, các bài kiểm tra cũng là các dạng bài tập cơ bản. Nhưng sang đến chương trình lớp 6, kiến thức không chỉ được nhận biết mà còn áp dụng với các bài tập vận dụng nâng cao với các dạng bài đa dạng hơn với kiến thức ngữ pháp đa dạng và quan trọng. 

Phương pháp chinh phục Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 6

Sơ đồ tư duy 

Phương pháp Sơ đồ tư duy không chỉ đúng và hiệu quả với môn Tiếng Anh mà còn đúng với rất nhiều môn học khác bởi đó là cách để học sinh tự tổng hợp kiến thức cho bản thân mình. Để sử dụng Sơ đồ tư duy hiệu quả, học sinh nên chuẩn bị một quyển sổ từ để ghi lại những và ngữ pháp quan trọng. Các bạn hệ thống lại kiến thức đó thành hình vẽ sao cho ngắn gọn và đầy đủ nhất để dễ nhớ, dễ học.

Học từ vựng làm nền tảng 

Để học tốt phần ngữ pháp lớp 6 nói riêng và ngữ pháp Tiếng Anh nói chung thì học sinh thì cần có nền tảng từ vựng vững chắc, trong đó, học sinh nên chia các từ vựng thành chủ đề. Đối với mỗi chủ đề, có từ vựng nào mới, từ vựng liên quan thì các bạn nên ghi hết lại để vốn từ Tiếng Anh đa dạng hơn. Đồng thời, các bạn nên tra từ điển những từ chưa biết để đảm bảo nhớ từ, hiểu từ và vận dụng từ thành tạo vào ngữ pháp.

Học từ vựng là bước rất quan trọng giúp học sinh học tốt ngữ pháp Tiếng Anh 6.

Phương pháp thứ hai là học từ vựng qua Flash card, học sinh có thể tìm mua ở hiệu sách bên ngoài rất nhiều. Một mặt là hình ảnh và mặt sau là nghĩa giúp học sinh nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn. 

Thứ ba, học sinh lớp 6 có thể học từ vựng Tiếng Anh qua các bài hát Tiếng Anh đang “trending” hoặc những bài hát Tiếng Anh ý nghĩa. Đó là phương pháp học từ vựng tự nhiên, dễ vào nhất mà không cần gò ép kiến thức. Đồng thời, học sinh cần tìm phương pháp phù hợp với bản thân, cô nhấn mạnh có bạn thì chỉ cần đọc lướt là nhớ được từ, có bạn cần ghép với câu thì mới nhớ được từ, có bạn thì cần học thuộc thì nhớ được từ,… Chính vì vậy, học sinh cần tìm cho mình phương pháp học phù hợp nhất để nhớ từ hiệu quả.

Làm bài tập tham khảo 

Ngữ pháp Tiếng Anh 6 là phần ngữ pháp mở đầu cho chương trình THCS nên vẫn chưa có quá nhiều kiến thức nâng cao nhưng lại rất quan trọng cho những năm học sau. Trong đó, cách để học sinh nhớ được ngữ pháp này chính là làm nhiều bài tập vận dụng, không chỉ trong sách giáo khoa mà còn trong các bài giảng online, sách tham khảo,… 

Trên đây là những định hướng học sinh học sinh học tốt môn Tiếng Anh lớp 6, đồng thời để học tốt Tiếng Anh 6, học sinh cần có sự luyện tập, ôn tập và làm bài tập vận dụng thường xuyên.

>> Đăng kí luyện tập và ôn tập Tiếng Anh 6 MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Khoá học tốt Tiếng Anh 6 của HOCMAI. Khoá học giúp học sinh trang bị và ôn luyện đầy đủ các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu, giáo tiếp bám sát theo chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó giúp học sinh phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và hoàn thành tốt các bài kiểm tra, bài thi trên lớp.

>> Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn đăng kí học thử khóa học MIỄN PHÍ khóa học tại đây <<<