BÍ KÍP VƯỢT “ẢI VŨ MÔN” VÀO LỚP 10!!

0
31097

Để vượt qua “ải vũ môn” vào lớp 10 năm học 2019-2020 sắp tới, các thầy, cô giáo khẳng định, chỉ cần học sinh nắm chắc kiến thức, học theo sơ đồ tư duy thì chuyện đối mặt với bất kỳ sự thay đổi nào không phải là vấn đề. “Công thức” này có thể áp dụng đối với tất cả các môn thi.

Môn Ngữ Văn: Tránh xa những “sai lầm” đáng tiếc

Chia sẻ về điều này, cô Thu Trang, giáo viên bộ môn Ngữ Văn của Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, nhiều người cho rằng, học Văn là lãng mạn, không cần rành mạch, học và viết theo cảm hứng nhưng điều này là quan niệm sai lầm của đa số học sinh, phụ huynh.

Cô Trang chỉ ra một số sai lầm về môn Văn mà đa số học sinh, phụ huynh mắc phải đó là: viết văn là “chém gió”; Viết Văn dài kiểu gì cũng trúng ý; Học văn là học thuộc… Không chỉ các môn Tự nhiên, môn Văn cũng đòi hỏi học sinh phải có tư duy logic. Với hệ thống ý chính được vạch thành sơ đồ, các em vừa dễ dàng nắm chắc nội dung vừa triển khai ý từ đoạn văn, bài văn nhanh, đầy đủ, cô đọng và súc tích. Do đó, học sinh và phụ huynh cần thay đổi cách nhìn nhận về môn Văn và việc học môn này.

“Bất kể là Văn hay môn thi nào khác, đáp án của đề thi đều có barem chấm điểm rõ ràng. Chính vì vậy, với môn Văn, dù viết hay, bay bổng, lãng mạn và dài thế nào nhưng không đủ ý thì vẫn bị mất điểm. Các em nên lập sơ đồ kiến thức trong quá trình học để thu lại hiệu quả học cao nhất” – cô Trang chia sẻ thêm.

Môn Toán: Chia nhỏ và tích lũy dần kiến thức

Đồng quan điểm về áp dụng tư duy logic và việc xây dựng hệ thống sơ đồ tư duy trong quá trình học, thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho hay, học sinh cần nắm vững kiến thức trọng tâm. Nhiệm vụ của các em là chia nhỏ và tích lũy dần kiến thức; học cuốn chiếu và kết thúc chuyên đề nào chắc chắn chuyên đề ấy. Trên cơ sở các kiến thức trọng tâm này, học sinh sẽ dễ dàng hệ thống hóa thành lộ trình học tập đối với từng dạng bài, từng mảng kiến thức.

Thầy Quang cũng đưa ra những chia sẻ rất cụ thể về cách học cũng như khoanh vùng kiến thức đối với môn Toán. Với phần Đại số, học sinh làm bài tập nhiều, cẩn thận từng bước và hạn chế tối đa sai sót. Ở phần Hình học, từng bước khai thác đề bài theo hướng tư duy suy luận ngược, học sinh sẽ lần lượt tìm ra vấn đề cần giải quyết.

Hãy học cách giải quyết như là một nhà thám tử, giải quyết các bài toán như chơi game, từng bước lần tìm ra mấu chốt vấn đề như tìm ra manh mối và tìm ra đáp án như tìm ra thủ phạm” – thầy Quang dí dỏm chia sẻ về cách học.

Thầy Quang đặc biệt lưu ý, việc trình bày trong môn thi Toán rất quan trọng. Học sinh cần trình bày cẩn thận, chắc chắn từng bước, tránh tư duy nhanh nhưng làm ẩu, tắt bước dẫn tới mất điểm. Trong quá trình học, hãy học từ sai lầm của bản thân và của bạn bè để rút ra kinh nghiệm.

Môn Tiếng Anh: Tận dụng sơ đồ tư duy

Dù có đặc thù hơn nhưng đối với môn Tiếng Anh, cô Mai Hương, giáo viên bộ môn Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng nhận định, sơ đồ tư duy cũng phát huy tác dụng với môn học này. Bên cạnh đó, cô Hương cũng nhấn mạnh và khoanh vùng kiến thức học sinh cần nắm vững, giúp các em hình dung rõ ràng, rành mạch các mảng kiến thức và dạng bài thi trong đề thi năm nay.

Ngoài những điều trên để ôn thi môn tiếng Anh vào 10 hiệu quả thì các em cần phải xây dựng cho mình lộ trình học tập phù hợp. Cụ thể như sau: Các em nên lập thời gian biểu để chia ngày ôn từng phần kiến thức trọng tâm: Ngữ pháp, từ vựng, phát âm, giao tiếp. Tự lập cho mình kế hoạch luyện đề với khung thời gian như đi thi để biết cách phân bố làm bài thi hợp lí, cũng như tự rút ra cho mình các kinh nghiệm về kỹ năng làm bài thi.

Hi vọng những tư vấn trên đây của các thầy cô HOCMAI sẽ giúp các bạn học sinh 2k4 có kế hoạch hoạch học tập và ôn thi thật hiệu quả.

Để giảm áp lực học và ôn thi năm lớp 9, các bạn học sinh 2k4 hãy tham khảo ngay Chương trình Học Tốt tại HOCMAI. Khóa học giúp trang bị đầy đủ kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa cũng như các kỹ năng làm bài thi, giúp bạn nhanh chóng nắm chắc, củng cố kiến thức cơ bản đối các môn học trong năm học lớp 9, tự tin ôn luyện thi vào 10.  

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn MIỄN PHÍ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here