Bí kíp giúp học sinh ôn thi cuối học kỳ 2 hiệu quả

0
3118

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là học sinh cả nước sẽ bước vào giai đoạn thi cuối học kỳ 2 năm học 2019-2020. Để chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý và kiến thức trước thềm kỳ thi, học sinh có thể tham khảo và áp dụng 3 bí quyết ôn thi hiệu quả dưới đây. 

Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý, đảm bảo sức khỏe và tinh thần

Theo cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Hiệu phó trường THCS Trung Tú (Hà Nội), để đạt kết quả thi học kỳ 2 tốt nhất, phụ huynh, học sinh cần chú ý đến việc phân bổ thời gian ôn thi. Học sinh không nên thức khuya và ngủ đủ giấc trong ngày. Song song với việc học và ôn tập kiến thức trên trường, học sinh cần hệ thống lại kiến thức trọng tâm các môn học trong học kỳ 2 đồng thời làm bài tập theo từng dạng hoặc chuyên đề để nắm chắc phương pháp, kỹ năng làm bài. 

Cùng với đó, phụ huynh hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày và sức khỏe của con để giúp con đảm bảo được sức khỏe và tinh thần tốt nhất trước và trong kỳ thi. Có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động thể dục thể thao sau giờ học để con nâng cao sức khỏe và xây dựng chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con trong những ngày hè nắng nóng. 

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc khuyên học sinh phân bổ thời gian ôn thi hợp lý

Hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy, công cụ đắc lực để ghi nhớ

Trước thềm kỳ thi, nhiều học sinh thường có thói quen ôn thi tràn lan kiến thức hoặc học tủ, học lệch. Tuy nhiên, điều này không những khiến học sinh dễ bị hổng kiến thức mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của học sinh. Do đó, để ôn thi hiệu quả, học sinh hãy hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Đây là công cụ đắc lực để học sinh ghi nhớ kiến thức hiệu quả. 

Với từng môn học, học sinh có thể sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức theo từng chuyên đề hoặc từng nhóm chủ đề. Với từng chuyên đề hoặc nhóm chủ đề như thế sẽ có những đơn vị kiến thức liên quan. Trong từng đơn vị kiến thức này sẽ bao gồm cả lý thuyết và bài tập để học sinh ôn tập và nắm chắc kiến thức. Qua đó sẽ giúp học sinh làm chủ được kiến thức của mình và làm bài thi chính thức tốt nhất. 

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy giúp học sinh ghi nhớ kiến thức tốt hơn

Học trực tuyến, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI từng chia sẻ tự học là phương pháp nòng cốt giúp học sinh lĩnh hội kiến thức. Trong đó, một trong những hình thức giúp học sinh tự học hiệu quả nhất tại nhà là học trực tuyến. Đây là hình thức học tập thông minh, tiện lợi và hiện đại đã được nhiều học sinh áp dụng để đạt được kết quả học tập tốt. 

Sau mỗi giờ ở trên trường và tự học ở nhà thì học sinh có thể tham khảo các bài giảng ở trên mạng để mở rộng kiến thức cho bản thân. Đối với những môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa thì học sinh có thể trau dồi thêm phương pháp làm bài nhanh và chính xác còn với những môn xã hội như Ngữ văn thì học sinh có thể bổ sung thêm kỹ năng viết văn hay và đủ ý. 

Học trực tuyến giúp học sinh ôn tập kiến thức hiệu quả

Không những đem lại hiệu quả trong học tập, học trực tuyến còn giúp học sinh tiết kiệm thời gian ôn tập và chủ động được việc học của bản thân tại nhà. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể xem lại bài giảng nhiều lần đến khi hiểu bài để nắm vững kiến thức. 

Như vậy, để ôn thi cuối học kỳ 2 hiệu quả, học sinh cần phân bổ thời gian ôn thi từng môn hợp lý, chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cũng như hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy và học trực tuyến. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc ôn tập học kỳ 2 thì học sinh cũng nên chú ý đến việc chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới. Đặc biệt, với việc thời gian nghỉ hè năm nay có thể bị rút ngắn lại do dịch Covid-19 và nhiều đơn vị kiến thức nằm trong chương trình tinh giản có thể được giảng dạy trong năm học tới thì việc chuẩn bị sớm kiến thức sẽ giúp học sinh chủ động học tập và có tâm thế sẵn sàng trước khi vào năm học mới. 

Theo đó, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện cùng lộ trình học tập 4 bước khoa học sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số 9, 10 trong năm học tiếp theo.

>>> Đăng ký ngay tại https://bit.ly/Chuẩn-bị-năm-học-mới

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí!