“Bỏ túi” bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 9 và thi vào lớp 10

0
17462

Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong năm học lớp 9 cũng như kỳ thi vào lớp 10, học sinh 2k7 cần chú ý những điều sau.

Với môn Ngữ văn, học sinh thường quan niệm đây là môn học thiên về vận dụng cảm thụ cá nhân chủ quan, ít logic nên “chỉ cần viết dài, bay bổng” sẽ đạt điểm cao. Đây là tư duy chưa chính xác dẫn đến việc học sinh khó đạt điểm cao môn Ngữ văn. Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra 3 lưu ý cho học sinh để giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Tránh học tủ để không bị “tủ đè”

Kiến thức trong đề thi Ngữ văn vào 10 tập trung ở chương trình lớp 9. Tuy nhiên, để làm tốt bài thi, học sinh cũng không thể bỏ qua kiến thức ở các lớp dưới. Học sinh nên ôn tập các văn bản lớp 9, liên hệ với các tác phẩm cùng chủ đề ở lớp dưới. Ví dụ như bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận thì liên hệ với hình ảnh con thuyền và người dân làng chài trong bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh ở lớp 8.

Có thể liên hệ “Đoàn thuyền đánh cá” với “Quê hương” – Tế Hanh (Ngữ văn 8)

Đặc biệt, học sinh không nên học tủ, đoán đề mà nên cố gắng học hết chương trình, phát triển các kỹ năng đọc hiểu và nghị luận văn học nếu như không thể học sâu, học kỹ.

Lưu ý các kiến thức trọng tâm

Với phần đọc hiểu, học sinh cần nắm cả kiến thức Tiếng Việt ở lớp dưới như các kiến thức về từ loại, kiểu câu, biện pháp tu từ, từ vựng, từ tượng thanh, tượng hình… Học sinh cần đọc kỹ đề bài, chú ý trả lời trọng tâm, tránh lan man.

Phần nghị luận xã hội, đề thi những năm gần đây thường cập nhật các vấn đề mang tính thời sự như hiện tượng sống ảo, nghiện game, căn bệnh vô cảm,… đến những vấn đề chính trị xã hội như lòng tự tôn dân tộc, lý tưởng sống, lòng yêu nước, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể… Vì vậy, học sinh không chỉ cần học các kiến thức trong chương trình sách giáo khoa mà còn cần quan tâm tới các sự kiện xã hội, tin tức thời sự, nắm thêm các thông tin, nhân vật và liên hệ bản thân để tăng tính thuyết phục cho bài văn nghị luận xã hội.

Về cách làm bài, học sinh nên làm theo các bước lập luận: Giải thích khái niệm vấn đề, vấn đề biểu hiện như thế nào, vai trò, chứng minh, liên hệ, mở rộng. Khi lấy dẫn chứng cần chọn lọc tiêu biểu và có phân tích, tránh đưa nhiều dẫn chứng, dẫn chứng chung chung, không phù hợp.

Phần nghị luận văn học, trước hết học sinh không thể bỏ qua các tác phẩm, tác giả tiêu biểu, nắm vững về tiểu sử, phong cách, hoàn cảnh sáng tác; các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác, thuộc các bài thơ, nắm được cốt truyện, tình huống truyện, nhân vật, chi tiết đặc sắc và hiểu được nội dung, nghệ thuật chính của từng tác phẩm. Đọc kỹ yêu cầu của đề bài, rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ để viết đúng – đủ – hay.

Rèn kỹ năng làm bài

Nắm được kiến thức, học sinh sẽ viết đủ ý, nhưng vận dụng tốt các kỹ năng thì học sinh sẽ có được bài làm hay và thuyết phục giáo viên chấm để giành điểm cao. Học sinh cần lưu ý 3 kỹ năng: kỹ năng đọc hiểu văn bản, kỹ năng làm bài nghị luận văn học và kỹ năng làm bài nghị luận xã hội.

Học sinh cũng không thể bỏ qua những kỹ năng cơ bản đó là đọc đề, phân tích đề và tìm ý cho bài làm. Nhiều bạn đọc đề là bắt tay làm luôn mà bỏ qua việc phân tích, vạch ý. Việc nháp trước khi làm bài môn Ngữ văn lại càng ít học sinh làm. Tuy nhiên, đây là những điều thầy cô khuyên học sinh nên làm để tránh bỏ sót ý, xa đề, lạc đề khi làm bài.

Đọc kỹ đề và vạch dàn ý sẽ giúp hành văn mạch lạc, đủ ý

Bên cạnh đó, một bài làm sạch đẹp, rõ ràng, không có lỗi chính tả, phân chia đoạn và ý hợp lý sẽ là điểm cộng cho học sinh. Thời gian còn lại, học sinh lớp 9 cần rèn luyện qua các đề thi chuẩn cấu trúc, rà soát kiến thức, rèn cách làm bài, chuẩn bị tâm lý vững vàng, bình tĩnh, thoải mái để có kết quả như ý trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Đặc biệt, việc chuẩn bị kiến thức sớm sẽ giúp học sinh có nhiều thời gian ôn tập và có được sự tự tin trong kỳ thi vào 10 năm 2022. Hãy lên kế hoạch học tập ngay từ bây giờ cùng Giải pháp HM10 toàn diện để nắm vững kiến thức cơ bản nhất. Đây là giải pháp ôn thi vào lớp 10 toàn diện với lộ trình khoa học theo từng giai đoạn như Trang bị kiến thức, Tổng ôn và Luyện đề. Qua đó, sẽ trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, chiến thuật làm các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào lớp 10, giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong năm học cuối cấp và kỳ thi vào lớp 10!

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY <<< 

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2021 – 2022

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh học tập an toàn trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.