Bí kíp học tốt của học sinh đứng đầu lớp

0
1344

Nâng cao tinh thần tự học và chủ động trong học tập là những “bí kíp” học tập của học sinh đứng đầu lớp. 

Dưới đây là một số “bí kíp” tự học của các bạn học sinh có thành tích tốt trong học tập, học sinh theo dõi để chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất nhé! 

Chinh phục các môn tự nhiên bằng cách học online

Đã tham gia học online được hơn 2 năm, bạn Đ.T.K. Huyền (học sinh trường THCS Cao Xuân Huy – Diễn Châu, Nghệ An) chia sẻ hình thức học này đã giúp bạn tiến bộ và chủ động rất nhiều trong việc học, đặc biệt là đối với các môn tự nhiên.

Huyền cho biết: Ban đầu em bỡ ngỡ với cách tự học bằng việc học online, nhưng nhờ các thầy cô ở Hệ thống Giáo dục HOCMAI mà em đã dần thích nghi và đạt kết quả như mong đợi. Bố mẹ đồng ý cho em học hai khóa học đầu tiên là “Nâng cao toán 8 – thầy Hoàng Ngọc Minh” và “Nâng cao Hóa học 8 – cô Phạm Thị Thúy Ngọc”. Cả hai thầy cô giảng bài rất chậm rãi, tỉ mỉ để các học viên hiểu bài tốt hơn. Sau mỗi video bài giảng, thầy cô còn gửi tặng một lượng bài tập tự luyện vừa đủ để học sinh có thể tự ôn luyện.

Những bài giảng online môn Hóa của cô Phạm Thị Thúy Ngọc đã giúp Huyền đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi. 

Nhờ sự nỗ lực không ngừng cùng với cách học phù hợp, Huyền đã đạt 9,2 điểm tổng kết Toán, giải Nhì học sinh giỏi huyện môn Hóa lớp 8. Huyền cho biết thêm, em vẫn tiếp tục học tập ở HOCMAI nhằm bổ trợ thêm kiến thức để sẵn sàng cho các kì thi ở các kỳ thi học sinh giỏi các năm sau. 

Với bạn P.T.K. Duy (học sinh trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp, 51 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Hồ Chí Minh) – học sinh giỏi với số điểm trung bình cả năm đạt 9.3, từng giành huy chương vàng môn Khoa học tự nhiên lớp 8 Olympic tháng 4 THCS thành phố Hồ Chí Minh lần 1, năm học 2018 – 2019, phương pháp học tốt của bạn chủ yếu là tự học. “Mỗi ngày em thường xem trước nội dung bài sẽ được học. Với các môn tự nhiên, em luôn tìm cách hiểu sâu mỗi bài học, tìm nhiều hướng giải khác nhau, sau đó là tìm tài liệu – các bài tập nâng cao để giải thêm. Nếu không tìm được thì em sẽ đọc sách để thư giãn. Em buộc bản thân phải đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, qua đó em sẽ cảm thấy thư giãn sau những giờ học căng thẳng”.

P.T.K Duy và những thành tích xuất sắc trong học tập. Ảnh: NVCC

Những gợi ý quan trọng để học tốt môn xã hội

Ngoài chia sẻ các phương pháp học tốt các môn tự nhiên, K. Duy cũng gợi ý các bạn học sinh cách học môn xã hội. Duy cho rằng, giống như bất kỳ môn học nào, học sinh cũng cần xem trước nội dung bài học, sau đó ôn tập lại kiến thức để tránh quên bài. Tuy nhiên, với đặc thù của môn xã hội là nhớ lượng kiến thức khá nhiều mà không thể học thuộc lòng, do đó tạo sơ đồ tư duy sau mỗi chủ đề là một gợi ý các bạn không nên bỏ qua. 

Duy cho biết thêm: “Các bạn hãy tham khảo những bài văn mẫu và hướng dẫn làm các dạng văn, đặc biệt là văn nghị luận, chú ý ghi nhớ thông tin tác giả, tác phẩm, và phong cách của tác giả để làm tốt dạng bài văn này. Bên cạnh đó, học sinh cần đọc nhiều sách, báo để gia tăng vốn hiểu biết, áp dụng vào các bài tập thực tiễn. Với môn Ngữ văn, điều này sẽ làm giàu vốn từ vựng, tránh bị bí từ khi làm văn, lời văn không được trau chuốt sẽ gây ngắt mạch lạc của cả bài văn”. 

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả 

Ngoài các môn tự nhiên và xã hội thì ngoại ngữ (cụ thể là môn tiếng Anh) cũng là môn học khiến nhiều bạn loay hoay vì khối lượng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp khá nhiều. Chia sẻ về cách học tốt môn học này, Nguyễn Minh Huyền (học sinh trường THCS Liên Hà, Đan Phượng – Hà Nội) – đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học lớp 8 bật mí: Các bạn nên xem phim có phụ đề song ngữ, luyện tập từng chút một, tập nói để bắt chước theo nhân vật và diễn viên trong đoạn trích để không bị ngại ngùng khi nói tiếng Anh. Sau đó, bạn cũng cần tập trung vào ngữ pháp, làm nhiều bài tập để nhớ lâu hơn. 

Cùng chung phương pháp học tiếng Anh với Huyền, bạn Nguyễn Lan Anh (Bến Tre) chia sẻ, nếu có thời gian rảnh thì Lan Anh sẽ lên mạng tìm hiểu thêm các dạng bài tập đã học (có thể là nâng cao) để làm thêm, rèn luyện tính kiên trì. Em cũng thường xem các phim hoạt hình, nghe nhạc bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng của mình. 

Có thể thấy, để có thể học tốt, học đều các môn thì học sinh cần có một phương pháp tự học phù hợp. Bên cạnh việc tự tìm tài liệu, xem lại nội dung thầy cô giảng dạy trên trường và tự chuẩn bị bài mới, học sinh cần có giáo viên giỏi hướng dẫn cũng như có một lộ trình học được vạch sẵn. 

Đặc biệt, khi năm học 2019-2020 sắp kết thúc cũng là lúc các bạn học sinh cần chuẩn bị lộ trình học tốt cho năm học tiếp theo, qua đó giúp bứt phá điểm số 9, 10 trong năm học mới. Vì vậy, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Với phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động cùng lộ trình học tập khoa học sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng làm bài các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân và tự tin chinh phục những điểm số cao nhất cho năm học mới.

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu ngay: https://bit.ly/LỘ-TRÌNH-HỌC-TỐT-CẢ-NĂM

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here